กรมสรรพสามิตเร่งเเก้ กม.ภาษี ฉบับใหม่ เชื่อโปร่งใส ไม่กระทบค้าปลีก

อธิบดีกรมสรรพสามิตเร่งปรับปรุง กม.ภาษีสรรพสามิต ฉบับใหม่ เน้นใช้ราคาขายปลีกคำนวณภาษี เชื่อโปร่งใส เป็นธรรม ทุกฝ่าย ปีงบประมาณ 60 ผ่านไป 5 เดือน จัดเก็บได้ 1.7 เเสนล้านบาท ภาษีน้ำมันมากที่สุด

วันที่ 4 มีนาคม 2560 ที่ด่านศุลกากรแม่สาย นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยถึงเรื่องการปรับโครงสร้างภาษีสุรา เบียร์ และไวน์ ภายใต้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ภาษีสรรพสามิต ฉบับใหม่ ว่าโครงสร้างภาษีใหม่จะเปลี่ยนฐานภาษีจาก ราคาขายส่งช่วงสุดท้าย เป็นราคาขายปลีกแนะนำของสินค้ากว่า 1,000 สินค้า ซึ่งจะเป็นฐานข้อมูลเพื่อนำมาเปรียบเทียบกับราคาขายปลีกแนะนำที่ผู้ประกอบการแจ้งเข้ามา โดยหากมีราคาที่ใกล้เคียงกันก็ไม่มีปัญหา ส่งผลให้ฐานภาษีที่ใช้ในการคำนวณภาษีตามมูลค่ามีราคาสูงขึ้น ดังนั้นเพดานอัตราภาษีตามมูลค่าจึงลดลง และอัตราภาษีที่จะใช้ในการจัดเก็บ มีแนวโน้มลดลงตามไปด้วยเพื่อให้ผู้ประกอบการไม่มีภาระภาษีมากไปกว่าเดิม

ท้ายร่าง พ.ร.บ. กรมสรรพสามิตเสนอว่า ภาษีใหม่จะต้องไม่เพิ่มภาระให้กับผู้ประกอบการ และไม่กระทบต่อราคาสินค้าเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ได้มีการปรับปรุงกฎหมาย โดยได้นำกฎหมายสรรพสามิต 7 ฉบับ และประกาศกฎกระทรวง รวมถึงข้อบังคับที่เกี่ยวข้องประมาณ 100 ฉบับ ที่ประกาศใช้มาปรับปรุงรวมเป็นฉบับเดียว

โดยสาระสำคัญที่เกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.ฉบับใหม่ คือ การใช้ราคาขายปลีกในการคำนวณภาษีสรรพสามิต จากเดิมใช้ราคา CIF สำหรับสินค้านำเข้า และใช้ราคาหน้าโรงงานสำหรับสินค้าในประเทศ ซึ่งกรมเชื่อว่าการปรับมาใช้ราคาขายปลีกเพียงอย่างเดียวจะทำให้เกิดความโปร่งใส เป็นธรรม ทั้งผู้นำเข้าและผู้ผลิตที่ค้าขายในประเทศ รวมถึงมีความเป็นสากล ในส่วนเรื่องเพดานการจัดเก็บ

“โครงสร้างภาษีใหม่ของสุรากลั่นและเบียร์มีการปรับตัวเพิ่มขึ้น ในส่วนเบียร์และไวน์จะมีการปรับอัตราภาษีตามปริมาณจะปรับเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ดี อัตราภาษีที่เก็บจริงยังไม่มีการกำหนด หลังจากนี้จะต้องรอดูว่าทางสรรพสามิตจะมีการเคาะอัตราภาษีที่เท่าใด” อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าว

นายสมชาย กล่าวด้วยว่า  ในปีงบประมาณ 2560 ระหว่างเดือนตุลาคม 2559-มกราคม 2560 กรมสรรพสามิตสามารถจัดเก็บรายได้ รวมทั้งสิ้น 177,808.59 ล้านบาท โดยสินค้าที่สามารถจัดเก็บรายได้สูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ ภาษีน้ำมันและผลิตภัณฑ์น้ำมัน ภาษีรถยนต์ ภาษีเบียร์ ภาษียาสูบ และภาษีสุรา

