โควิด19 เว็บไซต์ซินหัวเผย ไม่มีหลักฐานชี้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 แพร่กระจายผ่านอาหารที่รับประทานเข้าไป ซึ่งรวมถึงอาหารทะเลด้วย จากข้อมูลของนักระบาดวิทยาจีน ที่ออกมาไขข้อวิตกกังวลสาธารณชนเกี่ยวกับความปลอดภัยของอาหารสดประเภทต่างๆ
โดยในกรุงปักกิ่ง มีรายงานผลการศึกษาพบว่าไวรัสโควิด19 แพร่กระจาย ผ่านละอองฝอยน้ำมูกน้ำลายและการติดต่อใกล้ชิดกันเป็นหลัก
ซึ่งการสัมผัสละอองลอยในอากาศ ที่มีเชื้อโควิด ปะปนอยู่ภายใต้สภาพแวดล้อมแบบปิด เวลานานถือว่าอีกหนึ่งความเสี่ยง
อย่างไรก็ดี ประชาชนควรรักษาสุขลักษณะที่ดีของอาหาร จัดการกับอาหารอย่างถูกต้อง รวมถึงฆ่าเชื้อโรคเครื่องครัวและเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร แม้โอกาสแพร่กระจายเชื้อผ่านทางเดินอาหารจะน้อยนิดก็ตาม