นักวิจัยเผย…ยุคของสมาร์ทโฟน ยุคของการฆ่าตัวตาย

นักวิจัยเผย…ยุคของสมาร์ทโฟน ยุคของการฆ่าตัวตาย

ปัจจุบันนี้เรารู้ดีว่าสมาร์ทโฟนเป็นของใช้สำคัญที่มนุษย์พกติดตัวไปในที่ต่างๆ ทุกที่ทุกเวลา แม้แต่เข้าห้องน้ำ เราปฏิเสธไม่ได้ว่าสมาร์ทโฟนได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันอย่างมาก เพราะสมาร์ทโฟนเป็นอาวุธที่ช่วยให้ชีวิตนั้นดำเนินไปอย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องการสื่อสาร การรับส่งข้อความ การซื้อสินค้าออนไลน์ การใช้แผนที่นำทางระหว่างเดินทาง และอื่นๆ ทำให้มนุษย์ทุกวันนี้แทบจะขาดสมาร์ทโฟนไม่ได้แล้ว

แต่ในข้อดีนั้นมีข้อเสียแอบแฝงอยู่เช่นกัน แม้สมาร์ทโฟนจะช่วยอำนวยความสะดวกชีวิตได้ดีแค่ไหนก็ตาม เพราะส่วนหนึ่งพบว่ายุคของสมาร์ทโฟนเป็นยุคของความเครียดด้วย โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กที่เกิดในยุคของสมาร์ทโฟน จากรายงาน The Atlantic กล่าวว่าเด็กที่โตมากับสมาร์ทโฟนมีปัญหาในเรื่องของความเครียด และการฆ่าตัวตายค่อข้างสูงทีเดียว Jean M. Twenge นักเขียนจาก The Atlantic ได้จัดกลุ่มเด็กที่เกิดในปี 1995-2012 ให้ชื่อว่า iGen เป็นกลุ่มที่เติบโตมาในยุคของสมาร์ทโฟนและแทบจะขาดอินเตอร์เน็ตไม่ได้เลย

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับเด็กกลุ่ม iGen คือมีอัตราการใช้งานสมาร์ทโฟนที่มากเกินไป จากการสอบถามเด็กสาวอายุ 13 ปีที่มีการใช้สมาร์ทโฟนมาตั้งแต่อายุ 11 ปี เธอกล่าวว่า “พวกเรานึกภาพการใช้ชีวิตโดยที่ไม่มี iPhone หรือว่า iPad ไม่ออกเลย บางทีเราก็คิดว่าเราชอบที่จะอยู่กับโทรศัพท์ของเรามากกว่าอยู่กับคนจริงๆ เสียอีก”

ขณะที่เคยมีคำกล่าวในนิตยสารกล่าวว่านักเรียนเกรด 8 (ม.2 ในบ้านเรา) อยู่กับโลกโซเชียลฯ ในเวลา 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์นั้นมีความสุขน้อยกว่าผู้ที่ใช้โซเชียลฯ น้อยกว่า โดยอัตราความสุขที่น้อยกว่าสูงถึง 56 เท่า แสดงให้เห็นถึงภาวะความเครียดที่เกิดจากการใช้สมาร์ทโฟนมากเกินไปนั่นเอง ทั้งยังเป็นต้นเหตุสำคัญที่นำไปสู่ปัญหาการฆ่าตัวตาย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ศิโรตม์ โดนคดีฝ่าฝืนพรก.ฉุกเฉิน หลังลงพื้นที่ทำข่าวม็อบ ล่าสุด ตร.บุกถึงบ้าน

วันที่ 27 พ.ย. 63 นาย ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักวิชาการอิสระและผู้สื่อข่าวช่องดัง ได้เปิดเผยว่า สน.พหลโยธินยัดคดีผมเป็นผู้ต้องหาฝ่าฝืน

นิว วงศกร โชว์ล่ำ! รับบทเทรนเนอร์สอนออกกำลังกายแต่โดนแซวให้ดึงต่ำลงมาอีก

โชว์ออกกำลังกายฟิตหุ่นให้เห็นกันมาสักพัก กับหนุ่ม นิว วงศกร พระเอกไทยขวัญใจทุกคน ที่คราวนี้ขอมาเป็นเทรนเนอร์ทางไกล

เผยคำพูดแม่ ลูกโทรมาขอเงิน 200 เครียดตกงาน ก่อนดิ่งคอนโดฯหรูดับ

แม่ร่ำไห้ ลูกโทรมาขอเงิน 200 บาท “แต่บอกไม่ว่าไม่ค่อยมีเงิน” พบ เครียดตกงาน ก่อนดิ่งคอนโดฯหรูดับ 27 พ.ย. 63

เงินเต็มคอ! จ๊ะ อาร์สยาม โพสต์ขำๆ งานอะไรได้เงินมาลัยเยอะกว่าเงินค่าตัว!!

ทำเอานักร้องสาว จ๊ะ อาร์สยาม หรือ จ๊ะ นงผณี มหาดไทยถึงกับต้องออกมาโพสต์กันเลยทีเดียว เมื่อเจ้าตัวไปได้งานแห่งหนึ่ง