งานเข้า! CEO ดิสนี่ย์ถูกเรียกให้ข้อมูลชี้แจง กรณีถ่ายหนัง มู่หลาน ในซินเจียง อุยกูร์

มู่หลาน — บรรดาส.ว.และส.ส.ของสหรัฐฯได้ออกมาเรียกร้องให้นายบ็อบ ชาเพค ประธานบริหาร หรือ ซีอีโอของบริษัทวอลท์ ดิสนี่ย์เข้าให้ข้อมูล หลังภาพยนตร์เรื่องมู่หลานขอบคุณทางการเขตปกครองตนเองซินเจียง อุยกูร์ของจีน ที่อำนวยความสะดวกในเรื่องการใช้สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ไว้ในท้ายเครดิตของภาพยนตร์

โจชัว หว่อง เดินหน้าโจมตีนักแสดง และแบนหนัง มู่หลาน ขณะที่หนังทำสถิติเปิดตัวในไทยสวนกระแสบอยคอต

ประเด็นดังกล่าวทำให้ภาพยนตร์เรื่องมู่หลานเจอกับกระแสต่อต้านอีกครั้ง เนื่องจากพื้นที่เขตปกครองตนเองซินเจียง อุยกูร์มีการจับตัวชาวมุสลิมอุยกูร์ราว 1 ล้านคนมากักขังในค่ายกักกันเพื่อปรับทัศนคติ ทั้งยังมีรายงานว่ามีการทำร้าย ใช้แรงงาน และทรมานชาวมุสลิมอุยกูร์ด้วย ซึ่งถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

มู่หลาน ถูกวิจารณ์อีกรอบ หลังใช้เขตปกครองซินเจียง อุยกูร์เป็นสถานที่ถ่ายทำ

ทั้งนี้ บรรดาส.ว.และส.ส.ของสหรัฐฯ ที่ออกมาเรียกร้องให้ดิสนี่ย์ออกมาชี้แจงมีนายมาร์โก รูบิโอ ส.ว.รัฐฟลอริดา และอดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีพรรครีพลับลิกัน ซึ่งได้ออกจดหมายแถลงการณ์ ระบุว่ามีข้อมูลที่บ่งชี้ว่ารัฐบาลจีนมีบทบาทสำคัญในเรื่องค่ายกักกันชาวมุสลิมอุย์กูร์ปรากฎตามสื่อๆต่างมาก่อนหน้านี้

การที่ดิสนี่ย์ตัดสินใจถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องมูหลาน และร่วมงานกับหน่วยงานด้านความมั่นคง และการสร้างโฆษณาชวนเชื่อของทางการเขตปกครองซินเจีงอุยกูร์ ถือเป็นการสร้างความชอบธรรมให้กับกลุ่มคนที่ก่ออาชญากรรม รุนแรงถึงฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ซึ่งการกระทำดังกล่าวของดิสนี่ย์ถือเป็นเรื่องที่น่ารบกวนใจเป็นอย่างมาก พร้อมกับขอให้ดิสนี่ย์ชี้แจงในเรื่องดังกล่าว

ทั้งนี้ ส.ว.และส.ส.ของสหรัฐฯยังขอให้ทางดิสนี่ย์ชี้แจงเรื่องการใช้แรงงานคนในท้องถิ่น ชาวอุยกูร์ หรือแรงงานชนกลุ่มชาติพันธุ์อื่นว่ามีการถูกบังคับให้ใช้แรงงานในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ด้วยหรือไม่

ด่วน! คุณหญิงสุดารัตน์ ประกาศลาออกประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ลาออกจากประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โดยระบุว่า

ประชาธิปัตย์ แสดงจุดยืน แก้ รธน. – จัดตั้งส.ส.ร. ค้านยื้อเวลาด้วย กมธ.

ประชาธิปัตย์ – วันที่ 25 กันยายน 2563 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวถึงการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ที่มีการพิจารณา

นักเรียนเดือด! ม็อบนร. ตะโกนเรียกร้องให้ บดินทรเดชา เปิดประตู – รับฟัง

บดินทรเดชา – วันที่ 25 กันยายน 63 บริเวณหน้าโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) กลุ่มบอดินไม่อินเผด็จการ เรียกร้องให้ทางผู้บริหารโรงเรียนเปิดประ […]

โนวาแวกซ์ เริ่มการทดลอง วัคซีนต้านโควิด19 เฟส 3 คาด พร้อมใช้กลางปี 2564

จากรายงานข่าวระบุว่า บริษัทโนวาแวกซ์ (Novavax) สหรัฐฯ เตรียมทดลอง วัคซีนต้านโควิด19 NVX-CoV2373 ทางคลินิกเฟสที่ 3 ซึ่งเป็นการทดลองระสุดท้าย