รวบหนุ่ม!! นามสกุล วงษ์สุวรรณ ปล่อยกู้ดอกโหด เจ้าตัวอ้างเป็นหลาน บิ๊กป้อม

วงษ์สุวรรณ เจ้าหน้าที่ตำรวจ จังหวัดเชียงราย จับกุมตัวหนุ่มปล่อยเงินกู้ดอกโหด นามสกุลดัง วงษ์สุวรรณ

วันที่ (5 พ.ย.) นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย สั่งการให้ ร.ท.คำพูน ไชยนานล หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครอง จ.เชียงราย (ฉก.นรสิงห์) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) จ.เชียงราย ร่วมกันจับกุมตัว นายจีรสิน วงษ์สุวรรณ อายุ 35 ปี ชาว จ.เชียงราย พร้อมด้วยของกลางเอกสารการปล่อยเงินกู้ทั้งหมด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตั้งข้อหา นายจีรสิน ข้อหาเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนดไว้ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เกินอัตรา มาตรา 4 (1) และข้อหาประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคล ภายใต้การกำกับของกระทรวงการคลังเป็นทางการค้าปกติโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนต่อกฎหมายตามประกาศกระทรวงการคลัง เรื่องกิจการที่ต้องขออนุญาตตามข้อ 5 แห่งประกาศคณะปฏิบัติฉบบที่ 58 โดยลักษณะการจับกุมดำเนินการโดยไม่มีหมายจับ เนื่องจากได้กระทำความผิดซึ่งหน้าตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 80

สำหรับการดำเนินคดีมีขึ้น เนื่องจากประชาชนได้ไปร้องเรียนยังศูนย์ดำรงธรรมวาส ว่าได้มีผู้ออกเงินกู้นอกระบบเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรารวม และมีพฤติกรรมข่มขู่ ในเขต อ.เมืองเชียงราย เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้วางกำลังดักซุ่ม บริเวณจุดที่ชาวบ้านแจ้ง และจับกุมตัว นายจีรสิน ไว้ได้

เบื้องต้น นายจีรสิน ให้การรับสารภาพว่า เรียกเก็บเงินเกินอัตราจริง และยังอ้างว่าเป็นหลานของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมท้าทายให้เจ้าหน้าที่ดูบัตรประจำตัวประชาชนของตนก่อนจะจับกุมด้วย เพราะมีนามสกุลเหมือนกับ พล.อ.ประวิตร

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีการร้องเรียนและพบการกระทำผิดซึ่งหน้าทำให้เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวและนำไปขยายผลที่บ้านพักที่ ต.บ้านดู่ ก็พบของกลางเพิ่มเติมหลายรายการโดยเฉพาะเอกสารสัญญาเงินกู้กับผู้กู้อีกหลายราย ซึ่งเมื่อนายจีรสินเห็นว่าเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมายก็ยินยอมให้ความร่วมมือในการตรวจสอบของกลางของเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี จากนั้นจึงถูกนำตัวพร้อมของกลางส่งกองอาสารักษาดินแดน (อส.) เชียงราย ที่ 1 เพื่อบันทึกการจับกุมและนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงราย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป