ระทึก! แผ่นดินไหว กลางเมืองไต้หวัน 7.4 แมกนิจูด อาคารพังถล่ม

แผ่นดินไหว กลางเมืองไต้หวัน 7.4 แมกนิจูด อาคารพังถล่ม ส่งผลให้ประเทศใกล้เคียง ประกาศเตือนสึนามิ สั่งอพยพผู้คนเร่งด่วน

วันนี้ (3 เม.ย. 67) สำนักข่าว World Forum ข่าวสารต่างประเทศ รายงานว่าเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 7.4 แมกนิจูดนอกชายฝั่งของเกาะไต้หวัน 19 กม. ศูนย์กลาง เมืองฮัวเหลียน ประเทศไต้หวัน อาคารจำนวนมากถล่มลงมา โดยแรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ไกลถึงจังหวัดโอกินาวาของประเทศญี่ปุ่น และส่งผลให้ทางการญี่ปุ่นประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิสำหรับหมู่เกาะใกล้เคียงทางตะวันตกเฉียงใต้

แผ่นดินไหว ไต้หวัน (6)-min

ในขณะที่ สำนักข่าวเต่าวประเทศ NHK รายงานความเคลื่อนไหว ล่าสุดว่า อาคารถล่มในไต้หวันหลังแผ่นดินไหวขนาด 7.7 เมื่อเช้าวันพุธ ก่อให้เกิดคำเตือนสึนามิทางตอนใต้ของญี่ปุ่น

ภาพทางโทรทัศน์เผยให้เห็นอาคารที่ได้รับความเสียหายในเมืองฮัวเหลียน ทางชายฝั่งตะวันออกของไต้หวัน โดยมีรายงานว่ามีคนติดอยู่ข้างใน ท่ามกลางอาฟเตอร์ช็อกที่เกิดขึ้นต่อเนื่องภายหลังแผ่นดินไหว ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเวลา 8.00 น.

อาคาร 5 ชั้นในเมืองฮัวเหลียนได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยชั้น 1 พังถล่มลงมา ส่วนที่เหลือเอียงทำมุม 45 องศา ในเมืองหลวงอย่างไทเป กระเบื้องหล่นจากอาคารเก่าและภายในอาคารสำนักงานใหม่บางแห่ง

แผ่นดินไหว ไต้หวัน (2)-min

ชมคลิป

แผ่นดินไหวครั้งนี้รุนแรงที่สุดของไต้หวันนับตั้งแต่ปี 2542 เมื่อแผ่นดินไหวขนาด 7.7 ริกเตอร์ ห่างจากไทเปไปทางใต้ 93 ไมล์ (150 กม.) คร่าชีวิตผู้คนไป 2,400 ราย และบาดเจ็บ 10,000 ราย

วู เชียนฟู หัวหน้าสำนักงานติดตามแผ่นดินไหวของไต้หวัน กล่าวว่า ตรวจพบผลกระทบไกลถึงเกาะจินเหมิน ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของไต้หวัน นอกชายฝั่งจีน เกิดอาฟเตอร์ช็อกหลายครั้งในไทเปในหนึ่งชั่วโมงหลังแผ่นดินไหวครั้งแรก

สื่อญี่ปุ่นเริ่มแรกกล่าวว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้อาจทำให้เกิดคลื่นสูงถึง 3 เมตรในบางพื้นที่ของจังหวัดโอกินาวา ซึ่งอยู่ห่างจากโตเกียวไปทางใต้ประมาณ 1,600 กิโลเมตร แต่การคาดการณ์ถูกลดระดับในเวลาต่อมา โดยอาจมีคลื่นสูง 1 เมตรรอบๆ โอกินาวา

สถานีโทรทัศน์ NHK ระบุว่า คลื่นสึนามิเริ่มแรกสูง 30 ซม. พัดเข้าฝั่งบนเกาะโยนากูนิ ซึ่งเป็นเกาะห่างไกลที่อยู่ห่างจากไต้หวันเพียง 110 กม. แต่เตือนว่าคลื่นที่สูงกว่าอาจตามมา ต่อมาได้สังเกตเห็นคลื่นขนาด 20 ซม. บนเกาะอิชิงากิและมิยาโกจิมะ

แผ่นดินไหว ไต้หวัน (9)-min

การแจ้งเตือนสึนามิได้ลดระดับลงเป็นการให้คำปรึกษาแล้ว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นเรียกร้องให้ประชาชนอพยพต่อไปจนกว่าคำแนะนำดังกล่าวจะถูกยกเลิก สื่อรายงานว่า ชาวบ้านบางส่วนบนเกาะโอกินาวาหลักได้อพยพไปยังฐานทัพสหรัฐฯ ที่อยู่ใกล้เคียง ขณะที่ภาพแสดงให้เห็นว่าคนอื่นๆ เฝ้าดูทะเลจากพื้นที่สูงที่ปลอดภัยในเมืองนาฮะ เมืองเอกของจังหวัด

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา (USGS) ระบุเบื้องต้นว่าแผ่นดินไหวครั้งนี้มีความรุนแรงได้ 7.4 ริกเตอร์ โดยมีศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองฮัวเหลียนของไต้หวันไปทางใต้ 18 กิโลเมตร ที่ระดับความลึก 34.8 กิโลเมตร เบื้องต้นหน่วยงานติดตามแผ่นดินไหวของไต้หวันระบุความรุนแรงได้ 7.2 ริกเตอร์ ในเวลาต่อมา หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นได้เพิ่มแผ่นดินไหวครั้งนี้เป็น 7.7 ริกเตอร์ ที่ระดับความลึกตื้นๆ 20 กิโลเมตร

แผ่นดินไหว ไต้หวัน (11)-min

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา หน่วยงานตรวจวัดแผ่นดินไหวของฟิลิปปินส์ออกประกาศเตือนภัยสึนามิสำหรับพื้นที่ชายฝั่งที่อยู่ติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก โดยระบุว่าบริเวณเหล่านี้คาดว่าจะประสบ “คลื่นสึนามิสูง” แนะนำให้ประชาชนในพื้นที่ชายฝั่งทะเลหลายจังหวัดอพยพไปยังพื้นที่สูงทันทีหรือย้ายเข้าไปอยู่ในแผ่นดิน

“เจ้าของเรือในท่าเรือ ปากแม่น้ำ หรือบริเวณน้ำตื้นชายฝั่งของจังหวัดที่กล่าวข้างต้น ควรยึดเรือของตนไว้และเคลื่อนตัวออกไปจากบริเวณริมน้ำ” คำแถลงระบุในถ้อยแถลง “เรือที่ออกทะเลแล้วในช่วงเวลานี้ควรอยู่นอกชายฝั่งในน้ำลึกจนกว่าจะได้รับคำแนะนำเพิ่มเติม”

ผู้ประกาศทางสถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่น เรียกร้องให้ประชาชนอย่าเข้าใกล้ชายฝั่งและอพยพไปยังพื้นที่ที่สูงขึ้น ขณะที่คำเตือนเป็นภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่นปรากฏบนหน้าจอ

แผ่นดินไหวขนาด 7.6 ริกเตอร์ที่ไต้หวันในเดือนกันยายน พ.ศ. 2542 คร่าชีวิตผู้คนไปราว 2,400 ราย นับเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของเกาะ

แผ่นดินไหว ไต้หวัน (12)-min

เพียงสามเดือนนับตั้งแต่แผ่นดินไหวและสึนามิขนาด 7.6 คร่าชีวิตผู้คนไป 244 รายและสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างบนคาบสมุทรโนโตะในจังหวัดอิชิคาวะบนชายฝั่งทะเลญี่ปุ่น

แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นเป็นประวัติการณ์คือแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ใต้ทะเลขนาด 9.0 ริกเตอร์ในเดือนมีนาคม 2554 นอกชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น ซึ่งก่อให้เกิดสึนามิที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตหรือสูญหายประมาณ 18,500 ราย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เฮงรับสงกรานต์! 2 สีมงคล สีล้มเจ้ามือ งวด 16 เม.ย 67 – โน๊ตบุ๊คปลุกดวง

2 สีมงคล สีล้มเจ้ามือ หวยรัฐบาลไทย งวด 16 4 67 ถูกรางวัลใหญ่! ลุ้นรับทรัพย์เฮงหลังสงกรานต์ โดย โน๊ตบุ๊คปลุกดวง

อี๋! สาวเตือนภัย ทิชชู่ในห้องน้ำห้าง พกเองได้พก ถ้าไม่อย่างเสี่ยงโรค

เลี่ยงได้เลี่ยง! สาวโพสต์เตือนภัย ทิชชู่ในห้องน้ำห้าง อาจไม่ได้สะอาดอย่างที่คุณคิด แนะพกไปเองสบายใจ ไม่เสี่ยงติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาววะ

เปิดภาพกล้องวงจรปิด “ช่างเชื่อมเหล็ก” ก่อนกลายเป็นศพ

อัปเดตความคืบหน้า คดีฆ่าโยนน้ำ ช่างเชื่อมเหล็ก ขณะเดินทางกลับเยี่ยมบ้านขอนแก่น ก่อนถูกฆ่ากลายเป็นศพขึ้นอืด

“ลุงชาญ” ได้รับการช่วยเหลือแล้ว เพื่อนบ้านสุดเวทนา ลูกไม่เคยมาเหลียวแล

เพื่อนบ้าน “ลุงชาญ” เผย เงินในบัญชีลุงถูกลูกแท้ ๆ เบิกไปจนหมดเกลี้ยง ก่อนทิ้งให้พ่ออยู่ตัวคนเดียว ล่าสุดสายไหมต้องรอด เข้าช่วยเหลือแล้ว

วัยรุ่นมีเรื่อง! เด็ก 17 โดนรุมทำร้ายร่างกาย หลังขับรถจักรยานยนต์เฉี่ยวชนกัน ย่านพรานนก

วัยรุ่นใจร้อน รุมกระทืบเด็ก 17 พร้อมใช้อาวุธมีดชี้หน้าขู่เพื่อนไม่ให้เข้ามาช่วย หลังขับรถจักรยานยนต์เฉี่ยวชนกันคืนวันสงกรานต์

คึกคัก! ชาวเขมรออกเล่นน้ำสงกรานต์ ไม่เหมือนที่โดนยูทูปเบอร์ไทยรีวิว?

ฉ่ำมาก! ชาวเขมรออกเล่นน้ำสงกรานต์ คึกคักแน่นวัดพนมเมืองหลวง คาดสร้างประวัติศาสตร์ใหม่มีนักท่องเที่ยวล้น ๆ ไม่เหมือนที่ยูทูปเบอร์ไทยรีวิว?
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า