จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ทั่วโลก ขาดแคลนถุงยางอนามัย ถึง 100 ล้านชิ้น เพราะผู้ผลิตรายใหญ่ในมาเลเซีย ไม่สามารถผลิตได้

วันที่ 19 พ.ค. 63 นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ณ เมืองชิงต่าว ประเทศจีน รายงานว่า จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ทั่วโลกขาดแคลนถุงยางอนามัยถึง 100 ล้านชิ้น เพราะผู้ผลิตรายใหญ่ของโลกภายใต้แบรนด์ ดูเร็กซ์ ในมาเลเซีย ไม่สามารถผลิตได้ เพราะมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาลมาเลเซีย ที่สั่งให้หยุดงานทั้งประเทศ “ผู้ผลิตแบรนด์ดูเร็กซ์ในมาเลเซีย ได้รับอนุญาตผลิตให้กับองค์การอนามัยโลก และหน่วยงานบริการสุขภาพแห่งอังกฤษด้วย เมื่อผลิตและส่งออกไม่ได้ จึงเกิดภาวะขาดแคลนทั่วโลก ทำให้ผู้ผลิตไทย คือ บริษัท ไทย นิปปอน เพิ่มกำลังผลิตถึง 1,900 ล้านชิ้นในปีนี้ หรือเพิ่มถึง 27% และคำสั่งซื้อ 90% มาจากสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และจีน ถือเป็นโอกาสดีของผู้ส่งออกไทยที่จะส่งออกเพิ่มขึ้น”

นอกจากนี้ ยังพบว่า ความต้องการใช้ถุงยางอนามัยในจีนเพิ่มขึ้นเป็นตัวเลข 2 หลัก มากกว่าความต้องการใช้กระดาษชำระ และกักตุนถุงยางอนามัยมากกว่ากระดาษชำระ โดยปี 62 จีนนำเข้าถุงยางอนามัยไทย 50.7 ล้านเหรียญฯ และน้ำยางธรรมชาติ ที่ใช้ผลิตถุงยางอนามัยกว่า 443 ล้านเหรียญฯ จากมูลค่านำเข้าทั่วโลก 580 ล้านเหรียญฯ ขณะที่เดือนม.ค.-ก.พ.63 จีนนำเข้าน้ำยางธรรมชาติจากทั่วโลก 63 ล้านเหรียญฯ จำนวนนี้นำเข้าจากไทย 55 ล้านเหรียญฯ

ยังมีโอกาสสำหรับผู้ผลิต และผู้ส่งออกไทย ดังนั้น ผู้ประกอบการไทยไม่ควรมองข้ามโอกาสนี้ พร้อมทั้งพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพ มีความแตกต่าง และโดดเด่น อย่างไรก็ตาม ในช่วงโควิด-19 กรมได้รวบรวมข้อมูลมาตรการของประเทศต่างๆ รวมถึงโอกาส และลู่ทางการส่งออกสินค้าไทย เผยแพร่บนเว็บไซต์ www.ditp.go.th ในหัวข้อ ศูนย์ข้อมูลสถานการณ์การค้าจากผลกระทบไวรัสโควิด-19 ซึ่งผู้ผลิตและส่งออกสามารถติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆ เพื่อให้สามาถปรับตัวรับกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างทันท่วงที นายสมเด็จ กล่าวว่า

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หาไม่ได้ก็ซื้อเอา! รู้หรือไม่ อินเดียมีตลาดขายผัว ความสามารถและกำพืด เป็นตัวกำหนดราคา

อินเดียมีตลาดขายผัว มีให้เลือกหลายราคา จะถูก จะแพง ขึ้นอยู่กับ ความสามารถและกำพืด เป็นตัวกำหนดราคา เป็นตลาดเก่าแก่ที่มีมา 700 ปี แล้ว เป็นเวลากว่า 700 […]

สุดระทึก ชายปั่นจักรยานลอดไม้กั้นทางรถไฟ ขณะรถไฟวิ่งมา (มีคลิป)

ระทึก ชายปั่นจักรยานลอดไม้กั้นทางรถไฟ ล้อหน้าเข้ามาบนรางรถไฟแล้ว ก่อนรอดหวุดหวิด เรียกว่าเป็นช่วงเสี้ยววินาทีชีวิตสุดๆ

สาวโพสต์ TikTok เล่าถึงความรักที่เลวร้าย ผัวเก่าเห็นคลิป บึ่งรถ 15 ชั่วโมงข้ามรัฐ บุกยิงดับสลด

สาวโพสต์ TikTok เล่าถึง ความรักที่เลวร้าย เผยประสบการณ์ชีวิต และการหย่าร้างเลิกรา ผัวเก่าเห็นคลิปขับรถ 15 ชั่วโมงข้ามรัฐ บุกยิงดับสลด ซาเนีย ข่าน วัย […]
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า