ไฟป่าออสซี่ โหมรุนแรง เกิดฮอตสปอตกว่า 130 จุด

ไฟป่าออสเตรเลียโหมหนัก เผาบ้านเรือนแล้วกว่า 80 หลัง เจ้าหน้าที่ 300 นาย สนธิกำลัง ควบคุมเพลิง

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ชาวออสเตรเลียหลายร้อยครอบครัวอพยพหนีไฟป่าที่เกิดขึ้นมากกว่า 130 จุด ในพื้นที่สองรัฐ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังเร่งสืบสวนหลังพบว่าไฟป่าบางจุดเกิดจากเด็กเล่นไฟ

โดยชาวบ้านในรัฐควีนส์แลนด์และรัฐนิวเซาท์เวลส์ สองรัฐทางตะวันออกของออสเตรเลียนับร้อยครอบครัว ต้องอพยพทิ้งบ้านเรือนหนี หลังเกิดไฟป่ามากกว่า 130 จุด มาตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยที่รัฐควีนส์แลนด์ มีประชาชนกว่า 400 คนต้องไปอาศัยตามศูนย์อพยพ หลังจากไฟป่าลุมลาม เผาทำลายบ้านเรือนไปแล้ว 84 หลัง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 300 นาย กำลังทำงานอย่างหนัก เพื่อเข้าควบคุมเพลิง ด้านผู้บัญชาการตำรวจรัฐควีนส์แลนด์เปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังดำเนินการสอบสวนหลังพบว่ามีไฟป่าอย่างน้อย 8 จุด ที่ต้องสงสัยว่าอาจเกิดจากการที่เด็กเล่นไฟ และเพลิงได้ลุกลามต่อเนื่อง ส่วนที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ เจ้าหน้าที่มาธิกำลังเร่งดับไฟป่า ที่มีอยู่ประมาณ 55 จุด และได้เผาบ้านเรือนไปแล้ว 5 หลัง รวมพื้นที่ที่ถูกไฟป่าเผาผลาญหลายหมื่นไร่

โดยในปีนี้ ไฟป่าออสเตรเลียมาเร็วกว่าปกติ โดยในรัฐนิวเซาท์เวลส์และวิคตอเรียทางใต้ซึ่งมีสภาพอากาศแห้ง มักจะเกิดไฟป่าช่วงเดือนตุลาคมถึงเมษายน ส่วนรัฐควีนส์แลนด์ปกติแล้วไม่ค่อยเกิดไฟป่าบ่อยนัก ประกอบกับเมื่อวานนี้มีกระแสลมแรงและความชื้นในอากาศต่ำ ทำให้ไฟป่ายิ่งโหมกระพือและลุกลามควบคุมได้ยาก

โดยที่ผ่านมาประเทศเพื่อนบ้านทั้งร้องเรียนเรื่องปัญหาและทั้งอาสาจะช่วยอินโดนีเซียแก้ปัญหามาโดยตลอด แต่ไม่ได้รับการตอบรับจากอินโดนีเซีย