จีน พัฒนาแบบจำลองอาการผู้ป่วย โควิด-19 ขั้นวิกฤต

ทีมวิจัยชาวจีนร่วมกันพัฒนาแบบจำลองเพื่อการรักษาอาการผู้ป่วย โควิด-19 สำหรับช่วยระบุความเสี่ยงในการพัฒนาไปสู่อาการขั้นวิกฤต

สถาบันระบบทางเดินหายใจกว่างโจว เปิดเผย งานวิจัยชิ้นนี้ ซึ่งนำโดยจงหนานซาน ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบหายใจชื่อดังของจีน ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ด้านอายุรศาสตร์ การระบุตัวว่าผู้ป่วยโควิด-19 รายใดมีความเสี่ยงสูงที่อาการป่วยจะพัฒนาไปสู่ขั้นวิกฤตนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อแผนการรักษาและการจัดสรรทรัพยากรทางการแพทย์

ทีมวิจัยได้พัฒนาแบบจำลองโดยอ้างอิงข้อมูลทางคลินิกของผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 1,590 ราย โดยพวกเขาได้คัดกรองปัจจัยทางคลินิก 72 รายการ และระบุปัจจัยเสี่ยงสำคัญ 10 ประการ ที่สามารถนำมาใช้ประกอบกันเพื่อช่วยพยากรณ์การพัฒนาอาการขั้นวิกฤตของผู้ป่วย ซึ่งรวมถึงความผิดปกติของภาพถ่ายรังสีทรวงอก อายุ อาการไอเป็นเลือด อาการหายใจลำบาก อาการหมดสติ และจำนวนของภาวะโรคร่วม

โดยแบบจำลองการพยากรณ์นี้เคยถูกนำไปใช้ในโรงพยาบาลหลายแห่งในมณฑลหูเป่ย รวมถึงโรงพยาบาลเหลยเสินซาน โดยทีมวิจัยยังได้พัฒนาเครื่องคำนวณความเสี่ยงออนไลน์ให้สาธารณชนเข้าไปใช้ได้อย่างเสรีอีกด้วย

สถาบันระบบทางเดินหายใจกว่างโจว ระบุว่าทีมวิจัยจะขยายขอบเขตการวิจัยเกี่ยวกับข้อมูลขนาดใหญ่ของโรคทางเดินหายใจ รวมถึงโรคโควิด-19 และพัฒนาเครื่องมือทางคลินิกที่แม่นยำและใช้งานได้จริงมากขึ้น

ภาพ : China Xinhua News

กรมอนามัย เที่ยวชายหาดให้ปลอดภัยจาก โควิด19 การ์ดอย่าตก

โควิด19 กระทรวงสาธารณสุข แนะนำประชาชน ท่องเที่ยวแหล่งธรรมชาติ หายหาด ให้ปลอดภัย ต้องการ์ดอย่าตก สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่าง ป้องกันโควิด 19

รังสิมันต์ โรม แนะ3 ข้อแก้ไข รัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

นาย รังสิมันต์ โรม พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า วันนี้ (5 มิถุนายน 2563) คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์

จาตุรงค์ มกจ๊ก ถามนักข่าว พาดหัวแรง ให้คนเข้าไปถล่ม เป็นเรื่องปกติ?

จากกรณีที่ดาราตลกชื่อดังรุ่นใหญ่ จาตุรงค์ มกจ๊ก ได้ออกไปสัมภาษณ์ข่าวของลูกสาว ใบเฟิร์น พัสกร และ นิกกี้ ณฉัตร รวมหัวกันปั่น จตุรงค์ มกจ๊ก จนของขึ้น !!

เอกชัย ศรีวิชัย พลิกวิกฤตโควิด ผลิตเครื่องแกงใต้ “เอกอร่อย” เลี้ยงครอบครัว

เอกชัย ศรีวิชัย ในยุคที่ต้องสู้กับ COVID-19 การปรับตัวถือเป็นสิ่งสำคัญ อย่างดารา นักร้อง หลายคนก็รายได้หดหาย ต้องหันมาทำอาชีพเสริมหาราย

บุคลากรทางการแพทย์ นับพัน! ร่วมส่ง ผอ. รพ. ขอนแก่น

บุคลากรทางการแพทย์ ทั้งหมอ พยาบาล และสหวิชาชีพโรงพยาบาลขอนแก่นกว่า 1,000 คน ได้เดินทางมาตั้งแถว ให้กำลังใจนายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล