วิกฤตการเงินไทยเมื่อ เงินบาทแข็งค่า สุดในรอบ6ปี อิทธิพลสงครามการค้าที่ยืดเยื้อ

เงินบาทแข็งค่า สุดในรอบ 6 ปีมีแนวโน้มผันผวนต่อเนื่อง สาเหตุจากสงครามการค้าที่ส่งผลกระทบไปในทุกย่อมหญ้าทั่วโลก

ในช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาประเทศไทยต้องประสบกับปัญหาค่าเงินบาทแข็งค่ามากที่สุดในรอบ 6 ปี อยู่ที่ 30.32 บาทต่อดอลลาร์ ถือเป็นระดับต่ำที่สุดของปีนี้ และต่ำที่สุดในรอบ 6 ปี ซึ่งสาเหตุเกิดมาจากเงินทุนต่างชาติไหลเข้าตลาดตราสารหนี้ไทย ทั้งนีค่าเงินบาทมีโอกาสแตะที่ 30.20 บาทต่อดอลลาร์ ซึ่งจะเกิดขึ้นจากกรณีธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเร็วกว่าธนาคารแห่งประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนยังมองว่าเงินบาทเป็นสกุลเงินที่มีความผันผวนน้อย มีภาระหนี้ต่างประเทศต่ำ และเกินดุลการบัญชีเดินสะพัดเสมอ ทำให้นักลงทุนเลือกพักเงินที่บาทเมื่อตลาดเกิดใหม่ที่อื่นมีความผันผวนสูง

ข้อมูลล่าสุดจากศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้คาดการณ์ปัจจัยที่อาจมีผลต่อตลาดวันนี้(31ต.ค.) โดยตลาดหุ้นไทยอาจได้อานิสงส์ตามตลาดหุ้นภูมิภาคจากการปรับลดดอกเบี้ยของเฟด แต่เรื่องข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีนยังคงอยู่ในความสนใจของตลาด

ทั้งนี้ธนาคารสหรัฐฯ(เฟด)ปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลงอีกร้อยละ 0.25 มาที่ระดับร้อยละ 1.50-1.75 ตามที่คาดการณ์ ข้อมูลตลาดหุ้นไทยวานนี้(30 ต.ค.)อยู่ที่ 1,601.83 (+0.67%)

สำหรับความเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทวันนี้ อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 30.18 บาทต่อดอลลาห์สหรัฐ ซึ่งเมื่อวานนี้อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 30.23 บาท(-0.02%) ข้อมูลคาดการณ์ เงินบาทอาจมีแรงหนุน เช่นเดียวกับสกุลเงินอื่นๆในภูมิภาคเอเชีย ขณะที่เงินดอลลาร์ อาจเผชิญแรงขายต่อเนื่อง หลังจากที่เฟดมีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงมาที่กรอบ 1.50-1.75% ตามที่ตลาดคาด

ส่วนราคาน้ำมันโลกและราคาทองคำก็เกิดความผันผวนเช่นกัน โดยราคาน้ำมันโลกอาจถูกกดดันต่อเนื่อง หลังสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นมากกว่าคาดการณ์ ขณะที่ความไม่แน่นอนของข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐ จีนอาจกดดันตลาดเพิ่ม

สืบเนื่องจากค่าเงินดอลลาร์เกิดอ่อนค่า การขยับขึ้นของสินทรัพย์เสี่ยงอาจจำกัดกรอบขาขึ้นของราคาทองไว้บางส่วน

ทั้งนี้ ข้อตกลงทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนในเฟสแรกอาจไม่เพียงพอในการคลี่คลายปัจจัยเสี่ยงต่อการเติบโตของเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญตลอดจนหนุนให้เศรษฐกิจสหรัฐฯ กลับมาเติบโตในอัตราเร่งขึ้น

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองว่าการปรับลดดกเบี้ยเฟดในครั้งนี้จะมีผลหนุนค่าเงินบาท (ที่ถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์ในกลุ่มตลาดประเทศเกิดใหม่ที่ปลอดภัย) เพียงระดับหนึ่ง เนื่องจากตลาดได้รับรู้โอกาสการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในรอบนี้ไปพอสมควรแล้ว แต่อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่าได้รับผลกระทบที่ค่อนข้างขัดเจนจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก และผลกระทบจากสงครามการค้าด้วยเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูล สรุปความเคลื่อนไหวของตลาดเงิน ตลาดทุนประจำวันนี้

​​

บรรยิน – พวก คอตกนอนเรือนจำ – เผยแผนลับ อุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา(คลิป)

บรรยิน ตั้งภากรณ์ และพวก คอตกนอนคุกหลังศาลไม่ให้ประกันตัว คดีอุ้มสังหารพี่ชายผู้พิพากษา เนื่องจากคดีนี้มีอัตราโทษสูง กองปราบฯคุมตัวแล้ว

กรมควบคุมโรค เตือน กลับจากประเทศเสี่ยงติด ไวรัสโคโรนา กักตัวเอง 14 วัน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนระดับ 3 หลีกเลี่ยงการเดินทางไปประเทศ ไวรัสโคโรนา แพร่ระบาด ขอความร่วมมือให้นักเรียน นักศึกษา

กรมชลประทาน ร่วมกิจกรรมจิตอาสาต้านภัยแล้งเมืองโคราช

นายเกียรติศักดิ์ หนูแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 กรมชลประทาน เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจาก ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน

หมอ ชี้ เหตุควมคุมเชื้อ โควิด-19 ยากขึ้น เพราะคนไทยอดซื้อทัวร์ลดราคาไม่ได้!

หมอ ชี้ เหตุควบคุมเชื้อ โควิด-19 ยากขึ้นเพราะทัวร์โปรไฟไหม้ ซึ่งหลายเว็บไซต์จัดทัวร์เดินทางไปประเทศที่มีกลุ่มเสี่ยงของโควิด-19 ชนิดแบบว่าลดกระหน่ำสุดๆ

อ.กฏหมายมหาชน นิติศาสตร์ มธ. ชี้ คำวินิจฉัยศาล รธน. คดียุบ “อนาคตใหม่” มีความชอบธรรมทางกฎหมาย

เมื่อวันที่ 24 กุมพาพันธ์ 2563 ผศ.กิตติพงศ์ กมลธรรมวงศ์ อาจารย์ศูนย์กฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เปิดเผยว่า