ดีเดย์! ข้าวเหนียวธงฟ้า ส่งข้าวเหนียวถุงราคาถูกถึงร้านค้าทั่วประเทศ ราคาประหยัด

“กระทรวงพาณิชย์” เริ่มโครงการข้าวเหนียวธงฟ้า ส่งข้าวเหนียวถุงราคาถูกถึงร้านค้าทั่วประเทศ 59 จังหวัด หวังช่วยปชช.ในภาวะขาดแคลน

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ พร้อมด้วยนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ และผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ทำการเปิดโครงการลดภาระค่าครองชีพผู้บริโภคข้าวเหนียว ซึ่งเป็นโครงการที่มีเป้าหมายช่วยประชาชนในช่วงข้าวเหนียวขาดแคลน 

นายจุรินทร์ กล่าวว่า สำหรับการช่วยผู้บริโภคข้าวเหนียวที่ราคาสูงขึ้นเนื่องจากผลผลิตขาดแคลนเนื่องจากข้าวสารเหนียวราคาสูงขึ้นมากในเวลาที่ผ่านมาเพราะภาวะภัยแล้งและเกษตรกรหันไปปลูกข้าวชนิดอื่นมากขึ้นและเป็นช่วงปลายฤดูเก็บเกี่ยว จากตัวเลขราคาข้าวเปลือกเหนียวเมื่อปีที่แล้วจากตันละ 9,500 บาท ปัจจุบันนี้ราคาข้าวสารเหนียวสูงถึงตันละ 17,000 -18,000 บาท ต่อตัน เช่นเดียวกับผู้บริโภคจากปีที่แล้วเคยซื้อข้าวสารเหนียวรับประทานจากกิโลกรัมละ ประมาณ 23 ถึง 24 บาทขึ้นมาเป็นกิโลกรัมละ 45 บาท

ทั้งนี้ ผู้บริโภคข้าวเหนียวซึ่งเป็นประชาชนประมาณ 59 จังหวัดทั่วประเทศ เป็นผู้ที่มีรายได้น้อย จึงได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน จัดโครงการเร่งด่วนช่วยเหลือประชาชนผู้บริโภคข้าวเหนียวทั่วประเทศ ทั้งภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ซึ่งบริโภคข้าวเหนียวและได้รับความเดือดร้อนระหว่างนี้นั้น ได้ผลิตข้าวเหนียวถุงสองขนาดขนาดแรกกิโลละประมาณ 35 บาทถุงละ 70 บาทเป็นแบบ 2 กิโล เป็นข้าวเหนียวคุณภาพ 10% และขนาดตามมาตรฐานของกระทรวงพาณิชย์ เป้าหมายตั้งใจว่าจะทำให้ได้ 3,000 ตัน ส่วนล็อตแรกที่เปิดตัววันนี้ประมาณ 1,000 ตัน ซึ่งขณะนี้กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายในได้ดำเนินการใกล้เสร็จแล้ว โดยข้าวเหนียวถุงล็อตแรกพร้อมออกสู่ตลาดในวันนี้ ซึ่งการช่วยบรรเทาทุกข์พี่น้องประชาชนที่บริโภคข้าวเหนียวระหว่างนี้จะเริ่มกระจายสินค้าไปถึงร้านธงฟ้าทั่วประเทศ

อ่านข่าว Bright Today