นิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย เริ่มใช้กล้องตรวจ จับคนขับรถเล่นมือถือ

รัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย เริ่มใช้กล้องตรวจจับคนใช้มือถือระหว่างขับรถที่แรกในโลก หากฝ่าฝืนโทษปรับ 7,000 บาท

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า หน่วยงานด้านคมนาคมประจำรัฐนิวเซาท์เวลส์ ในประเทศออสเตรเลีย เริ่มใช้กล้องจราจรที่ตรวจจับใช้งานมือถือขณะขับขี่เป็นที่แรกในโลก โดยระบบกล้องจะใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ตรวจสอบภาพและการใช้โทรศัพท์มือถือของคนขับ ซึ่งระบบจะส่งภาพในการตรวจจับให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบอีกครั้ง

ขณะที่กฎหมายในออสเตรเลียอนุญาต ให้การโทรศัพท์หรือรับสายโทรศัพท์ในระหว่างขับรถ ไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมายในรัฐนิวเซาท์เวลส์ แต่ต้องใช้อุปกรณ์แบบแฮนด์-ฟรีเท่านั้น ส่วนการใช้งานอื่นๆ ในระหว่างที่นั่งอยู่หลังพวงมาลัยรถ เช่น การใช้วิดีโอคอล การใช้งานเครือข่ายสังคมออนไลน์ และการถ่ายรูป ล้วนผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ เป้าหมายในการใช้กล้องตรวจจับการใช้มือถือเพื่อปรับพฤติกรรมผู้ขับขี่บนถนน และลดจำนวนผู้เสียชีวิตบนท้องถนนลง 30% ภายในปี 2021 ซึ่งตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตบนถนนนิวเซาท์เวลส์รวม 329 ราย เทียบกับทั้งปี 2018 อยู่ที่ 354 ราย

อย่างไรก็ตาม ในช่วง 3 เดือนที่ทดลองระบบ หากตรวจพบผู้ใช้งานผิดกฎหมายจะมีการส่งจดหมายแจ้งเตือนผู้ขับขี่ ในระยะต่อไปจะส่งใบสั่ง และบางกรณีมีการตัดแต้มการขับขี่ร่วมด้วย โดยค่าปรับอยู่ที่ 344 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือคิดเป็นเงินไทยราว 7,026 บาท หากพบการทำผิดในเขตโรงเรียนค่าปรับจะสูงถึง 457 ดอลลาร์ออสเตรเลีย คิดเป็นเงินไทยราว 9,335 บาท

คดีอุ้มบุญ ข้ามชาติ เล็งขอศาลออกหมายจับเพิ่ม 10 ราย มี หมอ-นักวิชาการ ด้วย

ความคืบหน้า คดีอุ้มบุญ ข้ามชาติ ตำรวจปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ปคม.ได้เชิญตัว อดีตแพทย์โรงพยาบาลรัฐ แห่งหนึ่งย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

องค์กรการแพทย์ ออสเตรเลีย ร้องรัฐบาล จัดการขบวนการต่อต้านการฉีดวัคซีน

โทนี บาร์โทน (Tony Bartone) ประธานสมาคมการแพทย์ ออสเตรเลีย กล่าวว่าขบวนการต่อต้านการฉีดวัคซีน “เติบโตขึ้นเรื่อยๆ” และ “ใครก็ตามที่ออกมาต่อต้านการฉีดวัคซีน

รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซัด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นการซ้ำเติมธุรกิจของประชาชน

ายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณี ที่รัฐบาลต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งถือว่าเป็นการซ้ำเติมความทุกข์ให้กับประชาชน

WHO ระงับการทดลอง ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ชั่วคราว เพื่อตรวจความปลอดภัย

ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก WHO แถลงข่าวว่าการทดลองทางคลินิกของยารักษาโรคมาลาเรีย “ไฮดรอกซีคลอโรควิน”