ปลัดสธ. สั่งเข้มทุก รพ. หลังพบระเบิดปลอม

กรณีคนร้ายป่วนวางระเบิดปลอมที่ รพ.ชลบุรี เมื่อคืนนี้สร้างความปั่นป่วน ทำให้ปลัดสธ. ส่งหนังสือสั่งทุก รพ.ในสังกัด ตรวจเข้มความปลอดภัย ขณะที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าเก็บลายนิ้วมือเร่งติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี

เช้านี้เจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 14 และตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุภายในโรงพยาบาลชลบุรี พบว่าวัตถุที่คนร้ายใช้ก่อเหตุนั้น ใช้โครงโทรศัพท์มือถือพันกับสายไฟต่อกับลังถ่านไฟฉายแล้วนำไปใส่ถุงขนมวางไว้บนอาคารชลายุวัฒน์ ชั้นดาดฟ้า ของโรงพยาบาลชลบุรี โดยทางเจ้าหน้าที่ยังคงปิดกั้นชั้นดาดฟ้าทั้งหมดเพื่อไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาในที่เกิดเหตุ ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานก็เก็บลายนิ้วมือแฝงในที่เกิดเหตุในขณะที่ทางโรงพยาบาลชลบุรียังคงเปิดให้บริการประชาชนตามปกติซึ่งมีประชาชนมาใช้บริการตามปกติ ท่ามกลางการความรักษาปลอดภัยของเจ้าหน้าที่อย่างเข็มงวด

ด้านนายแพทย์โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า หลังเกิดเหตุคนร้ายแอบนำระเบิดปลอม มาวางที่บริเวณชั้นดาดฟ้าอาคารของโรงพยาบาลชลบุรีเมื่อคืนนี้ สร้างความแตกตื่นกับประชาชน วันนี้ตนเองจึงทำหนังสือถึงโรงพยาบาลทุกแห่งให้เน้นย้ำเรื่องมาตรการความปลอดภัยอย่างเข้มงวด กำชับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคนช่วยกันเป็นหู เป็นตา สอดส่องสังเกตความผิดปกติต่างๆ เช่น สิ่งของที่ตั้งทิ้งไว้โดยไม่มีเจ้าของ บุคคลที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย และให้ตรวจสอบปริสิทธิภาพของข้องวงจรปิดในโรงพยาบาลให้สามารถใช้งานได้จริง หากไม่พอก็ต้องทำเรื่องขอเพิ่มจำนวนโดยให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนนี้ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของตัวเจ้าหน้าที่บุคลากรและผู้ป่วยที่มารับบริการทุกคน