สำหรับการจัดตั้งศูนย์ปฎิบัติการป้องกันและปรามปราม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพระบบควบคุมและติดตามยานพาหนะทางบก อธิบดีกรมสรรพสามิต ระบุมีรถขนส่งน้ำมันส่งออกไปราชอาณาจักร และจัดตั้งศูนย์ตรวจสอบสินค้า กรมสรรพสามิต(ด่านชั่ง)ซึ่งติดตั้งระบบศูนย์ควบคุมน้ำหนักเครือข่าย ณ จุดควบคุมและตรวจสอบน้ำหนักตามตะเข็บชายแดน เพื่อตรวจสอบปริมาณน้ำมันและผลิตภัณฑ์น้ำมันระหว่างการขนส่ง พร้อมบันทึกภาพด้วยกล้องวงจรปิด ทำให้ทราบถึงเส้นทางการเดินรถเมื่อเดินทางอยู่ในประเทศไทยต้องไม่กระทำการผิดปกติ เช่น เปิดฝาถัง ถอดซีลน้ำมันก่อนเดินทางออกนอกราชอาณาจักร โดยเมื่อถึงปลายทางสามารถใช้อุปกรณ์อ่านรหัสอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อสอบทานข้อมูลรายละเอียดของผลิตภัณฑ์น้ำมันจากต้นทางที่โรงกลั่น ปริมาณ บริษัทผู้ส่งออก วันและเวลาที่ออกจากโรงกลั่นหรือคลังน้ำมันและข้อมูลทั้งหมดจะถูกส่งไปยังศูนย์ปฎิบัติการป้องกันและปราบปรามในทันที ส่งผลให้กรมสรรพสามิตตัดสินใจตรวจปล่อยน้ำมันได้อย่างถูกต้อง โปร่งใสและเป็นธรรม ซึ่งปัจจุบันได้มีการส่งออกน้ำมันตามด่านต่าง ๆจำนวน 29 ด่าน โดยส่งออกผ่านศูนย์ตรวจสอบสินค้า .

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หน้าใส ไร้สิว ด้วยวิธีธรรมชาติ รักษาด้วย 5 สมุนไพรไทย หาได้ง่าย ไม่ต้องเสียเงินเยอะ แต่ได้ผลชัวร์!

หาหมอก็แพง ซื้อครีมทาก็แพง แนะนำวิธี หน้าใส ไร้สิว ด้วยวิธีธรรมชาติ รักษาด้วย 5 สมุนไพรไทย หาได้ง่าย ไม่ต้องเสียเงินเยอะ แต่ได้ผลชัวร์!

สาวหล่อโดนสายไฟเกี่ยวคอ หวิดคอขาด ขณะขี่ จยย. พบเป็นสายเครือข่ายสื่อสารชื่อดัง

สาวหล่อโดนสายไฟเกี่ยวคอ ย่านบางบอน แผลลึกถึงหลอดลม หวิดคอขาด เตรียมเรียกเจ้าของสายไฟมาชดเชยค่าเสียหาย สาวโพสต์เตือนภัยขี่จักรยานยนต์ บนถนนบางบอนหวิดคอ […]

เปิดภาพสุดน่ารัก พี่สายฟ้า เตรียมตัวมีน้อง รับบทพี่ใหญ่ของบ้าน!

น็อต วิศรุต เผยภาพลูกชาย น้องสายฟ้า สุดน่ารัก เตรียมตัวเป็นพี่ใหญ่ หลังประกาศข่าวดี คุณแม่ชมพู่กำลังตั้งท้องลูกที่3

ตำรวจนิวซีแลนด์ จับกุมผู้ลักลอบนำไก่ทอด KFC เข้าเมือง เหตุชาวเมืองต้องการไก่ทอดเยียวยา ช่วงล็อกดาวน์

ตำรวจนิวซีแลนด์ แถลงเหตุ ลักลอบนำไก่ทอด KFC เข้าเมือง หลังโดนล็อกดาวน์ระดับ 4 ชาวเมืองหิวไก่ทอด วันที่ 21 ก.ย. 64 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ตำรวจน […]

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ ย้ายค่ายเบอร์เดิม ผู้บริการต้องทำให้เสร็จใน 2 วัน ห้ามกีดกัน-หน่วงเหนี่ยวการโอนย้าย

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศหลักเกณฑ์บริการคงสิทธิเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ย้ายค่ายเบอร์เดิม ผู้บริการต้องทำให้เสร็จใน 2 วัน ห้ามกีดกัน-หน่วงเหนี่ยวการโอนย้าย

บีบหัวใจ! กุ๊บกิ๊บ ย้อนวินาทีสวมกอด บี้ ก่อนไปทำงานที่ประเทศจีน

ทำเอาบีบหัวใจใครหลายๆคน เมื่อ กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์ ได้มีการโพสต์คลิปขณะที่ลูกสาวทั้ง 2 อย่าง น้องเป่าเปา และ น้องเป่าเป้ย์ กำลังกอดบ๊ายบ่าย

สธ. เตรียมปลดล็อค ชุดตรวจ ATK ขายออนไลน์ได้ สนนราคาที่ 40 บาท ต่อชุด

สธ. เตรียมปลดล็อค ชุดตรวจ ATK ขายออนไลน์ได้ สนนราคาที่ 40 บาท ต่อชุด รอลงนามราชกิจกานุเษกษา คาดประกาศใช้สัปดาห์หน้า