มีสะดุ้ง! ผลวิจัยพบหากไม่ทาน ผักผลไม้ ร่างกายเราแย่อย่างแน่นอน

กลับมาคุยกันเกี่ยวกับเรื่องโภชนาการเกี่ยวกับ ผักผลไม้ กันครับหลังจากผมไปเจอบทความที่หน้าสนใจจากเว็บ The Healthy เพราะผมเองก็ต้องยอมรับว่าทาง ผักและผลไม้น้อยมากๆ แต่บอกเลยว่าตอนเด็กผักนี่ไม่กินเลย ส่วนผลไม้ก็กินตอนที่โรงเรียนนำของว่างมาให้เท่านั้น

มาดูกันว่าหากมีคนคนหนึ่งไม่ยอมทางผักกับผลไม้เลยจะส่งผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

ขาดวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย – ผักและผลไม้มีสารอาหารที่สำคัญที่สุดต่อสุขภาพของเรา ซึ่งทาง USDA ระบุกว่าหากคุณเลือกจะไม่ทันผักหรือผลไม้ทั้ง 3 มื้อเลย จะทำให้โอกาสที่ “อนุมูลอิสระ” จะก่อตัวขึ้นในร่างกายได้ปกติ ส่วนวิตามินและแร่ที่ร่างกายต้องได้รับต่อวันมันจะน้อยลงมากและเสี่ยงต่อการเป็นโรค ตามคำกล่าวของ Laura Moore จาก University of Texas Health Science Center

มีปัญหาเรื่องการย่อยอาหาร – ทุกคนต่างทราบดีกันอยู่แล้ววาในผักและผลไม้ที่มีสีเขียวนั้นจะมีใยอาหาร และหากไม่ทานเข้าไปมันจะทำให้ร่างกายย่อยอาหารยากและโอกาสขับถ่ายเป็นเวลาลดลง เพราะใยอาหารสามารถบรรเทาหรือป้องกันอาการท้องผูก พร้อมกับกระตุ้นกล้ามเนื้อทางเดินอาหารและลดความดันในลำไส้ส่วนล่าง เพื่อป้องกันการเป็นริดสีดวงทวาร ตามที่คุณ Moore ระบุไว้

เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง – จากรายงานของ American Institute for Cancer Research (AICR) เผยว่าไม่มีอาหารชนิดใดที่สามารถป้องกันมะเร็งได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่อาหารที่เต็มไปด้วยพืชผักสามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้มากกว่าอาหารชนิดอื่นๆ เพราะผักมีสารต้านอนุมูลอิสระเช่น วิตามินอี วิตามินซีและแคโรทีนอยด์

อ้วนขึ้นแน่ๆ – ทาง Harvard T.H. เผยว่า หากคุณไม่ได้รับประทานผลไม้และผัก เท่ากับว่าคุณต้องรับพวกแคลอรี่และไขมันสูงเข้าสู่ร่างกายเข้าไปเต็มๆ และผลวิจัยยังพบว่า ยิ่งคุณทานผักและผลไม้มากเท่าไหร่ แคลอรี่และไขมันที่ร่างกายเราได้รับมันก็จะน้อยลงด้วยเช่นกัน เว้นแต่พวก “แป้ง” ที่ได้จาก มันฝรั่ง ถั่ว และข้าวโพด ถ้าทานเข้าไปมากเกินจำเป็นก็อ้วนได้เช่นกันนะครับ

มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคเบาหวาน – ต่อจากข้อที่แล้วหากคุณอ้วนขึ้น นํ้าหนักขึ้นมันก็จะเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน เพราะอัตรานํ้าตาลในเลือดของเราจะสูงขึ้น ทางคุณ Moore แนะนำว่าให้เราทานพวก ผักใบเขียว, เบอร์รี่, และผักสีเหลืองและผักตระกูลกะหล่ำ ก็สามารถลดอัตราเสี่ยงได้เพราะจำพวกผักที่กล่าวมานั้นมีคุณสมบัติช่วยลดอัตรานํ้าตาลในเลือกของเราได้

