ยูน ซอกยอน จากพรรคฝ่ายค้าน คว้าชัยศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เฉือนชนะคู่แข่งไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์

ยูน ซอกยอน — การเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ได้เสร็จสิ้นแล้วลงเมื่อวานนี้ (9 มี.ค. 2565) ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้งเกาหลีใต้ได้เปิดเผยเมื่อช่วงเช้ามืดของวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่นว่านับคะแนนการเลือกตั้งเสร็จสิ้นไปแล้ว 98 เปอร์เซ็นต์ โดยปรากฎว่าผลนายยูน ซอกยอน วัย 61 ปี จากพรรคพลังประชาชน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านสามารถเอาชนะนายอี แจมย็อง วัย 57 ปี ตัวเต็งจากพรรคประชาธิปไตย ซึ่งเป็นฝ่ายรัฐบาลไปอย่างฉิวเฉียด

กกต.ของเกาหลีใต้เปิดเผยว่านายยูน ซอกยอนได้คะแนนเสียง 48.9 เปอร์เซ็นต์ ทิ้งห่างขณะที่นายอี แจมย็อง ผู้สมัครคู่แข่งไปเพียง 0.8 เปอร์เซ็นต์ โดยภายหลังทราบผลการเลือกตั้งนายยูน ซอกยอนได้ประกาศชัยชนะ และขอบคุณประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิ

ทั้งนี้ ยูน ซอกยอน ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้เคยเป็นอดีตอัยการสูงสุด มีส่วนช่วยชี้มูลความผิดในกระบวนการถอดถอนพัคกึนเฮ อดีตประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้  และถือเป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนแรก ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ทางการเมืองมาก่อน

ยูน ซอกยอน เป็นผู้นำคนใหม่ที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยม โดยมีคนเปรียบเขากับอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ที่มีนโยบายที่เด็ดขาดและแข็งกร้าวในหลายๆด้าน โดยหนึ่งในนโยบายการหาเสียงของเขาคือการยุบกระทรวงความเท่าเทียมทางเพศ และก่อนหน้านี้เขาเคยกล่าวโจมตีเรื่องสิทธิสตรีว่ามีส่วนทำให้อัตราการเกิดในประเทศลดลง

ในส่วนของนโยบายต่างประเทศ ยูน ซอกยอนมีความเผชิญหน้ามากกว่าประธานาธิบดีมูน แจอิน ผู้นำเกาหลีใต้คนปัจจุบัน โดยเขามีแผนจะพัฒนาเทคโนโลยีด้านการโจมตีเกาหลีเหนือ หากเกาหลีเหนือมีแผนโจมตีก่อน นอกจากนี้ เขายังสนับสนุนมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ และมีท่าทีที่แข็งกร้าวกับจีนมากขึ้น พร้อมกับเสนอให้เกาหลีใต้เข้าร่วมกลุ่มความร่วมมือระหว่างกลุ่มประเทศโลกเสรีร่วมกับสหรัฐฯ ออสเตรเลีย อินเดียและญี่ปุ่น ซึ่งเป็นกลุ่มที่สร้างมาเพื่อต้านอิทธิพลของจีนในเอเชีย ซึ่งต่างจากนโยบายของประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ที่มีจุดยืนหลีกเลี่ยงการสร้างความไม่พอใจให้จีน ที่เป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้

ทั้งนี้ บรรดานักวิเคราะห์มองว่าชัยชนะของนายยูนสะท้อนให้เห็นว่าชาวเกาหลีใต้มี แนวคิดทางการเมืองที่แบ่งแยกอย่างสุดขั้ว โดยในเวลานี้นายยูน ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่จะต้องแบกรับความคาดหวังต่างๆ เมื่อเข้ามารับตำแหน่ง โดยจะต้องเข้ามาแก้ไขปัญหามากมาย ทั้งปัญหาราคาบ้านที่พุ่งสูง ปัญหาการเติบโตทางเศรษฐกิจ ปัญหาการว่างงานในกลุ่มคนรุ่นใหม่ และการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด19

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สารพัดดราม่า บัวขาว แฟนมวยถามทำไมไม่เลิกชก มวยไทย ใช่ของเขมรหรือ ?

สารพัดดราม่า แฟนมวยถาม ทำไม บัวขาว ไม่เลิกชก ถามอีกมวยไทย ใช่ของกัมพูชา หรือ ทำไมถึงยอมรับกติกาไปชก ทั้งที่มวยไทยเป็นศิลปะประจำชาติ

เรื่องน่ารู้ประกันสังคม สิทธิกองทุนเงินทดแทน ฟื้นฟูอาชีพผู้ประกันตน

เรื่องน่ารู้ประกันสังคม ทำความรู้จัก สิทธิกองทุนเงินทดแทน ของผู้ประกันตน ประกันสังคม มีสิทธิฟื้นฟูร่างกายกรณีบาดเจ็บ หรือสูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพ

ฟาร์มจระเข้ร้างภูเก็ต ปล่อยจระเข้อดอยาก จนต้องล่ามตัวใหญ่เพื่อไม่ให้กินกันเอง

กลายเป็นคลิปไวรัลวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ ฟาร์มจระเข้ร้างภูเก็ต ปล่อยจระเข้อดอยากหิวโซ ถึงขั้นต้องล่ามตัวใหญ่เพื่อไม่ให้ออกล่ากิน

สภาร้อนฉ่า! รังสิมา โวยแหลกได้กินไข่เจียว ซัด ส.ส.ขนอาหาร ใส่ถุงกลับบ้าน

รังสิมา ส.ส.สมุทรสงคราม โวยกลางประสภา จวก ส.ส.ขนอาหาร ใส่ถุงกลับบ้านจนหมด ทำ ส.ส.คนมาทีหลังได้กินแต่ไข่เจียว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า