จีนเผย ผลทดลอง วัคซีนโควิด19 ปลอดภัย แต่อีกนานที่มีพร้อมใช้สำหรับทุกคน

วันที่ 22 พฤษภาคม ที่ผ่านมา มีรายงานจาก วารสารการแพทย์เดอะ แลนเซต (The Lancet) ได้ทำการทดลอง วัคซีนโควิด19 ของจีน ซึ่งเป็นวัคซียตัวแรกที่ผ่านการทดลองทางคลินิกระยะที่ 1 และผลลัพธ์ที่ได้นั้น มีความปลอดภัย และตอบสนองภูมิคุ้มกันต้านเชื้อไวรัสได้

การทดลองแบบเปิด (open-label trial) ในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีจำนวน 108 คน โดยมีการประเมินผลตรวจสุดครั้งท้ายภายใน 6 เดือน และผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็ดีหลังจากใช้ระยะเวลานานกว่า 28 วันในการทดลอง ขณะเดียวกันจำเป็นต้องมีการทดลองอีกเพิ่มเติม เพื่อทำการาพิสูจน์ต่อไปว่า การตอบสนองทางภูมิคุ้มกันนั้น จะสามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่

ศาสตราจารย์เฉินเวย สถาบันเทคโนโลยีชีวภาพปักกิ่งได้ระบุต่อไปอีกว่า
“การทดลองพบว่าวัคซีนโรคโควิด-19 ชนิดใช้อะดิโนไวรัส ไทป์ 5 เป็นตัวนำพา (Ad5-nCoV) ผลิตแอนติบอดีและเซลล์ที (T cell) แบบจำเพาะไวรัสภายใน 14 วัน จึงกลายเป็นวัคซีนที่มีศักยภาพต่อการตรวจสอบเพิ่มเติม”

“อย่างไรก็ดี ควรตีความผลลัพธ์เหล่านี้อย่างรอบคอบ เพราะความท้าทายของการพัฒนาวัคซีนโรคโควิด-19 เป็นเรื่องที่ไม่มีใครรู้มาก่อน การที่วัคซีนกระตุ้นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันไม่ได้บ่งชี้ว่าจะปกป้องมนุษย์จากโรคโควิด-19 เสมอไป ผลลัพธ์ที่ได้สะท้อนสัญญาณดีของการพัฒนาวัคซีนโรคโควิด-19 แต่ยังอีกนานกว่าจะได้วัคซีนที่พร้อมใช้กับทุกคน”

ภาพ China Xinhua News

ประเทศไทย ติดอันดับ 6 ของโลก ที่ 1 ของเอเชีย มีความพร้อมในการรับมือโควิด

ประเทศไทย ได้รับการยกย่องติด 1ใน 13 ประเทศ ขอให้พี่น้องประชาชนปฏิบัติตามมาตรการ เราเริ่มคลายล๊อคทุกมาตรการตามลำดับ กระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณทุกพลังความร่วมมือ

จุรินทร์ กางแผน สร้างครอบครัวเข้มแข็ง พ้นโควิด-19

จุรินทร์ เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2563 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการประชุมคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์

พิชัย จี้นายกฯยอมรับความล้มเหลว ปรับ ครม.เศรษฐกิจด่วน

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2563 พิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงกระแสข่าวที่จะมีการปรับคณะรัฐมนตรีทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล

ซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจปชช.ร้อยละ 37.3 มองครม.บิ๊กตู่ ไม่มีคนดีเลย

สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล เผยผลสำรวจปชช.ร้อยละ 37.3 มองครม.บิ๊กตู่ ไม่มีคนดีเลย ชี้นายกฯลอยตัวเหนือปัญหาทำตัวเป็นพระเอกตลอดกาล