ความดันเลือดจะสูงขึ้น – การกินอาหารที่มีโซเดียมสูงในขณะที่ร่างกายไม่ได้รับผักและผลไม้เพียงพอจะเพิ่มความดันโลหิตของคุณได้ นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมต้องประทานอาหารที่มีผักและผลไม้สูงซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารเช่น โพแทสเซียม แคลเซียม และแมกนีเซียม จะช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นความดันโลหิตสูงได้

เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ – ผลของการลดความดันโลหิตการรับประทานผักและผลไม้เป็นจำนวนมากสามารถลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจกับหลอดเลือด จากการะบุของ Britsh Medical Journal พบว่าการทานผักและผลไม้เป็นประจำจะลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจลง 4% ส่วนคนที่ทางมังสวิรัติเรียกได้ว่าห่างไกลโรคหัวใจเลยทีเดียว

อาจเป็นโรคซึมเศร้า – นักวิจัยในหลายๆที่พวกเขาศึกษาสิ่งที่ผู้คนรับประทานกับสุขภาพจิต พบว่า คนที่กินผักผลไม้เยอะๆ มีแนวโน้มที่จะลดความเสี่ยงของการพัฒนาภาวะซึมเศร้า โดยคุณ Moore ระบุกว่าหากร่างกายขาดสารอาหารเช่น กรดแพนโทธีนิกและวิตามินบี 6 จากผักผลไม้อาจเป็นสาเหตุของภาวะซึมเศร้าได้เช่นกัน

บทความนี้แปลและเขียนโดยทีมข่าว Bright Today

ขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.studiosweatondemand.com/ssod-articles/vitamins-health-benefits-in-serving-of-what-happens-if-you-dont-eat-vegetables-effects-not-eating/
https://www.thehealthy.com/nutrition/eat-more-fruits-veggies/

ศิลปินเกาหลี ร่วมใจกันช่วยบริจาคเงิน ช่วยเหลือสถานการณ์ไวรัส โควิด-19

แม้จะอยู่ในช่วงเวลาและสถานการณ์ที่ค่อนข้างน่าเป็นกังวล แต่น้ำใจของเหล่าชาวเกาหลีก็ยังงเป็นกำลังใจให้กันอย่างต่อเนื่องเพื่อต่อสู้กับไวรัส โควิด-19 เ

โดนอีกราย! รองประธานาธิบดีอิหร่าน ติดเชื้อ โรคโควิด-19

สื่อต่างประเทศเผย นางมาซูเมห์ เอบเตการ์ รองประธานาธิบดีอิหร่าน ติดเชื้อ โรคโควิด-19 แต่ไม่ระบุสาเหตุการติดเชื้อ และอยู่ระหว่างการรักษาตัว

พณ. เผย มี.ค. หน้ากากอนามัย เข้าตลาดทั่วถึง “ขาย 4 ชิ้น 10 บาท”

กรมการค้าภายใน เผย มี.ค. มี หน้ากากอนามัย กว่า 15 ล้านชิ้นเข้าสู่ตลาด เตรียมส่งขาย 4 ชิ้น 10 บาท ตามร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ

ภาพสุดซึ้งหมอพยาบาล-คนไข้ตัวน้อย โค้งคำนับขอบคุณที่ช่วยรักษา โควิด-19

โควิด-19 | เกิดภาพสุดประทับใจในโลกออนไลน์ขึ้นมา เมื่อมีผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์ภาพหนูน้อยรายหนึ่งก้อมโค้งคำนับคุณหมอที่ทำการรักษาเขาเป็นอย่างดี

ก้าวแรก! กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แยกเชื้อ โควิด-19 สำเร็จ

โควิด-19 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ประสบความสำเร็จในการแยกเชื้อโรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) พร้อมให้การสนับสนุน