งูหลาม — คณะกรรมการประมงและสัตว์ป่าในรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯเปิดเผยว่ากำลังทำงานร่วมกับสำนักงานด้านสาธารณสุขของรัฐฟลอริดาเพื่อเดินหน้านี้ตรวจสอบระดับสารปรอทในงูหลามว่ามีความปลอดภัยมากพอที่จะนำไปเป็นเมนูอาหารตามร้านอาหาร
ทั้งนี้ งูหลามเป็นงูที่ไม่มีพิษ ซึ่งมักพบในพื้นที่ทางตอนใต้ในรัฐฟลอริดา โดยที่ผ่านมา งูหลามถือเป็นสัตว์จากถิ่นอื่นที่เข้ามารุกรานในพื้นที่อุทยานเอเวอร์เกลดส์ และประชากรงูหลามได้เพิ่มจำนวนมากต่อเนื่อง ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะเป็นอันตราย และคุกคามต่อสัตว์ป่าประจำท้องถิ่น ทำให้คณะกรรมการประมงและสัตว์ป่ารัฐฟลอริดาจึงได้คิดโครงการลดจำนวนประชากรงูหลาม ด้วยการอนุญาตให้ประชาชนฆ่างูเหลือมได้ หรือรายงานแจ้งเจ้าหน้าที่ให้จับไปฆ่า เมื่อพบงูหลามในเวลานี้ โครงการดังกล่าวสามารถกำจัดงูหลามไปได้แล้วกว่า 6,000 ตัว
ในเวลา ทีมเจ้าหน้าที่จากคณะกรรมการประมงและสัตว์ป่ากำลังรวบรวมเนื้อเยื่อของงูหลามเพื่อศึกษาเรื่องปรอท หากผลการศึกษาพบว่า เนื้องูหลามปลอดภัย และสามารถนำมาบริโภคได้ก็จะเป็นอีกวิธีในการช่วยกำจัดงูหลาม
ด้านเจ้าหน้าที่จากโครงการกำจัดงูดังกล่าวเปิดเผยว่าเคยนำลูกงูหลาม ที่มีระดับปรอทต่ำ และปลอดภัยมาบริโภคมาทำเป็นอาหาร โดยนำเนื้องูหลามมาอบให้นุ่ม จากนั้นก็ใส่ซอสพาสต้า หรือซอสพริกแล้วก็นำไปผัด อีกทั้งยังมีการนำเป็นเนื้องูมาอบแห้งได้อีกด้วย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เปิดเผยว่าหากปรุงเนื้องูทำด้วยการที่ถูกต้อง รสชาติที่ออกมาก็อร่อยน่ารับประทาน