นักวิจัย พบ โปรตีนสำคัญที่ก่อโรคของ โควิด19 เร่งผลิตยากำจัดให้ไวขึ้น

โควิด19 ทีมนักวิจัยวิทยาลัยแพทย์ไฟน์เบิร์ก (Feinberg School of Medicine) มหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น (NU) พบโปรตีนสำคัญที่ทำให้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อโรค โควิด19 ซ่อนตัวจากระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์

ไวรัสสามารถซ่อนตัวจากเซลล์ต่างๆ ได้ ทำให้มีเวลาในการเพิ่มจำนวน และหากสามารถพัฒนายายับยั้งหมู่โปรตีนเอ็นเอสพี10/16 ได้ ระบบภูมิคุ้มกันจะสามารถตรวจจับไวรัสและกำจัดไวรัสได้เร็วขึ้น

“โปรตีนนี้เป็นเป้าหมายของยา (drug target) ที่ยอดเยี่ยมมาก เพราะมันคือโปรตีนสำคัญที่ช่วยให้ไวรัสเพิ่มจำนวน” คาร์ลา ซัตเชลล์ (Karla Satchell) หัวหน้านักวิจัยและศาสตราจารย์ด้านจุลชีววิทยาภูมิคุ้มกัน ของมหาวิทยาลัยฯ และผู้อำนวยการศูนย์โครงสร้างพันธุกรรมของโรคติดเชื้อ (CSGID) ซึ่งเป็นสมาคมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติที่กำลังศึกษาโครงสร้างของไวรัสเพื่อช่วยพัฒนายา

โปรตีนเอ็นเอสพี10/16 เป็นชื่อเรียกอาร์เอ็นเอ เมทิลทรานเฟอเรส (MTase) ซึ่งประกอบด้วยโปรตีน 2 ตัวที่เกี่ยวพันกันอยู่ ทำให้ยากต่อการจัดการ

นับเป็นโครงสร้างโปรตีนชุดที่ 4 ของเป้าหมายยาที่มีศักยภาพสำหรับไวรัส SARS-CoV-2 (ซึ่งก่อโรคโควิด-19) ที่ได้รับการระบุโดยทีมนักวิทยาศาสตร์ของศูนย์ฯ

“เราจำเป็นต้องมียาหลายตัวสำหรับรักษาไวรัสชนิดนี้ เพราะโรคนี้น่าจะอยู่กับเราไปอีกนาน” ซัตเชลล์กล่าว “การพัฒนายาแค่ตัวเดียวอาจไม่พอสำหรับเรา เพราะหากโควิด-19 ดื้อยาตัวหนึ่งแล้ว ก็ต้องใช้ยาตัวอื่นๆ อีก”

ทั้งนี้ โครงสร้างของโปรตีนเอ็นเอสพี10/16 ได้ถูกเผยแพร่ให้กับประชาคมวิทยาศาสตร์แล้วในวันพุธ (25 มี.ค.) ผ่านธนาคารข้อมูลโปรตีนอาร์เอสซีบี (RSCB)

ส่วนโครงสร้างโปรตีนอีก 3 โครงสร้าง ซึ่งมีความสำคัญต่อการเพิ่มจำนวนของไวรัส ที่ได้รับการเผยแพร่ก่อนหน้านี้ ได้แก่ เอ็นเอสพี15 เอนโดนิวคลีเอส (nsp15 endonuclease) เอ็นเอสพี3 เอดีพี ไรโบส ฟอสเฟต (nsp3 ADP ribose phosphate) และเอ็นเอสพี 9 เรพลิเคส (nsp9 replicase)

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ชัยวุฒิ ขอความเป็นธรรมให้นายก ที่คะแนนนิยมดิ่งลงสู้ อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ไม่ได้ ชี้เป็นเพราะ โควิด รัสเซีย ยูเครน 

ชัยวุฒิ ขอความเป็นธรรมให้นายก ที่คะแนนนิยมดิ่งลงสู้ อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ไม่ได้ ลั่น ฝ่ายตรงข้ามที่พยายามดิสเครดิต วันนี้ 27 มิ.ย. 65 ข่าวช่อง 3 รายงานว่ […]

ทนได้หรอ! พีค ภัทรศยา ขอโชว์เบา ๆ จัดบิกินี่สีสดใส เติมสีสันให้ไอจี

พีค ภัทรศยา นักแสดงและนักร้อง ทนอากาศร้อนไม่ไหว ขอโชว์ความแซ่บกลางกรุงเทฯ แจกความสดใสท้าแดดบนยอดตึกสูง!

อาการหนัก! ต๊ะ ยมทูต ปอดมีรู หลังปะทะ เหยิน โจ๊กเกอร์ ในศึก FIGHT CLUB ดุเดือดเลือดพล่าน

ร่วมส่งกำลังใจ ต๊ะ ยมทูต เจ้าของวลี ขอเซ็ตหย่อ ปอดมีรู หลังปะทะ เหยิน โจ๊กเกอร์ ในศึก FIGHT CLUB สุดเดือด ล่าสุดอาการดีขึ้น จากกรณีที่วานนี้ 26 มิถุนา […]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า