ไฟป่าออสซี่ โหมรุนแรง เกิดฮอตสปอตกว่า 130 จุด

ไฟป่าออสเตรเลียโหมหนัก เผาบ้านเรือนแล้วกว่า 80 หลัง เจ้าหน้าที่ 300 นาย สนธิกำลัง ควบคุมเพลิง

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ชาวออสเตรเลียหลายร้อยครอบครัวอพยพหนีไฟป่าที่เกิดขึ้นมากกว่า 130 จุด ในพื้นที่สองรัฐ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเร่งสืบสวนหลังพบว่าไฟป่าบางจุดเกิดจากเด็กเล่นไฟ

โดยชาวบ้านในรัฐควีนส์แลนด์และรัฐนิวเซาท์เวลส์ สองรัฐทางตะวันออกของออสเตรเลียนับร้อยครอบครัว ต้องอพยพทิ้งบ้านเรือนหนี หลังเกิดไฟป่ามากกว่า 130 จุด มาตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยที่รัฐควีนส์แลนด์ มีประชาชนกว่า 400 คนต้องไปอาศัยตามศูนย์อพยพ หลังจากไฟป่าลุมลาม เผาทำลายบ้านเรือนไปแล้ว 84 หลัง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 300 นาย กำลังทำงานอย่างหนัก เพื่อเข้าควบคุมเพลิง ด้านผู้บัญชาการตำรวจรัฐควีนส์แลนด์เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังดำเนินการสอบสวนหลังพบว่ามีไฟป่าอย่างน้อย 8 จุด ที่ต้องสงสัยว่าอาจเกิดจากการที่เด็กเล่นไฟ และเพลิงได้ลุกลามต่อเนื่อง ส่วนที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ เจ้าหน้าที่มาธิกำลังเร่งดับไฟป่า ที่มีอยู่ประมาณ 55 จุด และได้เผาบ้านเรือนไปแล้ว 5 หลัง รวมพื้นที่ที่ถูกไฟป่าเผาผลาญหลายหมื่นไร่

โดยในปีนี้ ไฟป่าออสเตรเลียมาเร็วกว่าปกติ โดยในรัฐนิวเซาท์เวลส์และวิคตอเรียทางใต้ซึ่งมีสภาพอากาศแห้ง มักจะเกิดไฟป่าช่วงเดือนตุลาคมถึงเมษายน ส่วนรัฐควีนส์แลนด์ปกติแล้วไม่ค่อยเกิดไฟป่าบ่อยนัก ประกอบกับเมื่อวานนี้มีกระแสลมแรงและความชื้นในอากาศต่ำ ทำให้ไฟป่ายิ่งโหมกระพือและลุกลามควบคุมได้ยาก

โดยที่ผ่านมาประเทศเพื่อนบ้านทั้งร้องเรียนเรื่องปัญหาและทั้งอาสาจะช่วยอินโดนีเซียแก้ปัญหามาโดยตลอด แต่ไม่ได้รับการตอบรับจากอินโดนีเซีย

กรมชลประทาน เร่งวางแนวทางช่วยเหลือน้ำอุปโภคบริโภคในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาของการประปาส่วนภูมิภาค

กรมควบคุมโรค แนะดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ระวังป่วย โรคมือเท้าปาก

โรคมือเท้าปาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนผู้ปกครองและสถานศึกษาระวังเด็กป่วยโรคมือ เท้า ปาก โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็ก เน้นสังเกตอาการบุตรหลานอย่างใกล้ชิด

แต่งแล้วจ้า! ฮาเวิร์ด หวัง ควงแฟนสาวสุดแซ่บ เข้าพิธีวิวาห์เรียบร้อยแล้ว

หายหน้าหายตาไปนานพักใหญ่เลยก็ว่าได้ สำหรับอดีตนักร้องหนุ่ม อย่าง ฮาเวิร์ด หวัง อดีตสมาชิกวงไจแอนท์ ที่ก่อนหน้านี้หนุ่มฮาเวิร์ดนั้น ได้เดินทางกลับไปใช้ชีวิต

อังคณา จี้ บิ๊กตู่ กล้ารับผิดชอบ และขอโทษผู้เสียหาย เหยื่อไอโอบิดเบือนใส่ร้ายป้ายสีนักสิทธิมนุษยชน

อังคณา นีละไพจิตร โพสต์เฟซบุ๊ก จี้ บิ๊กตู่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะกอ.รมน. กล้ารับผิดชอบ และขอโทษผู้เสียหาย เหยื่อไอโอบิดเบือนใส่ร้ายป้ายสีนักสิทธิมนุษยชน