ญี่ปุ่นประกาศเพิ่มพื้นที่สถานการณ์ฉุกเฉิน โควิด19 อีก 7 จังหวัด

ท่ามกลางการแพร่ระบาดของ โควิด19 โยชิฮิเดะ สุงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพิ่มในอีก 7 จังหวัด เพื่อขยายขอบเขตมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาด ในขณะที่จำนวนติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นทั่วประเทศ

จังหวัดที่ถูกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินรอบนี้ ได้แก่ จังหวัดโอซาก้า จังหวัดไอจิ จังหวัดโทชิงิทางตอนเหนือของกรุงโตเกียว จังหวัดกิฟุทางตอนกลาง จังหวัดเฮียวโงะ และจังหวัดเกียวโตทางตะวันตก และจังหวัดฟุกุโอกะทางตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งสถานการณ์ฉุกเฉินจะมีผลบังคับใช้จนถึงวันที่ 7 ก.พ.

บราซิล เผยผลทดลองใช้ วัคซีนโควิด ซิโนแวค ของจีน ประสิทธิภาพเพียง 50.4%

ประชาชนในพื้นที่ซึ่งถูกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน จะถูกร้องขอให้งดการเดินทางที่ไม่จำเป็น ส่วนร้านอาหารและบาร์จะถูกสั่งให้ปิดในเวลา 20.00 น. ขณะที่บริษัทต่างๆ จะถูกขอความร่วมมือให้พนักงานทำงานที่บ้านหรือเหลื่อมเวลาเข้างาน

อนึ่ง มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินรอบแรกในกรุงโตเกียวและจังหวัดใกล้เคียงอีก 3 แห่ง ได้แก่ จังหวัดชิบะ จังหวัดคานางาวะ และจังหวัดไซตามะ เมื่อ 8 ม.ค. ที่ผ่านมา

นักวิจัยพบหญิงอิตาลีป่วย โควิด19 ตั้งแต่พฤศจิกายน 2562

การขยายสถานการณ์ฉุกเฉินรอบนี้ มีขึ้นหลังจากผู้ว่าการจังหวัดบางส่วนเรียกร้องให้รัฐบาลกลางขยายมาตรการสถานการณ์ฉุกเฉินให้ครอบคลุมจังหวัดในการดูแลของตน ทำให้จำนวนจังหวัดที่อยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินของญี่ปุ่นอยู่ที่ 11 แห่งในปัจจุบัน

ก่อนหน้านี้ มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและอีก 6 จังหวัด เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ปีที่แล้ว จากนั้นขยายเพิ่มจนครอบคลุมทั้งประเทศในเวลาต่อมา และถูกยกเลิกไปเมื่อช่วงปลายเดือนพ.ค.

กอริลลาในสวนสัตว์สหรัฐ ติด โควิด19 คาดติดเชื้อจากผู้ป่วยไร้อาการ

อย่างไรก็ตาม มาตรการต่างๆ ของสถานการณ์ฉุกเฉินรอบนี้ มีความผ่อนคลายมากกว่าสถานการณ์ฉุกเฉินรอบก่อน และไม่มีการกำหนดบทลงโทษสำหรับผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : Xinhua

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอธีระ เผยจุดเสี่ยงระวังแพร่เชื้อ โควิด19 คาดแนวโน้มมีโอกาสระบาดสูง

โควิด19 — หมอธีระ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เผยจุดพื้นที่เสี่ยง การบาดติดเชื้อโควิด19

ลอกรึเปล่า ! ดราม่าหนัก เพลง เฉลิมศรี เพื่อนไม่ไหว เหมือนก๊อปเพลง Safeplanet

กลายเป็นดราม่าสนั่นโลกโซเชียลกันอีกครั้งกับเพลง เพื่อนไม่ไหว เพลงของยูทูปเบอร์ชื่อดังอย่าง เฉลิมศรี ที่แค่ปล่อยทีเซอร์ออกมาก็ทำเอาเป็นเรื่อง

โลกผวา! คาด โควิด19 สายพันธุ์ใหม่จากคนสู่คน กำเนิดในสหรัฐฯ

โควิด19 — สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะนักวิจัยจากศูนย์การแพทย์เวกซ์เนอร์ และศูนย์การแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยโอไฮโอ ประกาศการค้นพบไวรัส 2

สุขสันต์วันเกิด! ซองจิน DAY6 ลีดเดอร์คนเก่ง กับช่วงเวลาที่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

กลับมาอีกครั้งกับวันเกิดของหัวหน้าวงคนเก่ง ซองจิน DAY6 ที่ได้ใช้เวลาพักผ่อนและอยู่กับตนเองอย่างเต็มที่ในช่วงที่ผ่านมา

คุมตัวสาวเจ้าของห้องคอนโดฯ ย่านอ่อนนุช ปาร์ตี้ เคนมผง

เคนมผง — เฟซบุ๊กเพจสถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 16 ม.ค. 64 พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.น.9