ฝรั่งเศสฉุนจัด! เรียกทูตประจำสหรัฐฯและออสเตรเลียกลับประเทศ หลังถูกฉีกสัญญา เรือดำน้ำ

เรือดำน้ำ — รัฐบาลฝรั่งเศสได้เตรียมเรียกทูตประจำสหรัฐฯ และออสเตรเลียกลับประเทศ ตามคำสั่งของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อข้อตกลงออสคุส (Aukus) ซึ่งเป็นข้อตกลงระหว่างสหรัฐ อังกฤษและออสเตรเลีย ที่สหรัฐฯและอังกฤษจะช่วยมอบเทคโนโลยีการสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ให้กับออสเตรเลีย เพื่อเป็นการคาดอำนาจกับจีนที่แผ่อิทธิพลในแถบทะเลจีนใต้ จนทำให้เกิดกรณีพิพาททางทะเลกับหลายประเทศ

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวส่งผลให้ออสเตรเลียต้องยกเลิกสัญญามูลค่ากว่า 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่เคยสั่งผลิตเรือดำน้ำแบบดั้งเดิมกับบริษัท นาวาล กรุ๊ป ของฝรั่งเศสเมื่อปี 2016 และหันไปสร้างเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์อย่างน้อย 8 ลำ โดยอาศัยเทคโนโลยีจากสหรัฐฯและอังกฤษ ซึ่งถือเป็นการขัดผลประโยชน์ของฝรั่งเศส

ทั้งนี้ การเรียกทูตสหรัฐฯและออสตรเลีย ซึ่งเป็นพันธมิตรฝรั่งเศสกลับประเทศนั้นถือเป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นในกลุ่มประเทศพันธมิตร ขณะเดียวกันนักการทูตฝรั่งเศสยังได้ยกเลิกนัดไปงานเลี้ยงอาหารมื้อค่ำ ที่เป็นการฉลองความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและฝรั่งเศส เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาด้วย

ด้านนายฌอง-อีฟส์ เลอเดรียน นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสได้ออกแถลงการณ์แสดงความไม่พอใจต่อข้อตกลง “ออคุส” ว่าเป็นการแทงข้างหลัง ข้อตกลงดังกล่าวเป็นพฤติกรรมของกลุ่มประเทศพันธมิตรที่ไม่อาจยอมรับได้ และการกระทำดังกล่าวย่อมมีผลกระทบโดยตรงความเป็นพันธมิตร ความเป็นหุ้นส่วน และความสำคัญระหว่างอินโด-แปซิฟิกสำหรับยุโรปด้วย

ขณะที่ทำเนียบขาวได้เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯรู้สึกเสียใจต่อข้อตกลงที่เกิดขึ้น และพร้อมจะหารือกับฝรั่งเศสภายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เพื่อสะสางสิ่งที่บาดหมางใจกันอยู่ เช่นเดียวกับนางมาริส เพย์น รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียกล่าวว่า เธอเข้าใจดีที่ฝรั่งเศสรู้สึกผิดหวังกับข้อตกลงออคุส และหวังว่าจะทำงานร่วมกับฝรั่งเศสเพื่อสร้างความเข้าใจระหว่างทั้ง 2 ประเทศ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

พระทำมาหากิน! ลงน้ำจับปลา ลุยป่าตีผึ้ง ชาวเน็ตสงสัยพระทำแบบนี้ได้เหรอ ?

ชายยืนเหลาของลับ หน้าคลีนิคแห่งหนึ่งในขอนแก่น กลางวันแสกๆ กันเลย คาดว่าสงสัยจะเห็นสาวๆข้างในคลินิกเยอะ เลยอดใจไม่ไหว

ฟีเวอร์สุดๆ! แฟนบอลไทย แห่ต่อแถวยาวเชียร์ ทีมชาติไทย เตะที่ศรีสะเกษ

แฟนบอลไทยทั่วสารทิศ แห่ต่อแถวยาวเหยียดเชียร์เพื่อซื้อบัตรเข้าชม ทีมชาติไทย แข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องพบ เติร์กเมนิสถาน ที่จังหวัดศรีสะเกษ

ทำนายฝัน…กับ…อาจารย์เป็นหนึ่ง หากท่าน “ฝันเห็นเต่า” ฝันแบบนี้มีคำตอบ

อาจารย์เป็นหนึ่ง วงษ์ภูดร เผย ฝันเห็นเต่า ความฝันประเภทนี้สามารถทำนายลางบางอย่าง โดยได้โพสต์ผ่านทางแฟนเพจ ตรวจดวงชะตา ด้วยลายเซ็นต์

ซีรีส์  Obi-Wan Kenobi ไทม์ไลน์ ที่ต้องดู ทั้งหนัง ทั้งการ์ตูน เรื่องไหนก่อน-หลัง ดูให้ครบเพื่อความอิน!

ซีรีส์  Obi-Wan Kenobi ไทม์ไลน์ สำคัญที่จำเป็นต้องดูหากอยากได้อารมณ์ครบรส ต้อนรับการกลับมาของศิษย์และอาจารย์ในตำนาน Star Wars ฉายแล้ววันนี้ ซีรีส์ Obi […]