เด็กเกือบ 10 ล้านคน ถูกบีบให้ออกจากระบบการศึกษา ในช่วง โควิด-19

โควิด-19 องค์การช่วยเหลือเด็ก (Save the Children) รายงานว่า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 อาจมีเด็กมากกว่า 9.7 ล้านคนต้องออกจากระบบการศึกษา เนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์ทั่วโลกทำให้มีเด็กถูกบีบให้ออกจากระบบการศึกษามากถึง 1.6 พันล้านคน

สาเหตุของปัญหาในครั้งนี้เกิดจากการตัดงบประมาณการศึกษาในช่วงโควิด รวมทั้งประเทศที่ต้องใช้งบการศึกษาไปอุดรอยรั่วเพื่อพยุงประเทศไว้ โดยในอีก 18 เดือนประเทศที่ยากจนที่สุดอาจขาดแคลนงบการศึกษามากถึง 2.40 ล้านล้านบาท ขณะเดียวกันประเทศที่รัฐนำงบการศึกษาไปใช้รับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ก็อาจทำให้ขาดงบการศึกษาสูงถึง 6 ล้านล้านบาท ภายในสิ้นปีนี้

โควิด19 ปลอกเปลือก “ความเหลื่อมล้ำ” ในชุมชนซานฟรานซิสโก

โควิด19 กระทบหนัก! กลุ่มคนรายได้น้อย ในแคลิฟอร์เนีย

ซึ่งจากสถานการณ์การขาดงบการศึกษาทำให้เห็นว่า ความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยและคนจนนั้นถ่างกว้างออกกว่าเดิมจากภาวะปกติ เด็กชายขอบที่เข้าถึงโอกาสทางการศึกษามากอยู่แล้ว ก็ทำให้การศึกษาสำหรับพวกเขานั้นยากขึ้นไปอีก อีกทั้งเด็กผู้หญิงมีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะถูกล่วงละเมิดทางเพศ การแต่งงานในวัยเด็ก และท้องก่อนวัยอันควรในช่วงที่ปิดการเรียนการสอนนี้

ด้านองค์การช่วยเหลือเด็ก ได้เตรียมมาตรการในการรับมือกับปัญหาดังกล่าว ด้วยการเรียกร้องให้รัฐบาลจากนานาประเทศ พร้อมทั้งผู้บริจาคเพิ่มเงินสนับสุนการศึกษาให้มากขึ้น ซึ่งธนาคารโลกเพิ่มเงินอุดหนุนการศึกษาไปแล้วกว่า 1.09 ล้านล้านบาท นอกจากนี้ องค์กรยังได้เรียกร้องให้มีการพักหนี้แก่ประเทศรายได้ต่ำ ซึ่งจะทำให้เกิดเงินทุนด้านการศึกษาเพิ่มขึ้นถึง 4.37 ล้านล้านบาท

WHO เผยไวรัส โควิด19 อาจฟักตัวนานก่อนเกิดระบาดจีน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

โรงพยาบาลสงฆ์ พร้อมถวาย ฉีดวัคซีนโควิด แด่พระสงฆ์ 3 กลุ่ม เริ่ม 18 พ.ค. นี้

ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 เผย โรงพยาบาลสงฆ์ พร้อมถวาย ฉีดวัคซีนโควิด แด่พระสงฆ์ 3 กลุ่ม เริ่ม 18 พ.ค. นี้ แต่ต้องจองคิวล่วงหน้าก่อน

สธ.เผย นโยบาย Walk in ฉีดวัคซีนโควิด19 จะได้เริ่มมิถุนายนนี้!

กระทรวงสาธารณสุข เผยนโยบายให้ประชาชน Walk in ฉีดวัคซีนโควิด19 เริ่มอย่างเป็นทางการเดือนมิถุนายน 2564 และขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบระบบ

พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 บน เรือต่างชาติ 6 ราย แล่นมาจากอินเดีย ก่อนสั่ง กักกันโรคบนเรือ

ไหลมาตามน้ำ – ท่าเรือน้ำลึก จังหวัดสงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 บน เรือต่างชาติ 6 ราย แล่นมาจากอินเดีย ก่อนถูกสั่ง กักกันโรคบนเรือ

กินอย่างไรถึงจะพอดี เช็คปริมาณอาหารของคนแต่กลุ่มใน 1 วัน ที่นี่!

กินอย่างไรถึงจะพอดี เช็คปริมาณอาหารของคนแต่กลุ่มใน 1 วัน ว่าควรกินอาหารให้ได้รับพลังงานทั้งวันในปริมาณเท่าใด ที่นี่ เราจะทราบได้อย่างไรว่าควรกินข้าว ผ […]

ควรเห็นใจไหม? เจ้าของเพจดัง เอาลอตเตอรี่มาขายเกินราคา สุดท้าย ถูกโกง 6 ล้าน ไม่มีจ่าย!

เจ้าของเพจดัง บาร์จเฉยๆ โพสต์เศร้า ขอรับโดเนจเงิน เพราะ ถูกโกง 6 ล้าน ไม่มีจ่าย หลังไปรับเอาลอตเตอรี่มาขายเกินราคา สุดท้ายถูกยี่ปั๋วโกง เจอโดนถาม ทำให้วงจรการขายลอตเตอรี่แพง ไม่ผิดกฎหมายหรือ น่าเห็นใจตรงไหน?

ทาสสงสัย? โดนพ่อค้าหลอก หรือเปล่า ซื้อบริติชช็อตแฮร์ ผสม เปอร์เซียร์ แต่โตมาเป็น ซุนหงอคง

อ่าวเฮ้ย ทำไมโตมาเป็นแบบนี้ – ทาสสงสัย โพสต์ถามชาวเน็ต โดยพ่อค้าหลอก หรือเปล่า ซื้อ บริติชช็อตแฮร์ ผสม เปอร์เซียร์ แต่โตมาเป็น ซุนหงอคง