ผลวิจัยพบ กาแฟดำ ให้ประโยชน์มากกว่าโทษเป็นไหนๆ!

ทุกวันนี้ กาแฟดำ มีเพิ่มมากขึ้นเป็นดอกเห็ด พอๆ กับร้านกาแฟที่รับรองว่าเดินจากบ้านหรือที่ทำงานในระยะไม่ถึงกิโลเมตรก็จะมีร้านกาแฟให้เราได้ลิ้มรสชาติกับมันอยู่เสมอไม่ว่าจะเวลาใดก็ตาม (อย่างน้อยก็มีเซเว่นแหละน่า)

ทุกคนต่างทราบกันดีว่า คาเฟอีนเป็นสารเสพติดแบบอ่อนๆ ที่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง หัวใจ และกล้ามเนื้อ โดยโดยกาแฟสำเร็จรูปโดยทั่วไป 1 แก้วประกอบด้วยคาเฟอีนประมาณ 85-100 มิลลิกรัม แต่หากเป็นกาแฟชงสดจะมีคาเฟอีน 100-150 มิลลิกรัมต่อแก้ว

แต่อย่างไรก็ตามการดื่มกาแฟดำ (ยํ้านะ ดำเพียวๆไม่มีเจือนํ้าตาลหรือครีมเทียมนะครับ) ก็มีประโยชน์มากๆ จากการวิจัยขงอ ศจ.ไดแอน วิสธัม นักวิจัยธัญพืชจาก Johns Hopkins University School of Medicine ระบุว่า “ คาเฟอีนเป็นสิ่งแรกที่นึกถึงเมื่อคุณนึกถึงกาแฟ แต่กาแฟยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและสารออกฤทธิ์อื่น ๆ ที่อาจลดการอักเสบภายในและป้องกันโรค”

เราจะพูดถึง 10 ประโยชน์ของกาแฟดำ

  1. จากกรณีศึกษาผู้ดื่มกาแฟเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ เกี่ยวกับผู้หญิงอาทิเช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ, โรคหลอดเลือดสมอง, โรคเบาหวานและโรคไต
  2. สารคาเฟอีนที่ช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี และสมองได้รับออกซิเจนเพียงพอ เพราะสารคาเฟอีนเป็นสารเคมีชนิดเดียวกับยาบรรเทาไมเกรน
  3. การดื่มกาแฟวันละ 1-2 แก้วอาจช่วยป้องกันภาวะหัวใจล้มเหลวเมื่อหัวใจมีสภาวะอ่อนแอ และยังช่วยให้หัวใจสูบฉีดเลือดภายในร่างกายได้อย่างเพียงพอ
  4. การทดลองให้อาสาสมัคร 317 คนดื่มกาแฟและเครื่องดื่มอื่น ๆ ที่มีคาเฟอีน ผลลัพธ์พบว่าการได้รับคาเฟอีนในปริมาณสูงมีความสัมพันธ์กับอัตราความเสี่ยงต่อโรคพาร์กินสันที่น้อยลงทั้งในเพศชายและเพศหญิง
  5. การดื่มกาแฟดำจะมีผลดีต่อตับเนื่องจากมันช่วยในการกระตุ้นระดับเอ็นไซม์ในร่างกายได้ดีกว่าผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ
  6. เลือกกาแฟคั่วบดจะช่วยลดการแตกตัวของดีเอ็นเอที่เกิดขึ้นทางธรรมชาติ เพราะถ้าดีเอ็นเอไม่เกิดการแตกตัวมันจะช่วยไม่ให้เกิดเซลล์มะเร็งหรือเนื้องอก
  7. จากการวิจัยพบว่า 1 ในผู้หญิง 23 คน ผู้มีอัตราเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งลำไส้นั้น ผู้ที่ดื่มกาแฟมีอัตราเกิดมะเร็งน้อยกว่าผู้อื่นถึงร้อยละ 26
  8. คิดเป็นอัตรา 2 ใน 3 ของคนอเมริกันนั้นผู้ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์จะเป็นผู้หญิง แต่การดื่มกาแฟวันละ 2 แก้วเป็นประจำจะช่วยลดอัตราเสี่ยงเป็นโรคดังกล่าวได้ จากการวิจัยผู้หญิงที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปผู้ดื่มเป็นประจำก็จะไม่เป็นโรคนี้
  9. บางงานวิจัยกล่าวว่ากาแฟอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และอีกหลาย ๆ งานที่แนะนำว่าการดื่มกาแฟในปริมาณปานกลางสามารถป้องกันการเกิดโรคนี้ได้
  10. แม้ว่าพี่ที่เคยร่วมงานกันจะอวบอ้วนแต่ มีการศึกษาบางงานที่แนะนำว่าการดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนทุกวันอาจมีส่วนช่วยควบคุมและลดน้ำหนัก พร้อมกระตุ้นระบบเผาผลาญ

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :

https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/9-reasons-why-the-right-amount-of-coffee-is-good-for-you
http://www.craftcoffeeguru.com/top-10-health-benefits-of-coffee-and-why-to-drink-it/

อ่านข่าว Bright Today

อู่ฮั่น สถานการณ์ดี ปรับลดสถานะ การแพร่ระบาด โควิด 19 ยกเลิกความเสี่ยงสูง

เมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ยและเป็นที่แรกที่เกิดการระบาดของการติดเชื้อไวรัส โควิด 19 หลังจากที่สถานการณ์ดีขึ้นจากตอนแรกมากแล้ว

ฟิล์ม รัฐภูมิ ถามประเทศไทยจะอยู่ยังไง หลังมาตรการเยียวยารัฐกระจัดกระจาย

ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ดารานักร้องชื่อดัง ในปัจจุบัน เป็นสมาชิกของพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ได้ออกมาโพสต์อินสตาแกรมส่วนตัว ตอกกลับรัฐบาล

ทอม แฮงค์ และภรรยา กลับถึงบ้าน พร้อมโพสต์ขอบคุณเจ้าหน้าที่ในอิตาลี ที่ดูแลอย่างดี

ทอม แฮงค์ และ ริต้า วิลสัน ภรรยา ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวที่น่าตกใจว่าทั้งคู่นั้นติดเชื้อไวรัส โควิด 19 จนทำให้เดินทางกลับบ้านไม่ได้

ปลอบประโลมใจ! นักร้อง-นักดนตรี ร้องเพลงริมระเบียงฝรั่งเศส สู้ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2563 มีเรื่องราวน่ารักเกิดขึ้นที่เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ สเตฟาน เซเนชาล (Stephane Senechal)

ปักกิ่ง จับกุมผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด 19 ไม่พบอาการ ไม่เผยประวัติ และไม่กักตัว

รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เจ้าหน้าเข้าจับกุมชายผู้ติดเชื้อ โควิด 19 รายหนึ่ง หลังจาก ไม่รายงานประวัติการเดินทางการอาศัย