ค้นพบทวีปใหม่! “เกรทเตอร์ เอเดรีย” ใต้ยุโรป ซุกตัวนาน 140 ล้านปี

นักวิทยาศาสตร์ ค้นพบทวีปใหม่ ซึ่งซุกตัวอยู่ทางใต้ทวีปยุโรปมานานกว่า 140 ล้านปี

วันที่ (24 ก.ย.) ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ค้นพบแผ่นทวีปใหม่ ซึ่งซุกตัวอยู่ทางใต้ของทวีปยุโรปมานานกว่า 140 ล้านปี มีขนาดเท่าเกาะกรีนแลนด์ โดยแยกตัวออกมาจากทวีปแอฟริกาเหนือ เมื่อราว 140 ล้านปีก่อน ถูกตีพิมพ์ในวารสาร กอนด์วานา รีเสิร์ช เดือนกันยายน 2562

สำหรับการค้นพบดังกล่าว เกิดขึ้นระหว่างที่ศาสตราจารย์ ตาเวอร์ ฟาน ฮินส์เบอร์เก็น ผู้เชี่ยวชาญด้านการแปรสัณฐานแผ่นธรณีภาคและภูมิศาสตร์บรรพกาล มหาวทิยาลัยยูเทรกต์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ และคณะนักวิจัยกำลังจัดทำโมเดลการเคลื่อนที่ของแผ่นทวีปในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนปัจจุบัน

ศาสตราจารย์ ฮินส์เบอร์เก็น กล่าวว่า เทือกเขาที่คณะนักวิจัยออกสำรวจในแถบยุโรปใต้นั้น เป็นส่วนหนึ่งของแผ่นทวีป เกรทเตอร์ อเดรีย ที่แยกตัวออกมาจากทางเหนือของแผ่นแอฟริกา เมื่อราว 200 ล้านปีก่อน ปัจจุบันเหลือแค่บริเวณขอบบริเวณเมืองตูริน ประเทศอิตาลี ลงไปสู่ทะเลเอเดรียติก สู่ฐานล่างที่ก่อตัวเป็นอิตาลีขึ้นมา

พื้นที่จุดนี้นักวิชาการทางธรณีเรียกว่า เอเดรีย การค้นพบดังกล่าวจึงนำมาสู่การตั้งชื่อว่า แผ่นเกรทเตอร์ เอเดรีย โดยลักษณะทางธรณี บริเวณนี้ขัดแย้งกับหลักการแปรสัณฐานแผ่นธรณีทั่วไป ซึ่งเชื่อว่าแผ่นทวีปนั้นจะไม่สูญเสียสภาพไปหลังการแปรสัณฐาน แต่แถบเอเดรียนั้นปะปนและชนกันจนมั่วไปหมด

โดยในรายงานระบุว่า แผ่นเกรทเตอร์ เอเดรียนั้น ปัจจุบันจมอยู่ใต้ทะเล ส่วนใหญ่เป็นน้ำตื้น เต็มไปด้วยแนวปะการัง โดยอยู่ในสภาพเป็นร่องและริ้วคลื่น เนื่องจากเคลื่อนที่ลงไปซุกตัวอยู่ใต้ทวีปยุโรปทางตอนใต้ ทำให้พื้นยกตัวขึ้นกลายเป็นเทือกเขาแอลป์ แอเพนไนน์ บอลข่าน กรีซ และตุรกี

วง BTS สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับวงการ K-Pop ด้วยยอดวิวบนยูทูปทะลุ 1000 ล้านวิว !!!

สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ให้กับวงการ K-POP จริงๆสำหรับบอยกรุ๊ป วง BTS ที่ล่าสุดมิวสิควิดีโอเพลง DNA กวาดยอดวิวทะลุ 1000 ลัาน ภายใน 2 ปี

เราไม่ทิ้งกัน 1 มิย. คลัง โอนเงินล็อตสุดท้าย 5,000 10,000 และ 15,000 บาท

เราไม่ทิ้งกัน เดือนสุดท้าย มิถุนายน กระทรวงการคลัง โอนเงินให้กับประชาชนผู้ผ่านเกณฑ์ได้รับผลกระทบจาก โควิด19 หลายกลุ่มสี ทั้ง เขียว เหลือง ส้ม

ก้อย รัชวิน จัดเต็ม ยกเค้กเซอร์ไพรส์ วันเกิด ตูน บอดี้สแลม

เรียกได้ว่าเป็นคู่รักอีกคู่ที่น่ารักและมักจะมีมอบแต่สิ่งดีๆให้กันและกันอยู่ตลอดเวลา สำหรับคู่รักสายสุขภาพ ก้อย รัชวิน และหนุ่ม ตูน อทิวราห์

สธ. ร่วมมือภาคี จัดทำคู่มือ 6 มิติ ก่อน เปิดเทอม เข้มป้องกัน โควิด19

เปิดเทอม กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วางกรอบแนวทางพร้อมจัดทำคู่มือ 6 มิติ ตามข้อเสนอองค์การเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติและองค์กรภาคี

ตุรกี เปิดมัสยิด เพื่อพิธีละหมาด หลัง โควิด-19 เริ่มชะลอตัวลง

ศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ของสหรัฐฯ รายงานจำนวนผู้ป่วยโรค โควิด-19 ในตุรกีรวมอยู่ที่ 162,120 ราย