ม็อบฮ่องกง เดือด ผู้ประท้วงยิงธนูใส่ขาตำรวจ

ม็อบฮ่องกง ตำรวจฮ่องกงปะทะกับผู้ประท้วงอย่างดุเดือด และมีนายหนึ่งถูกธนูของผู้ประท้วงยิงเข้าใส่ขา ระหว่างการปะทะที่มหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกง ย่านเกาลูน

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงพยายามเคลียร์พื้นที่ในมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกง ย่านเกาลูน ตั้งแต่ช่วงดึก และเปิดฉากอีกครั้งตอน 10.00 น. ด้วยการฉีดน้ำผสมสีฟ้าเข้าสลายผู้ประท้วง แต่ผู้ประท้วงวัยหนุ่มตั้งหน่วยยิงธนูที่ขึ้นไปประจำการอยู่หลังคาอาคารสถาบันการศึกษา พร้อมยิงและโยนระเบิดเพลิงเข้าใส่ตำรวจเพื่อรักษาฐานที่มั่น

ขณะที่ มหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคแถลงเร่งให้นักศึกษา เจ้าหน้าที่ออกจากมหาวิทยาลัยโดยเร็วที่สุด ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยที่ผู้ประท้วงอาจกระทำเหตุรุนแรงที่ผิดกฎหมาย แต่นักศึกษาส่วนหนึ่งเป็นผู้ประท้วง และยืนกรานจะต่อสู้อย่างถึงที่สุด

นอกจากนี้ ผู้ประท้วงยังกระจายกำลังตามกลวิธีประท้วงทุกหย่อมหญ้า แพร่โปสเตอร์ในโซเชี่ยลมีเดียเรียกร้องให้ตื่นตั้งแต่เช้าตรู่ เคลื่อนตรงไปต่อต้านรัฐบาล และสร้างแรงกดดันบีบคั้นทางเศรษฐกิจ ขัดขวางและทำลายทรัพย์สิน ปิดเครือข่ายรถไฟ บีบให้โรงเรียนและห้างสรรพสินค้าต้องปิดทำการ

ท่ามกลางความวิตกยิ่งขึ้น เมื่อมีทหารจีนจากกองทัพปลดปล่อยประชาชน หรือ พีแอลเอ เข้ามาเก็บกวาดก้อนอิฐ และเศษซากที่กีดขวางเส้นทางสาธารณะ แต่ก็ทำให้ผู้คนหวาดกลัว ว่าจะมีการเพิ่มระดับในเวลาอันใกล้หรือไม่

หน่วยงานด้านการศึกษาระบุว่า โรงเรียนยังคงปิดอยู่ในช่วงเริ่มต้นสัปดาห์นี้ เพื่อความปลอดภัย หลังการประท้วงในเดือนนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย เป็นนักศึกษาฝ่ายผู้ประท้วง 1 ราย และคนทำความสะอาดที่อยู่กลางวงพิพาทระหว่างฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายต้านจีน ท่ามกลางความรุนแรงที่เลวร้ายลง

ส่วนเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอยจากเหตุความไม่สงบ เจ้าหน้าที่สนามบินของฮ่องกงระบุว่า ตัวเลขการสัญจรผ่านสนามบินในเดือนต.ค.ลดลงร้อยละ 13 เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้วที่มีผู้โดยสาร 5.4 ล้านคน

ธนกร ชี้พรรคร่วมรัฐบาลยังปึ้ก มั่นใจมีเสถียรภาพ ยันไร้ปัญหาหลังศึกซักฟอก

ธนกร วังบุญคงชนะ ชี้พรรคร่วมรัฐบาลยังปึ้ก มั่นใจมีเสถียรภาพ ยันไร้ปัญหาหลังศึกซักฟอก พร้อมเดินหน้าทำงานเลี่ยงขัดแย้ง วอนทุกฝ่ายร่วมมือกันพาประเทศพ้นวิกฤต

“ไอติม”วิเคราะห์ความวิปริตของบ้านเมือง ฝากบอกนศ.อย่าสิ้นหวัง อย่าคิดว่าไม่มีทางออก

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือ “ไอติม” อดีตสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

เชียร์เต็มที่! หมอวรงค์ หนุนนศ.แสดงออกทางการเมือง เตือนนักการเมืองอย่าครอบงำ

วรงค์ เดชกิจวิกรม เชียร์นักศึกษาแสดงออกทางการเมือง เตือนพรรคการเมืองอย่าครอบงำแทรกแซงฉวยประโยชน์ หวั่นไม่ใช่พลังบริสุทธิ์แต่กลายเป็นเครื่องมือ

คืนธงแดง! แรมโบ้อีสาน นำอดีตแกนนำ 20 จังหวัดภาคอีสาน ปลดป้ายหมู่บ้านคนเสื้อแดง

แรมโบ้อีสาน นำอดีตแกนนำ 20 จังหวัดภาคอีสาน คืนธงปลดป้ายหมู่บ้านคนเสื้อแดง พร้อมมอบป้ายเรารักประเทศไทยแทน

ปารีณา กด 1 รัวๆ อยากไล่ลุงเสรีพิศุทธ์ ออกจากสภา ชี้เป็นผู้แทนที่รั่ว ดื้อรั้น และดูหมิ่นคนไปทั่ว

ปารีณา ไกรคุปต์ โพสต์เฟซบุ๊กถาม อยากไล่ลุงคนไหนออกจากสภา แต่ส่วนตัวอยากไล่ลุงเสรีพิศุทธ์ เพราะเป็นผู้แทนที่รั่ว ดื้อรั้นไม่ฟังใคร มีพฤติกรรมดูหมิ่นคนไปทั่ว