ฝากขัง กาณฑ์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง 12 วัน ไม่ให้ประกัน!!

กาณฑ์ ศาลค้านการประกันตัวนายศศิพัฒน์ หรือ กาณฑ์ เหตุมีอัตราโทษสูง หวั่นหลบหนี ฝากขัง 12 วัน

(8 ต.ค.) ที่ศาลอาญา ร.ต.อ.ปียวัฒน์ ปรัญญา พนักงานสอบสวนกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (กก.3 บก.ปอท.) ควบคุมตัวนายศศิพัฒน์ หรือ กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ อายุ 25 ปี นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ผู้ต้องหากระทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก

โดยพนักงานสอบสวนระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2562 กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยนายอารีย์ จิวรรักษ์ ผู้รับมอบอำนาจได้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน ปอท. ว่า กรณีเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2562 เวลาประมาณ 09.00 น. เจ้าหน้าที่ตรวจพบว่ามีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก ชื่อ “กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์” โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กเวลา 15.17 น.วันที่ 2 ตุลาคม 2562


เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่าการกระทำดังกล่าวนั้น เป็นการสื่อให้ผู้เข้าไปดูโพสต์เข้าใจว่าเป็นการพาดพิงถึงสถาบันฯ เพราะประชาชนที่ดูข่าวเป็นประจำและศึกษาประวัติศาสตร์ย่อมต้องรู้ และเข้าใจการสื่อความหมายเรื่องนี้ดี เชื่อว่าผู้ต้องหามีเจตนาปลุกปั่นกระแสให้ประชาชนที่เห็นโพสต์ดังกล่าวเกิดความตื่นตระหนก เข้าใจผิด และเกิดความแตกแยกในสังคม หรือก่อความไม่สงบภายในประเทศ ซึ่งอาจกระทบต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ


พนักงานสอบสวน ปอท.จึงขอศาลอาญาอนุมัติหมายจับที่1520/2562 ลงวันที่ 7 ตุลาคม 2562 กระทั่งวันที่ 7 ตุลาคม 2562 เวลา 20.00 น. จึงสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหานี้ได้บริเวณหน้าบ้านพักซอยอารีย์สัมพันธ์ 3 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม. พร้อมแสดงหมายจับ

โดยผู้ต้องหารับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง และไม่เคยถูกจับมาก่อน จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน ปอท.ดำเนินคดีข้อหา “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร” อันเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (3) แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 8 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2562


เหตุเกิดเมื่อเวลา 15.17 น. วันที่ 2 ตุลาคม 2562 และเกี่ยวเนื่องทั่วราชอาณาจักร ในชั้นจับกุม และชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ


ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนจะต้องรอสอบปากคำพยานอีก 4 ปาก รอผลการตรวจพิสูจน์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รอผลตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมือและประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา จึงขออำนาจศาลฝากขังผู้ต้องหาเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 8-19 ตุลาคม นี้


ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่า จะหลบหนี และไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาไม่คัดค้านจึงอนุญาตให้ฝากขังได้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เค้นสอบแม่ใจยักษ์ ทำร้ายลูก 3 ขวบ แขนหลุดจนตาย อ้างลื่นล้มเอง!

ตำรวจคุมตัวแม่แท้ๆชาวกาฬสินธุ์สอบเครียดกรณี ทำร้ายลูก 3 ขวบ แขนหลุดจนเสียชีวิต อ้างลูกลื่นล้มเองไม่ได้ร่วมพ่อเลี้ยงทำร้าย

ความซนเป็นเหตุ นานา มือสั่น หลัง บรู๊คลิน เล่นได้เลือดถึงกับต้องเย็บ

เป็นครอบครัวที่น่ารักอีกหนึ่งครอบครัวสำหรับครอบครัวฮิปฮอป นานา และ เวย์ ที่ได้มีโอกาสพาลูกแฝด น้องบีน่าและน้องบรู๊คลิน

ศาลให้ประกันตัว สนธยา คดีพ.ร.บ.คอมฯ ทวิตรูปพ่นสีใต้รูปร.10

สนธยา – ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ที่ศาลจังหวัดพัทยา ทนายความได้เข้ายื่นอุทรธณ์คำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

อีมินโฮ โกอินเตอร์ถึงฮอลลีวูด! เดบิวต์ผลงานการแสดงกับซีรีส์ Pachinko จาก Apple

อีมินโฮ นักแสดงชาวเกาหลีใต้ชื่อดัง ยืนยันรับบทซีรีส์ Pachinko ถือเป็นการร่วมงานครั้งแรกกับ Apple และเป็นผลงานเรื่องแรกในฮอลลีวูด!

ด่วน! ศาลอุทธรณ์กลาง อนุญาตปล่อยชั่วคราว ไผ่ ดาวดิน

ศาลอุทธรณ์กลางได้มีคำสั่งอนุญาตปล่อยชั่วคราวตัว นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน อายุ 29 ปี เเกนนำกลุ่มคณะราษฎร

เอ๊ะยังไง? ใบเตย อาร์สยาม โพสต์รูป พร้อมแคปชั่นบอกท้องแล้ว

เป็นคุณแม่ยังสาวที่สวยและดูแลตัวเองเป็นอย่างดีตลอดสำหรับ ใบเตย อาร์สยาม ที่มีสามีสุดแซ่บ อย่างดีเจแมน พร้อมกับลูกสาวตัวน้อย น้องเวทย์มนต์