“โรเบิร์ต มูกาเบ” ปธน.คนแรกของ “ซิมบับเว” ถึงแก่อสัญกรรมด้วยวัย95ปี

โรเบิร์ต มูกาเบ อดีตประธานาธิบดีซิมบับเว เสียชีวิตแล้วเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ที่โรงพยาบาลในประเทศสิงคโปร์ ด้วยวัย 95 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อดีตประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ วัย 95 ปี ผู้นำคนแรกของซิมบับเวหลังเป็นเอกราชจากอังกฤษ ได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้วหลังจากต่อสู้กับอาการเจ็บป่วยที่ผ่านมา

โดยประธานาธิบดีเอ็มเมอร์สัน มนังกากวา แห่งซิมบับเว ได้ทวิตแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งที่จะแจ้งให้ทราบว่า นายโรเบิร์ต มูกาเบ บิดาผู้ก่อตั้งประเทศและอดีตประธานาธิบดีซิมบับเวได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว

โดยนายมูกาเบชนะเลือกตั้งทั่วไปในปี 2523 ได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกของประเทศ โดยก่อนหน้านั้นถูกจำคุกโดยไม่มีการไต่สวนนานกว่าทศวรรษตั้งแต่ปี 2507 เพราะวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลชนกลุ่มน้อยผิวขาวซึ่งขณะนั้นยังเป็นอาณานิคมของอังกฤษในชื่อโรดีเซียใต้ โดยรัฐบาลชุดดังกล่าวประกาศตัวเป็นเอกราชจากอังกฤษแต่ฝ่ายเดียวในปี 2508

จากนั้นนายมูกาเบได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีคนที่สองของประเทศในปี 2530 และได้รับเลือกตั้งต่อเนื่องอีกในปี 2545, 2551 และ 2556 จนกระทั่งถูกกองทัพยึดอำนาจในปี 2560 ที่ผ่านมา

โดยนายมูกาเบได้รับการยกย่องในช่วงที่ปกครองประเทศใหม่ ๆ ว่า ทำให้คนผิวดำซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศได้เข้าถึงระบบการศึกษาและสาธารณสุข

อ่านข่าว Bright Today

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คู่จิ้นสู่คู่จริง ก๊อต อิทธิพัทธ์ เปิดตัวคบ ริชชี่ อรเณศ แฟนคลับกรี๊ด ฟินไม่หยุด !

กลายเป็นอีกหนึ่งคู่จิ้นสู่คู่จริง กับคู่ ก๊อต อิทธิพัทธ์ และ ริชชี่ อรเณศ ที่เพิ่งจะเปิดตัวคบกันไปหมาดๆ จนทำเอาโซเชียลแทบแตก

เจอเพียบ! จีนค้นพบ จักจั่นหยก ใน หลุมศพ 3,000 ปี คาด บ่งบอกอะไรบางอย่าง

นักโบราณคดีในมณฑลเหอหนานของจีนได้ค้นพบบางอย่างใน หลุมศพ หลุ่มหนึ่ง ที่มีอายุย้อนไปถึงยุคราชวงศ์เซี่ย (2070-1600 ปีก่อนคริสตกาล)

เจบี GOT7 ทวีตข้อความสุดหวาน น่ารักจนอากาเซน้ำตาหลั่งไหล!

ตื่นเต้นและสนุกสนานกันสุดๆ เมื่อ เจบี GOT7 ทำเซอร์ไพรส์แฟนๆ เปิดบัญชีทวิตเตอร์สายฟ้าแลบ! แม้แต่เมมเบอร์ก็ยังงง!

โควิด19 กลายพันธุ์ ระบาด! ฝรั่งเศส ล็อกดาวน์ อีกรอบตั้งจุดตรวจเข้ม

โควิด19 — สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2564 ตำรวจ ฝรั่งเศส ได้มีการตั้งจุดตรวจความเรียบร้อยบนท้องถนนยามค่ำคืนในกรุงปารีส

หมอยง อธิบายความรุนแรงโรค โควิด 19 ก่อนจะเข้าใจประสิทธิภาพ วัคซีนโควิด

วัคซีนโควิด — หมอยง นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์

ทึ่ง! ชาวเม็กซิโกค้นพบ รูปปั้น หญิงสาว 2 เมตร ช่วงก่อนยุคอาณานิคมสเปน

เกษตรกรในรัฐเวราครูซ เม็กซิโก ค้นพบ รูปปั้น ผู้หญิงสูง 2 เมตร น้ำหนักครึ่งตัน ซึ่งมีความเก่าแก่ตั้งแต่สมัยก่อนยุคอาณานิคมสเปน (pre-Hispanic)

รายแรกของประเทศ ! อาร์เจนตินา พบป่วย โควิด19 กลายพันธุ์

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า รัฐบาลอาร์เจนตินา เผยพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด19 ชนิดกลายพันธุ์รายแรกของประเทศ