สรรพสามิตแจงภาษีบาปบุหรี่เพิ่มขึ้น 2-15 บาทต่อซอง สุราสูงสุด 30 บาท (มีคลิป)

กรมสรรพสามิต ปรับอัตราภาษีใหม่ตาม พรบ.ภาษีสรรพสามิตวันแรก โดยบุหรี่ปรับเพิ่มขึ้น 2-15 บาทต่อซอง สุราปรับขึ้นสูงสุด 30 บาท ด้านอธิบดีกรมสรรพสามิต ระบุ ไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชน

นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า พระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2560 ฉบับใหม่ ได้เริ่มมีผลบังคับใช้เป็นวันแรก พรบ.ดังกล่าวนี้มี สินค้าทั้ง 3 กลุ่ม ทั้ง กลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือย กลุ่มกระทบกับสิ่งแวดล้อม และกลุ่มวินค้าบาป โดยได้เน้นสิ่งที่ทำลายสุขภาพและมีภาษีใหม่ มีการเปลี่ยนมูลค่าการเก็บภาษีเหล้ารวมทั้งบุหรี่ จะคิดแบบมูลค่าบวกปริมาณ โดยนโยบายของรัฐบาลนี้ไม่ได้ต้องการให้เป็นการผลักภาระให้ประชาชนมากเกินไป

รวมถึงภาษีน้ำหวาน จะมีการเก็บขึ้นอยู่กับปริมาณความหวานเป็นไปตามที่กฎกระทรวงกำหนด ซึ่งแต่เดิมน้ำผักและผลไม้ ไม่ต้องมีการขำราะภาษี เนื่องจากเป็นน้ำเพื่อสุขภาพ แต่ทั้งนี้หากมีค่าความหวานเกิน ก็ต้องมีการขำระภาษีเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าการแข่งขันทางการตลาดจะไม่มีการเพิ่มราคาขายปลีกของสินค้า

สำหรับการเก็บภาษี สุราและยาสูบ โดยรวมจะเพิ่มขึ้น โดยเบียร์กระป๋องจะเพิ่มขึ้น 50 สตางค์ต่อกระป๋อง // เบียร์ชนิดขวดเพิ่มขึ้น 2 บาทต่อขวด // สุราสี ขนาด 700 ซีซี 28 ดีกรี เพิ่มขึ้น 8 บาทต่อขวด // สุรา 40 ดีกรี เพิ่มขึ้น 30 บาทต่อขวด ส่วนไวน์ที่มีราคาต่ำกว่า 1,000 บาท จะมีการลดราคาลง 25บาทต่อขวด ไวน์ที่ราคาเกิน 1,000 บาท ปรับราคาเพิ่มขึ้น 110 บาทต่อขวด ขณะที่บุหรี่ที่ราคาถูกกว่า 60 บาทต่อซอง ราคาจะเพิ่มขึ้นประมาณ 4-15 บาท และบุหรี่ราคาต่ำกว่าซองละ 60 บาท เพิ่มขึ้น 2-10 บาทใน 2 ปีแรก เพื่อเป็นป้องกันการนำเข้าบุหรี่เถื่อนเข้ามาจำหน่ายในประเทศ

อธิบดีกรมสรรพสามิต ยังได้ฝากถึงผู้ประกอบการว่าขออย่าเป็นกังวลในช่วงเปลี่ยนผ่าน เพราะเป็นเรื่องใหม่ ซึ่งกรมสรรพสามิตได้มีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำชี้แจงอยู่แล้ว พร้อมกับได้มีการประสานกรมการค้าภายในเพื่อตรวจสต็อกสินค้าล็อตเดิม และเตือนผู้ประกอบการอย่ากักตุนสินค้า เพราะสมารถตรวจสอบได้ หากพบว่ามีความผิดก็จะดำเนินการตามกฎหมายของกรมการค้าภายใน

สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการแจ้งปรับราคาขายปลีก และแจ้งจดทะเบียน ก็สามารถเดินทางมาดำเนินการได้ที่กรมสรรพสามิตทั่วประเทศในช่วงสุดสัปดาห์นี้ หากประชาชนและผู้ประกอบการมีปัญหาเรื่องต้องการความรู้เรื่อวการจัดเก็บภาษี สามารถโทรสายตรงมาที่หมายเลข 1713 ได้ทุกวัน

ปรับขึ้นภาษีสุรา-ยาสูบ’ ร้อยละ45.20ไม่เชื่อลดผู้บริโภค

ส่วนผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน นิด้าโพลเกี่ยวกับ เรื่องการขึ้นอัตราภาษีสุราและยาสูบ” พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 39.92 ระบุว่า เห็นด้วยมาก ร้อยละ 20.32 ระบุว่า ค่อนข้างเห็นด้วย ร้อยละ 8.56 ระบุว่า ไม่ค่อยเห็นด้วย

