เตรียมพร้อม! อังกฤษจ่อแจก ชุดตรวจโควิด-19 ฟรี ให้ประชาชน 2 ครั้งต่อสัปดาห์

5 เม.ย. ที่ผ่านมา หน่วยงานสาธารณสุขของอังกฤษ เผยว่าประชาชนทุกจะได้รับ ชุดตรวจโควิด-19 แบบรวดเร็ว จำนวน 1 ชุด สัปดาห์ละ 2 ครั้ง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เริ่มตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย. นี้ โดยเป็นผลจากการที่รัฐบาลพยายามขยายระยะเวลาโครงการทดสอบโรค

เตรียมส่ง ! โคแวกซ์ มอบวัคซีนให้ 86 ประเทศทั่วโลก รวมกว่า 36 ล้านโดส

ชุดตรวจแบบแถบสี ซึ่งสามารถแสดงผลลัพธ์ภายใน 30 นาที จะถูกจัดเตรียมไว้ตามศูนย์ทดสอบ ร้านขายยา และผ่านทางไปรษณีย์ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

“โครงการฉีดวัคซีนของเราคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง ส่วนการคลายการล็อกดาวน์ตามแผนงานก็เป็นไปอย่างระมัดระวัง ดังนั้นการทดสอบแบบรวดเร็วอย่างเป็นประจำจึงมีความสำคัญมากในการรับประกันว่าความพยายามเหล่านั้นจะไม่สูญเปล่า” บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรกล่าว

ขณะนี้ชุดตรวจแบบแถบสีได้ถูกจัดสรรให้เด็กนักเรียน ครอบครัว ตลอดจนผู้ที่ต้องออกนอกบ้านเพื่อไปทำงานอยู่แล้ว ทว่าผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์บางฝ่ายยังคงมีข้อกังขาเกี่ยวกับการใช้ชุดตรวจดังกล่าว

หวั่น! รัฐมนตรีอิหร่านติด โควิด19 ขณะที่ในประเทศยอดเสียชีวิตพุ่งถึง 63,000 ราย

เซียน เทเลอร์-ฟิลิปส์ ศาสตราจารย์ด้านสุขภาพประชากรจากมหาวิทยาลัยวอร์วิก เปิดเผยกับสำนักข่าวสกาย นิวส์ว่า “เราไม่รู้ว่าชุดตรวจแบบแถบสีมีความแม่นยำแค่ไหนหากถูกนำไปใช้ตามบ้านของประชาชน  เราไม่รู้ว่ามันจะยังมีประสิทธิภาพเหมือนเดิมหรือไม่เมื่อผู้คนทดสอบโรคกันเอง”

“สิ่งสำคัญที่เราไม่รู้คือการใช้ชุดตรวจเองที่บ้านส่งผลกระทบต่อการระบาดของโควิด-19 อย่างไร” เทย์เลอร์-ฟิลิปส์กล่าว

จอห์นสันมีกำหนดแถลงข่าว ณ ถนนดาวนิง สตรีตในวันที่ 5 เม.ย. และมีการคาดการณ์ว่าเขาจะประกาศผ่อนปรนการล็อกดาวน์ระยะถัดไป พร้อมยืนยันว่าเมื่อมีการเดินทางระหว่างประเทศอีกครั้ง สหราชอาณาจักรจะประเมินความเสี่ยงของนานาประเทศด้วยระบบสัญญาณไฟจราจร (traffic light system)

ประธานาธิบดีอาร์เจนตินาติดโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว

นอกจากนั้นจอห์นสันมีกำหนดร่างแผนการใช้พาสปอร์ตโควิด-19 ขณะสหราชอาณาจักรกำลังหวนคืนสู่ภาวะปกติ

