ปกป้องอย่างดี! วิจัยชี้ นกกระจอก ใช้สมุนไพรดูแลสุขภาพลูก

งานวิจัยระหว่างประเทศฉบับใหม่ค้นพบว่า นกกระจอก ป่าท้องเหลือง (russet sparrow) ที่อาศัยอยู่ในจีน รู้จักใช้ใบไม้ของต้นหนานไอ้เฮา (Artemisia verlotiorum) มาปกป้องลูกของมันจากการติดเชื้อปรสิต ซึ่งคล้ายกับวิธีใช้สมุนไพรชนิดนี้ของมนุษย์

งานวิจัยซึ่งถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. 63 จัดทำโดยคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยกริฟฟิธของออสเตรเลีย มหาวิทยาลัยครูไห่หนานของจีน และมหาวิทยาลัยปารีส-ซาเคลย์ของฝรั่งเศส พบว่านกใช้สรรพคุณทางยาของต้นหนานไอ้เฮาในทางเวชศาสตร์ป้องกัน เพื่อลดจำนวนพยาธิในรังของพวกมัน

วัคซีนโควิด19 ทั่วถึง! เกาหลีใต้สั่งจองแล้ว เป็นจำนวน 88% ของปชช. ทั่วประเทศ

“ส่วนประกอบของสารพฤกษเคมีในใบของพืชชนิดนี้ลดจำนวนพยาธิในรังนก ทำให้ลูกนกมีสุขภาพแข็งแรงยิ่งขึ้น” วิลเลียม ฟีนีย์ จากสถาบันการวิจัยอนาคตด้านสิ่งแวดล้อมของมหาวิทยาลัยกริฟฟิธกล่าว

จีนใช้ประโยชน์จากต้นหนานไอ้เฮา ซึ่งมีสารประกอบต่อต้านพยาธิ ในฐานะพืชสมุนไพรมาตั้งแต่ยุคโบราณ และยังใช้อยู่ในช่วงเทศกาลแข่งเรือมังกร “ซึ่งเป็นเทศกาลแห่งชาติที่มีการเฉลิมฉลองใหญ่โตที่สุดงานหนึ่งของจีน ชาวจีนมักแขวนพืชชนิดนี้ไว้หน้าประตู และนำไปใส่ในน้ำให้เด็กๆ อาบ ด้วยความเชื่อว่าจะช่วยปกป้องพวกเขาจากโรคภัยไข้เจ็บ”

วิจัยออสยืนยัน แมว แพร่โรค ภาคการเกษตรโดนพิษเต็มๆ เสีย 12 ล้านดอลล่าร์ต่อปี

คณะนักวิจัยพบว่านกเริ่มใช้สมุนไพรชนิดนี้ปกป้องรังของพวกมันในช่วงเดียวกับที่จีนจัดเทศกาลแข่งเรือมังกร ซึ่งบ่งชี้ว่านกและมนุษย์อาจมีวิธีใช้งานพืชชนิดนี้ที่คล้ายคลึงกัน

“หลังจากการทดลองเชิงพฤติกรรมหลายครั้ง เราพบว่านกมักพยายามสร้างรังใกล้ต้นหนานไอ้เฮาที่สุด พวกมันคอยนำใบใหม่ๆ มาเติมในรังเสมอ โดยอาศัยการตามกลิ่นเพียงอย่างเดียว” ฟีนีย์กล่าว “รังนกที่มีใบหนานไอ้เฮาจะมีจำนวนพยาธิ เช่น ตัวไร น้อยกว่ารังอื่นๆ ทำให้มีลูกนกที่อ้วนท้วนสมบูรณ์”

จีน หวั่น!ท่องเที่ยว ฤดูหนาว ทำป่วย โควิด19 พุ่ง กระตุ้นทุกฝ่ายคุมเข้ม

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : Xinhua

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ลดความแรง! หมอช้างเผย วิธีเสริมบุญ ดาวมฤตยูย้าย 7 กรกฎาคม 2565

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา เผย วิธีเสริมบุญ หลังดาวมฤตยูย้ายราศี ในรอบ 7 ปี 7 กรกฎาคม 2565 โดยได้เผยผ่านทางแฟนเพจ หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา

ทัวร์ลง! สุชาติ ปมเปรียบเทียบ ชัชชาติ – ประยุทธ์ ลั่นพูดถูกต้องแต่อาจไม่ถูกใจใคร

สุชาติ รมว.แรงงาน โดนทัวร์ลง ปมเปรียบเทียบผลงาน ชัชชาติ ผู้ว่าฯกทม. – ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ลั่นพูดถูกต้องแต่อาจไม่ถูกใจใคร

งงทั้งสะพาน! รถยนต์ขับขึ้นสะพานแคบๆ คาดสาเหตุขับตาม GPS จนพามาหลง

เกิดเหตุการณ์รถยนต์ขับขึ้นสะพานแคบๆวัดแห่งหนึ่ง คาดว่าสาเหตุขับตาม GPS มาจนพาหลงทางแบบเหลือเชื่อ จนทำเอาคนเห็นงงกันทั้งสะพาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า