โดยในจำนวนผู้ที่เห็นด้วยมากและค่อนข้างเห็นด้วย ให้เหตุผลว่า จะทำให้สามารถควบคุมได้อย่างเป็นระบบจะได้ช่วยลดจำนวนคนดื่ม-สูบให้น้อยลง

ส่วนความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราภาษีสุราและยาสูบจะสามารถช่วยลดจำนวนผู้บริโภค (ดื่มหรือสูบ) ได้หรือไม่นั้นพบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 45.20 ระบุว่า ไม่สามารถช่วยลดจำนวนผู้บริโภคได้เลย รองลงมา ร้อยละ 27.92 ระบุว่าสามารถช่วยลดจำนวนผู้บริโภคได้ค่อนข้างน้อย ร้อยละ 16.64 ระบุว่า สามารถช่วยลดจำนวนผู้บริโภคได้ค่อนข้างมาก ร้อยละ 8.08 ระบุว่าสามารถช่วยลดจำนวนผู้บริโภคได้มาก ร้อยละ 0.24 ระบุ อื่นๆ ได้แก่ สามารถช่วยลดจำนวนผู้บริโภคได้ปานกลาง และร้อยละ 1.92 ไม่ระบุ / ไม่แน่ใจ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หน้าใส ไร้สิว ด้วยวิธีธรรมชาติ รักษาด้วย 5 สมุนไพรไทย หาได้ง่าย ไม่ต้องเสียเงินเยอะ แต่ได้ผลชัวร์!

หาหมอก็แพง ซื้อครีมทาก็แพง แนะนำวิธี หน้าใส ไร้สิว ด้วยวิธีธรรมชาติ รักษาด้วย 5 สมุนไพรไทย หาได้ง่าย ไม่ต้องเสียเงินเยอะ แต่ได้ผลชัวร์!

สาวหล่อโดนสายไฟเกี่ยวคอ หวิดคอขาด ขณะขี่ จยย. พบเป็นสายเครือข่ายสื่อสารชื่อดัง

สาวหล่อโดนสายไฟเกี่ยวคอ ย่านบางบอน แผลลึกถึงหลอดลม หวิดคอขาด เตรียมเรียกเจ้าของสายไฟมาชดเชยค่าเสียหาย สาวโพสต์เตือนภัยขี่จักรยานยนต์ บนถนนบางบอนหวิดคอ […]

เปิดภาพสุดน่ารัก พี่สายฟ้า เตรียมตัวมีน้อง รับบทพี่ใหญ่ของบ้าน!

น็อต วิศรุต เผยภาพลูกชาย น้องสายฟ้า สุดน่ารัก เตรียมตัวเป็นพี่ใหญ่ หลังประกาศข่าวดี คุณแม่ชมพู่กำลังตั้งท้องลูกที่3

ตำรวจนิวซีแลนด์ จับกุมผู้ลักลอบนำไก่ทอด KFC เข้าเมือง เหตุชาวเมืองต้องการไก่ทอดเยียวยา ช่วงล็อกดาวน์

ตำรวจนิวซีแลนด์ แถลงเหตุ ลักลอบนำไก่ทอด KFC เข้าเมือง หลังโดนล็อกดาวน์ระดับ 4 ชาวเมืองหิวไก่ทอด วันที่ 21 ก.ย. 64 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ตำรวจน […]

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ ย้ายค่ายเบอร์เดิม ผู้บริการต้องทำให้เสร็จใน 2 วัน ห้ามกีดกัน-หน่วงเหนี่ยวการโอนย้าย

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศหลักเกณฑ์บริการคงสิทธิเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ย้ายค่ายเบอร์เดิม ผู้บริการต้องทำให้เสร็จใน 2 วัน ห้ามกีดกัน-หน่วงเหนี่ยวการโอนย้าย

บีบหัวใจ! กุ๊บกิ๊บ ย้อนวินาทีสวมกอด บี้ ก่อนไปทำงานที่ประเทศจีน

ทำเอาบีบหัวใจใครหลายๆคน เมื่อ กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์ ได้มีการโพสต์คลิปขณะที่ลูกสาวทั้ง 2 อย่าง น้องเป่าเปา และ น้องเป่าเป้ย์ กำลังกอดบ๊ายบ่าย

สธ. เตรียมปลดล็อค ชุดตรวจ ATK ขายออนไลน์ได้ สนนราคาที่ 40 บาท ต่อชุด

สธ. เตรียมปลดล็อค ชุดตรวจ ATK ขายออนไลน์ได้ สนนราคาที่ 40 บาท ต่อชุด รอลงนามราชกิจกานุเษกษา คาดประกาศใช้สัปดาห์หน้า