สถิติทางการล่าสุดเผยว่ามีประชาชนในสหราชอาณาจักรฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดสแรกแล้วกว่า 31.5 ล้านคน อย่างไรก็ดีคณะผู้เชี่ยวชาญออกมาเตือนว่าสหราชอาณาจักร “ยังคงไม่ผ่านพ้นจุดวิกฤต” ท่ามกลางความกังวลจากโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ และคลื่นการระบาดใหญ่ลูกที่สามในทวีปยุโรป

อนึ่ง ขณะนี้หลายประเทศทั่วโลก อาทิ สหราชอาณาจักร จีน เยอรมนี รัสเซีย และสหรัฐฯ กำลังแข่งขันกับเวลาในการแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ประชาชน เพื่อให้วิถีชีวิตหวนคืนสู่ภาวะปกติอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : Xinhua

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

#SaveRalph คืออะไร? และทำไมถึงต้องแบนสินค้าที่ใช้สัตว์ในการทดลอง!

ชาวเน็ตแห่ติดแฮชแท็ก SaveRalph เพื่อรณรงค์ให้ยุติการใช้เครื่องสำอางที่ทดลองกับสัตว์ พร้อมร่วมใจแบนสินค้าที่ใช้สัตว์ในการทดลอง!

กระทืบยับ! คู่รักชาวสหรัฐ รุมทำร้าย คู่รักผิวสี พร้อมทั้งตะโกนด่า และเหยียดสีผิว (มีคลิป)

เหตุสลดเพียงเพราะสีผิว คู่รักชาวสหรัฐรุมกระทืบคู่รักผิวสี เหตุจากเหยียดสีผิว และตะโกนด่าทอด้วยถ้อยคำรุนแรง เป็นผลให้โดนโทษทางอาญา

สาวโพสต์ ฉุน จะรับผิดชอบแค่นี้จริงหรือ! หลังเจอฟันในขนม Starbucks

เจอฟันในขนม Starbucks ผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่ง ได้โพสต์รูปภาพ ขนม espresso choc chip brownie ของร้านกาแฟดัง Starbucks ที่มีมี ฟัน จำนวน 1 ซี่ อยู่ภายในเนื้อขนม ซึ่งสร้างความสะอิดสะเอียนเป็นอย่างมาก โดยผู้เสียหายได้ทำการ โพสต์รูปภาพลงใน

ครองแชมป์! ไทยผงาดเป็นแชมป์โลก อัตราการกระจายเชื้อโควิดสูงที่สุด!

ผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมบูรณาการ ชี้ไทยเป็น แชมป์โลก อัตราการกระจายเชื้อ โควิด สูงที่สุด พร้อมแนะนำให้รัฐบาลเตรียมฉีดวัคซีนเป็นวาระเร่งด่วน ก่อนจะสายเกินไป

รอชม! จีฮุน – จองอู TREASURE เตรียมปล่อยพลังเกินพิกัดในรายการ Amazing Saturday

อดใจกันอีกนิดก็จะได้ชมสองหนุ่ม จีฮุน และ จองอู TREASURE ในรายการ Amazing Saturday ที่จะออนแอร์สัปดาห์หน้า!

คู่รักออสซี่หวิดดับเจอ งูพิษ ในถุงผัก แม้จะตกใจแต่ก็มั่นใจว่าผักปลอดสาร 100%

งูพิษในถุงผัก คู่สามีภรรยาในซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ตกใจอย่างมากเมื่อพวกเขาพบลูกงูพิษในถุงผักที่ซื้อมาจากซูปเปอร์มาร์เก็ต

น้ำชา ชีรณัฐ โดนชาวเน็ตทักในเรื่องความเหมาะสม หลังสวมชุด PPE ขึ้นเครื่องบิน

ก่อนหน้านี้ น้ำชา ชีรณัฐ ได้มีการไปตรวจหาเชื้อโควิด19 ซึ่งผลออกมาแล้วว่าไม่พบเชื้อ ต่อมา เธอก็ได้มีการกักตัวจนเสร็จเรียบร้อย