ฝังไมโครชิป แทนการพกบัตรประชาชน เทคโนโลยี 4.0 สุดล้ำของชาวสวีเดน

ฝังไมโครชิป แทนการพกบัตรประชาชน
เทคโนโลยี 4.0 สุดล้ำของชาวสวีเดน

ฝังไมโครชิป อาจเป็นสิ่งที่หลายคนคุ้นเคยในเรื่องของการนำไปฝังในสัตว์เลี้ยง ป้องกันสัตว์เลี้ยงวิ่งหนีหาย หรือแม้แต่โดนขโมยไป โดยในช่วงหลังๆ เริ่มเห็นการฝังไมโครชิปในมนุษย์เกิดขึ้นบ้าง เช่น การฝังไมโครชิปให้กับพนักงาน เพื่อเปิดประตูเข้าออกบริษัท ล็อคอินใช้งานคอมพิวเตอร์และอื่นๆ แต่ล่าสุดที่ต้องอึ้งก็คือที่สวีเดนนั้นมีการฝังไมโครชิปแทนการพกบัตรประชาชน

รายงานจากสำนักข่าว AFP ระบุว่าปัจจุบันชาวสวีเดนเริ่มมีการฝังไมโครชิปบนผิวหนังของตนเอง เพื่อรองรับการใช้ชีวิตประจำวันที่ง่ายและสะดวกมากขึ้น อาทิ ไม่ต้องพกบัตรประชาชน  สแกนคีย์การ์ดเข้าทำงานในออฟฟิศ ซื้ออาหารจากตู้จ่ายอาหารอัตโนมัติ ใช้แทนตั๋วรถไฟ เป็นต้น โดยใน 3 ปีที่ผ่านมาชาวสวีเดนติดไมโครชิปไปแล้วกว่า 3,000 ราย

ฝังไมโครชิปบนผิวหนัง เจ็บหรือไม่?

สำหรับการฝังไมโครชิปบนผิวหนังนั้น หลายคนอาจยังสงสัยอยู่ว่าเจ็บหรือไม่ หรือมากน้อยเพียงใด คำตอบคือเจ็บเท่ากับการเจาะหูนั่นเอง หรือเทียบเท่ากับการถูกมดกัด ซึ่งเป็นความเจ็บที่เชื่อว่าทุกคนรับได้ ส่วนการฝังโครชิปบนผิวหนังนั้นก็ไม่ได้ฝังในระดับที่ลึกมากนัก ทำให้การอ่านค่าชิปและบันทึกข้อมูลทำได้ง่าย รวมถึงการจัดเก็บข้อมูลจากไมโครชิปก็ทำได้ง่ายเช่นกัน และสาเหตุที่ชาวสวีเดนเลือกที่จะฝังไมโครชิปจำนวนมาก นั่นก็เป็นเพราะว่าระบบความปลอดภัยในการจัดเก็บข้อมูลนั้นมีประสิทธิภาพสูง ชาวสวีเดนจึงเชื่อว่าข้อมูลส่วนตัวของตนเองจะไม่รั่วไหลหรือเป็นภัยในภายหลัง ทำให้ชาวสวีเดนค่อนข้างมั่นใจในเรื่องของการฝังไมโครชิป

ในด้านของการพกเงินสดในประเทศสวีเดนพบว่า ประชาชนชาวสวีเดนพกเงินสดเพียง 2% เท่านั้น ส่วนอีก 98% ได้หันไปใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตและสมาร์ทโฟนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับเทรนด์การใช้ร่างกายมนุษย์เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเทคโนโลยี (Biohackng) กำลังเป็นที่สนใจสูง และเป็นไปได้ว่าอนาคตอุปกรณ์ไอทีต่างๆ อาจถูกออกแบบเพื่อการฝังลงในร่างกายมนุษย์

หอการค้าไทย ประมาณการ เศรษฐกิจไทย ปี 63 เชื่อติดลบ 9.4% หลัง โควิด19 กระทบหนัก

สถานการณ์ เศรษฐกิจไทย นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

ชัยธวัช ลั่น!หยุดข่มหัวประชาชน รัฐธรรมนูญ 60 คือระเบิดเวลา

นาย ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กเผย รัฐธรรมนูญ ฉบับ คสช. เป็นระเบิดเวลา ต้องช่วยกันเปลี่ยนผ่านการเมืองอย่างสันติ

ไทยเจ๋ง! ยึดเบอร์ 1 โลกต่อเนื่อง ประเทศฟื้นตัวจาก โควิด-19 ดีที่สุดในโลก

ไทย ยึดอันดับ 1 ของโลก ประเทศฟื้นตัวจาก โควิด-19 ได้ดีที่สุด จากการประเมินของ GCI ส่วนเกาหลีใต้ รั้งอันดับ 2 ของโลก 3 ส.ค. 63

ธนาธร ชี้นี่คือความทะเยอทะยาน ให้รู้ไปว่างบ 16,000 ล้าน จะเปลี่ยนปากน้ำไม่ได้

คณะก้าวหน้า ลุยท้องถิ่น สมุทรปราการ ธนาธร เผยนี่คือความทะเยอทะยานที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ให้รู้ไปว่างบ 16,000 ล้าน จะเปลี่ยนปากน้ำไม่ได้ !

กรมควบคุมโรค ย้ำ! โรคคอบวมในสัตว์ ยังไม่เคยมีรายงานในคน เน้นหลีกเลี่ยงการสัมผัสสัตว์ป่วย

รคคอบวมในสัตว์ เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2563) นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีที่กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์