ฝังไมโครชิป แทนการพกบัตรประชาชน เทคโนโลยี 4.0 สุดล้ำของชาวสวีเดน

ฝังไมโครชิป แทนการพกบัตรประชาชน
เทคโนโลยี 4.0 สุดล้ำของชาวสวีเดน

ฝังไมโครชิป อาจเป็นสิ่งที่หลายคนคุ้นเคยในเรื่องของการนำไปฝังในสัตว์เลี้ยง ป้องกันสัตว์เลี้ยงวิ่งหนีหาย หรือแม้แต่โดนขโมยไป โดยในช่วงหลังๆ เริ่มเห็นการฝังไมโครชิปในมนุษย์เกิดขึ้นบ้าง เช่น การฝังไมโครชิปให้กับพนักงาน เพื่อเปิดประตูเข้าออกบริษัท ล็อคอินใช้งานคอมพิวเตอร์และอื่นๆ แต่ล่าสุดที่ต้องอึ้งก็คือที่สวีเดนนั้นมีการฝังไมโครชิปแทนการพกบัตรประชาชน

รายงานจากสำนักข่าว AFP ระบุว่าปัจจุบันชาวสวีเดนเริ่มมีการฝังไมโครชิปบนผิวหนังของตนเอง เพื่อรองรับการใช้ชีวิตประจำวันที่ง่ายและสะดวกมากขึ้น อาทิ ไม่ต้องพกบัตรประชาชน  สแกนคีย์การ์ดเข้าทำงานในออฟฟิศ ซื้ออาหารจากตู้จ่ายอาหารอัตโนมัติ ใช้แทนตั๋วรถไฟ เป็นต้น โดยใน 3 ปีที่ผ่านมาชาวสวีเดนติดไมโครชิปไปแล้วกว่า 3,000 ราย

ฝังไมโครชิปบนผิวหนัง เจ็บหรือไม่?

สำหรับการฝังไมโครชิปบนผิวหนังนั้น หลายคนอาจยังสงสัยอยู่ว่าเจ็บหรือไม่ หรือมากน้อยเพียงใด คำตอบคือเจ็บเท่ากับการเจาะหูนั่นเอง หรือเทียบเท่ากับการถูกมดกัด ซึ่งเป็นความเจ็บที่เชื่อว่าทุกคนรับได้ ส่วนการฝังโครชิปบนผิวหนังนั้นก็ไม่ได้ฝังในระดับที่ลึกมากนัก ทำให้การอ่านค่าชิปและบันทึกข้อมูลทำได้ง่าย รวมถึงการจัดเก็บข้อมูลจากไมโครชิปก็ทำได้ง่ายเช่นกัน และสาเหตุที่ชาวสวีเดนเลือกที่จะฝังไมโครชิปจำนวนมาก นั่นก็เป็นเพราะว่าระบบความปลอดภัยในการจัดเก็บข้อมูลนั้นมีประสิทธิภาพสูง ชาวสวีเดนจึงเชื่อว่าข้อมูลส่วนตัวของตนเองจะไม่รั่วไหลหรือเป็นภัยในภายหลัง ทำให้ชาวสวีเดนค่อนข้างมั่นใจในเรื่องของการฝังไมโครชิป

ในด้านของการพกเงินสดในประเทศสวีเดนพบว่า ประชาชนชาวสวีเดนพกเงินสดเพียง 2% เท่านั้น ส่วนอีก 98% ได้หันไปใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตและสมาร์ทโฟนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับเทรนด์การใช้ร่างกายมนุษย์เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเทคโนโลยี (Biohackng) กำลังเป็นที่สนใจสูง และเป็นไปได้ว่าอนาคตอุปกรณ์ไอทีต่างๆ อาจถูกออกแบบเพื่อการฝังลงในร่างกายมนุษย์