พร้อมไหม 1 ต.ค. นี้ หัวหินรีชาร์จ เตรียมกลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยว ไม่ต้องกักตัว!

พร้อมไหม! 1 ต.ค. นี้ หัวหินรีชาร์จ เตรียมกลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยว ไม่ต้องกักตัว! สำหรับประชาชนชาวประจวบต้องได้วัคซีนครบ 2 เข็ม 90% สิ้นเดือนนี้

วานนี้ (16 ก.ย.) นายอุดร ออลสัน ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผย โครงการเปิดเมืองหัวหิน หรือหัวหินรีชาร์จ ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวโดยไม่ต้องกักตัวในพื้นที่ 86 ตารางกิโลเมตร เฉพาะเขตเทศบาลเมืองหัวหิน เมืองตากอากาศชั้นนำในระดับนานาชาติ

ขณะนี้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวและบริการในพื้นที่ อ.หัวหิน ซึ่งเป็นพื้นที่นำร่องระยะที่ 2 มีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนครบแบบไม่ต้องกักตัวในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ โดยร่วมกันสร้างมาตรฐาน SHA และ SHA+ รวมทั้งเตรียมยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย COVID Free Setting ตามแนวทางที่ภาครัฐกำหนด เพื่อเฝ้าระวังไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนการฉีดวัคซีนเป็นไปตามเป้าหมาย

และจะมีประชาชนในอำเภอหัวหิน ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม เกินร้อยละ 80 ภายในเดือนกันยายนนี้ โดยเชื่อว่าหากเปิดการท่องเที่ยวได้จะทำให้ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้หัวหินจะมีรายได้จากการท่องเที่ยว 1,200 ล้านบาท และเกิดการจ้างงานอีกจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามในขณะนี้มี 7 สายการบินจากประเทศจีน ฮ่องกง อินเดีย สิงคโปร์ และมาเลเซีย มีแผนธุรกิจนำผู้โดยสารทั้งประเภทเช่าเหมาลำและเที่ยวปกติ สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน บินตรงจากประเทศต้นทางลงที่สนามบินหัวหิน ตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป จะทำให้นักท่องเที่ยวมีความสะดวกมากกว่าการบินลงที่สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