เกาหลีใต้ อภัยโทษ อดีตปธน. พัค กึนเฮ หลังทำผิดในคดีทุจริตและใช้อำนาจในทางมิชอบ

ประธานาธิบดีมุน แจอิน ผู้นำเกาหลีใต้ได้ประกาศให้อภัยโทษอดีตประธานาธิบดี พัค กึนเฮ วัย 68 ปีที่ถูกต้องโทษจำคุก 22 ปี ฐานมีความผิดในคดีทุจริตคอร์รัปชั่น และใช้อำนาจในทางมิชอบในระหว่างที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี โดยคดีอื้อฉาวดังกล่าวของอดีตประธานาธิบดีพัค กึนเฮ ส่งผลให้เธอกลายเป็นผู้นำเกาหลีใต้ที่ได้รับการเลือกตั้งคนแรก ที่ถูกถอดถอนจากตำแหน่ง

คำประกาศอภัยโทษของอดีตประธานาธิบดีพัค กึนเฮถือเป็นสิ่งที่สร้างความประหลาดใจให้กับหลายฝ่าย เนื่องจากก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีมุน แจอิน ผู้นำเกาหลีใต้เคยปฏิเสธเรื่องที่จะอภัยโทษให้อดีตประธานาธิบดีพัค กึนเฮ

อดีตประธานาธิบดีพัค กึนเฮถูกศาลตัดสินว่ามีความผิด 16 คดีจากทั้งหมด 18 คดีเมื่อปี 2018 ซึ่งล้วนเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับการรับสินบน ทุจริตและใช้อำนาจในทางมิชอบ โดยในเวลานั้นศาลได้ได้ตัดสินว่าอดีตประธานาธิบดีพัค กึนเฮได้สมรู้ร่วมคิดกับนางชเว ซุนซิล เพื่อนสนิทในการกดดันให้บรรดาบริษัทยักษ์ในเกาหลีใต้อย่างซัมซุง และล็อตเต้ “บริจาคเงิน” มูลค่านับล้านดอลลาร์สหรัฐเข้ามูลนิธิของนางชเวเพื่อแลกกับการที่รัฐบาลอำนวยความสะดวกทางธุรกิจให้

นอกจากนี้ อดีตประธานาธิบดีพัคยังมีความผิดฐานเผยแพร่เอกสารลับของประธานาธิบดีให้กับนางชเว ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทด้วย อย่างไรก็ดี อดีตประธานาธิบดีพัคได้ปฏิเสธข้อกล่าวทุกอย่างมาตลอด และยืนยันในความบริสุทธ์ของตน

ทั้งนี้ เดิมทีศาลตัดสินให้อดีตประธานาธิบดีพัคจำคุกเป็นเวลารวม 30 ปี และจ่ายค่าปรับเป็นเงินอีก 20,000 วอน หรือกว่า 562 ล้านบาท แต่ในเวลาต่อมาศาลฎีกาให้ลดโทษให้เหลือจำคุก 20 ปี

 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ครม.แต่งตั้ง บุ๋ม ปนัดดา ร่วม 9 ผู้ทรงคุณวุฒิ คกก. ยาสูบแห่งชาติ

คณะรัฐมนตรี แต่งตั้ง บุ๋ม ปนัดดา ติดโผ 9 ผู้ทรงคุณวุฒิควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบแห่งชาติ (คกก.) ตามที่สธ.ชงเสนอ

ตำรวจ งง! เสาไฟกลางถนน ก่อนโชว์สกิลเลี้ยวหลบซิกแซก

งานนี้ทำเอาตำรวจ ถึงกับงงกันเลย หลังจากเห็น เสาไฟกลางถนน ก่อนตำรวจ จะโชว์สกิลการเลี้ยวหักหลบเสาไฟแบบซิกแซก

รู้ไว้ใช่ว่า! ท่านั่งไหว้พระของ ชัชชาติ ที่มีประเด็นดราม่า โบราณทำมากว่า 100 ปี

กลายเป็นประเด็นดราม่าในวันเกิด ชัชชาติ ตื่นเช้ามาทำบุญใส่บาตรถูกชาวเน็ตท้วงติงท่านั่ง แต่รู้ไว้ใช่ว่า “ท่านั่งกระโหย่ง” มีใช้มาแล้วมากกว่า

วางเงินประกัน! ศาลปล่อยชั่วคราว ปริญญ์ ปมคดีกระทำอนาจาร

ศาลอาญากรุงเทพใต้ อนุญาตปล่อยชั่วคราว ปริญญ์ ปมคดีกระทำอนาจาร หลังยื่นคำร้อง พร้อมหลักทรัพย์เงิน จำนวน 1 แสนบาท