โควิด-19 23 ส.ค.63 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า หนังสือพิมพ์ไชน่า ยูธ เดลี (China Youth Daily) ของจีน รายงานอ้างผลสำรวจล่าสุดระบุว่าชาวจีนราวร้อยละ 63 เผยว่าตนจะรับประทานอาหารเฉพาะในร้านอาหารที่ดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เท่านั้น
การสำรวจครั้งนี้ประกอบด้วยกลุ่มสำรวจ จำนวน 2,502 คน ที่เกิดระหว่างปี 1960-2000 จากทั้งเขตเมืองและเขตชนบท
เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจีนเริ่มคลี่คลาย ร้านอาหารต่าง ๆ ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่ำจึงได้รับอนุญาตให้เปิดทำการอีกครั้ง โดยต้องดำเนินมาตรการควบคุมโรคระบาด อาทิ การระบายอากาศ การฆ่าเชื้อโรค และการตรวจสุขภาพของพนักงานผู้ให้บริการ
กลุ่มสำรวจราวร้อยละ 63.2 เผยว่าช่วงที่ผ่านมาออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านบ่อยขึ้นหลังมีการผ่อนปรนข้อจำกัดต่างๆ ขณะที่ร้อยละ 62.9 เผยว่าจะไม่รับประทานอาหารในร้านอาหารที่มีคนแออัด
นอกจากนั้น 2 ใน 3 ของกลุ่มสำรวจเรียกร้องลูกค้าทุกคนลงทะเบียนเมื่อเข้าร้านอาหารและตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของตนเอง
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เตรียมพร้อมรับมือ หากโควิด-19 ระบาดระลอก 2 เน้นตื่นตัว-ไม่ประมาท