จีน ชี้ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เกิดจากฝีมือมนุษย์ สวนทางข้อเท็จจริง

ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการความปลอดภัยทางชีวภาพแห่งชาติ สังกัดสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ชี้ว่าคำกล่าวอ้าง ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เกิดจากฝีมือมนุษย์หรือหลุดรั่วจากห้องปฏิบัติการฯ สวนทางกับข้อเท็จจริงอย่างสิ้นเชิง

การศึกษาจากทั่วโลกเกี่ยวกับข้อมูลทางพันธุกรรมของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ไม่พบหลักฐานการดัดแปลงเทียม พร้อมบ่งชี้ว่าโครงร่างของไวรัสฯ ซึ่งเป็นฐานของการรื้อสร้างพันธุกรรมใหม่นั้นแตกต่างจากไวรัสใดๆ ที่มนุษย์รู้จักทั้งหมด วารสารวิชาการระหว่างประเทศระดับชั้นนำมากมาย รวมถึงแลนเซต (Lancet) และเนเจอร์ เมดิซีน (Nature Medicine) ได้เผยแพร่ผลการศึกษาหลายฉบับเกี่ยวกับต้นกำเนิดของไวรัส ซึ่งชี้ว่าไม่มีหลักฐานแสดงถึงการดัดแปลงไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในห้องปฏิบัติการ

ห้องปฏิบัติการความปลอดภัยทางชีวภาพแห่งชาติ ซึ่งเริ่มดำเนินการเดือนมกราคม 2015 และจัดเป็นห้องปฏิบัติการความปลอดภัยทางชีวภาพระดับสูงแห่งแรกของจีนที่ศึกษาจุลชีพก่อโรคกลุ่ม 4 (P4) มีบทบาทสำคัญต่อการเพิ่มศักยภาพการป้องกันและควบคุมไวรัสร้ายของจีน

นอกจากนั้นห้องปฏิบัติการ พี4 อู่ฮั่น มีส่วนร่วมในความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างประเทศอย่างแข็งขัน แบ่งปันข้อมูลข่าวสารการวิจัยอย่างทันท่วงที ตลอดจนเผยแพร่งานวิจัยและเข้าร่วมการประชุมต่างๆ เป็นประจำ

สถาบันฯ ได้จัดการประชุมระหว่างประเทศ 2 ครั้ง และรับรองนักวิชาการจากทั่วโลกมากกว่า 70 คน ในปีก่อน รวมถึงดำเนินความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนเชิงลึกกับหลายประเทศ อาทิ ฝรั่งเศส สหรัฐฯ และเยอรมนี ในฐานะสมาชิกกลุ่มผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการขั้นสูง

ภาพ : China Xinhua News

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ลีเดีย แมทธิว ควง น้องเดมี่ ออกงานอีเว้นท์ ครั้งแรก! บอกเลย น่ารักมาก

น้องเดมี่ เรียกได้ว่าเป็นการออกงานอีเว้นท์ครั้งแรกเลยก็ว่าได้ สำหรับ น้องเดมี่ ญาธิดา ดีน ลูกสาวตัวน้อยสุดน่ารักของ

โผล่อีก! ป้าเสื้อเหลือง โกงเงินทอน ทำเหมือนเดิมซุกใต้รักแร้ แถได้ไม่ครบ (คลิป)

เตือนภัยร้านค้าต้องระวัง ป้าเสื้อเหลือง โกงเงินทอนโผล่อาละวาดอีกแล้ว อ้างได้เงินไม่ครบ ที่แท้นำไปซุกใต้รักแร้

หมอสุภัทร ชี้แจงชัดๆ คลายล็อค บัตรทอง รักษาไม่ได้ทุกที่ หวั่นประชาชนเข้าใจผิด

จากกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้มีมาตรการคลายล็อค บัตรทอง ซึ่งจะทำให้ประชาชนที่ถือบัตรสามารถเข้ารักษา

สวนดุสิตโพล เผย 5 เหตุผล ชนวนเหตุม็อบลงถนนชุมนุม

สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศที่มีต่อ“การชุมนุมทางการเมือง ณ วันนี้” เพื่อสะท้อน

หมอลักษณ์ ตบปากพวกจาบจ้วง อย่าแค่สนุกปาก คนบางวัย “กระทำชั่ว บาป หยาบช้า”

หมอลักษณ์ หมดความอดทนแล้วโพสต์เฟซบุ๊กซัดพวกจาบจ้วง อย่าแค่สนุกปาก คนบางกลุ่ม บางวัย ล้ำเส้นเป็นการกระทำชั่วบาปหยาบช้า

ไปเที่ยวกัน!! นทท.แห่ชมผาคิงคอง รับลมหนาวที่เพชรบูรณ์

ไปเที่ยวกัน!! ผู้สื่อข่าวไบร์ททีวี รายงานว่านักท่องเที่ยวจากพื้นที่จังหวัดต่างๆ ทยอยมาชมความสวยงามของผาคิงคอง จุดชมวิวที่สวยงามแห่งหนึ่งของ

อนุสรณ์ จี้ นายกฯลาออก อยากเห็นทุกฝ่ายใช้เวทีสภา 26-27 ต.ค.นี้ พูดความจริง

นาย อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญวันที่ 26-27 ต.ค. ถูกจับตามองว่าจะเป็นเวทีหาทางออก