ชาวบ้านอาเจะห์ ช่วยเหลือชาว โรฮิงญา ช่วงโควิด แม้รัฐบาลสั่งห้าม

ชาว โรฮิงญา ลี้ภัยจากบังคลาเทศ ขึ้นฝั่งที่มาเลเซีย ด้วยความช่วยเหลือของชาวประมงหมู่บ้านอาเจะห์ แอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลชื่นชม

ทางการ เผยว่า กลุ่มชาวประมงช่วยชาวโรฮิงญากลุ่มนี้เมื่อต้นเดือนและให้ลอยลำรออยู่นอกฝั่ง ทางการตั้งใจจะส่งกลับออกไปด้วยเรือลำใหม่พร้อมอาหารและน้ำมัน แต่ถูกกลุ่มชาวประมงประท้วงจึงต้องพาขึ้นฝั่งเมื่อวานนี้ และจัดหาที่พักให้ชั่วคราว ภาพจากชายฝั่งหมู่บ้านแห่งหนึ่งเห็นชาวบ้านกำลังช่วยกันลากเรือชาวโรฮิงญาขึ้นฝั่ง และช่วยกันประคองเด็กที่ผอมแห้งขึ้นจากเรือ ชาวประมงคนหนึ่งกล่าวว่า หากทางการไม่ช่วย คนในหมู่บ้านก็จะช่วยเองในฐานะที่เป็นคนมีหัวจิตหัวใจ และชาวโรฮิงญาก็เป็นคนเหมือนกัน ด้านผู้อำนวยการบริการองค์การนิรโทษกรรมสากลในอินโดนีเซียยกย่องชาวอาเจะห์ที่พยายามอย่างหนักและยอมเสี่ยงเพื่อให้ชาวโรฮิงญาเหล่านี้ได้ขึ้นฝั่ง

จากการที่ชาวประมงช่วยเหลือชาวโรฮิงญาขึ้นฝั่งนี้ องค์กรแอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลชื่นชมว่าถือเป็น “ช่วงเวลาที่ชวนให้มองโลกในแง่ดีและเห็นความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของมนุษย์”

ชาวโรฮิงญาที่หนีจากเมียนมาและค่ายผู้ลี้ภัยในบังกลาเทศมักใช้ช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเมษายนของทุกปีก่อนเข้าฤดูมรสุม เสี่ยงชีวิตล่องเรือมาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อหาที่ลี้ภัย แต่ปีนี้หลายประเทศไม่ยอมรับขึ้นฝั่งเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กำลังระบาด ทำให้ต้องลอยเรือกลางทะเลอยู่หลายสัปดาห์ และมีคนเสียชีวิตขณะยังไม่ถึงฝั่ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ประกาศปลดรางวัล “รางวัลอองซานซูจี” เมินปกป้องสิทธิโรฮิงญา

ครูสาวหยอกแรง! วัดไข้ เด็กนักเรียน ล้อ ไม่พบสมองค่ะ ชาวเน็ตแห่ทัวร์ลงเฟซ

หลังจากเปิดเทอมวันแรกเมื่อ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา สาวรายหนึ่งคาดเป็นคุณครู โพสต์ภาพ วัดไข้ เด็ก พร้อมแคปชั่น ไม่พบสมองค่ะนักเรียน

ไฮโซณัย หนุ่มคนสนิท แต้ว ณฐพร อยู่เคียงข้างเสมอในวันที่สูญเสียพ่อ

ไฮโซณัย การสวดพระอภิธรรมศพของ พล.อ.ต.ณรงค์ เตมีรักษ์ หรือ พ่อของ แต้ว ณฐพร ได้มีบุคคลบันเทิงที่ต่างส่งกำลังใจและเดินทางมาร่วมงานกันอย่างล้นหลาม

วรงค์ ชี้ คณะก้าวหน้า หลอกประชาชน ถึงเวลาแล้วที่ต้องออกมาชี้แจง

นพ. วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) กล่าวว่า คณะก้าวหน้าหยุดหลอกประชาชน และแอบให้กำลังใจคุณบุญเกื้อ

จตุพร หวังดี! แนะทุกฝ่ายอย่าหลงตัวเอง หลังเศรษฐกิจไทยพัง

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เผย แนะทุกฝ่ายอย่าหลงตัวเอง เตือนสติควรคิดถึงชาติบ้านเมือง และประชาชน เป็นหลัก