ล้ำไปอีก! นักพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ AI ให้สามารถระบุตัวตนจากท่าเดิน

ล้ำไปอีก! นักพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ AI
ให้สามารถระบุตัวตนจากท่าเดิน

เชื่อว่าหลายคุ้นเคยดีกับระบบ AI ที่เกี่ยวข้องกับการระบุตัวตน โดยที่ผ่านมาการระบุตัวตนที่ถูกใช้ มีทั้งการสแกนลายนิ้วมือและสแกนม่านตา เพื่อระบุตัวตนได้อย่างแม่นยำ และล่าสุดยังพบว่าระบบ AI ใหม่ที่กำลังจะถูกใช้งานในอนาคตก็คือการระบุตัวตนจากท่าเดิน ซึ่งมีความล้ำสมัยอย่างเหลือเชื่อ

เทคโนโลยีการพัฒนาการปัญญาประดิษฐ์ AI เพื่อการระบุตัวตนจากท่าเดิน ถูกพัฒนาโดยทีมวิจัยจาก University of Manchester ในอังกฤษ และ University of Madrid ในสเปน ผลงานชิ้นดังกล่าวสามารถระบุตัวตนของบุคคลได้อย่างแม่นยำเกือบ 100% มีอัตราความผิดพลาดเพียง 0.7% เท่านั้น หลังการทดสอบการแยกกลุ่มคนที่เป็นนักต้มตุ๋นตัวปลอมออกจากกลุ่มคนด้วยระบบ AI ในสถานการณ์ความปลอดภัยที่แตกต่างกันทั้งหมด 3 รูปแบบ ได้แก่ จุดตรวจสอบความปลอดภัยของสนามบิน, สถานที่ทำงาน และบ้าน

Omar Costilla Reyes นักวิจัยจาก University of Manchester ระบุว่าในแต่ละบุคคลจะมีการเคลื่อนไหวในเวลาเดินแตกต่างกันประมาณ 24 แบบ ทำให้ท่าเดินของแต่ละคนมีความเป็นเอกลักษณ์จึงสามารถระบุตัวตนได้ เช่นเดียวกับการสแกนลายนิ้วมือและสแกนม่านตา

การสร้างระบบ AI ได้กำหนดให้เรียนรู้รูปแบบการเดิน (ท่าเดิน) ของคน และทางทีมวิจัยได้เก็บรวบรวมข้อมูลท่าเดินเอาไว้เกือบ 20,000 ตัวอย่าง จากบุคคลที่มีความแตกต่างกัน 127 คน มีการติดตั้งเซ็นเซอร์ไว้ที่พื้นและติดตั้งกล้องความละเอียดสูงเอาไว้ เพื่อตรวจสอบข้อมูลทางชีวภาพจากรอยเท้า การเก็บข้อมูลรูปแบบนี้มีข้อดีคือไม่ละเมิดความเป็นส่วนตัวและมีความยืดหยุ่นต่อสภาพแวดล้อมที่มีสิ่งรบกวน โดยเทคโนโลยีดังกล่าวจะสามารถแยกความแตกต่างของบุคคลด้วยท่าเดิน ไม่เกี่ยวกับรูปเท้าแต่อย่างใด จึงไม่จำเป็นที่กลุ่มคนตัวอย่างจะต้องถอดรองเท้าขณะเดิน

อ.เจษฎา แถลงการณ์จากนักวิชาเกรียนแด่ ขสมก.ติด เครื่องกรองอากาศ รถเมล์

เครื่องกรองอากาศ “แถลงการณ์ จากนักวิชาเกรียน แด่ ขสมก. เรื่อง การติดเครื่องกรองอากาศบนหลังคารถเมล์” จากการที่ ขสมก. ออกแถลงการณ์ตอบโต้นักวิชาการ ที่ออกมา

ไวรัสโคโรนา ทำจีนออกกฎหมาย ห้ามออกจากบ้าน ห้ามขับรถ ในหูเป่ย

หลังสถานการณ์ ไวรัสโคโรนา ยังไม่คลี่คลาย รัฐบาลจีนได้ออกกฏหมายที่มีข้อจำกัดให้เข้มงวดขึ้นเกี่ยวกับการเดินทางของคนในมณฑลหูเป่ย

จับตา! จีเอ็ม หั่นราคา เชฟโรเลต ล้างสต็อก 4,000 คัน

บริษัท จีเอ็ม เตรียมขายรถยนต์ เชฟโรเลต 4,000 คัน ลดสูงสุด 50% เพื่อระบายสต็อก หลังยุติทำตลาดในไทย แนะจับตาความคืบหน้าอีกครั้ง

ก่อนเสียชีวิต!เปิดโพสต์ พนง.สาวคลินิกถูก ยิงกลางห้าง ย่านอนุสาวรีย์ชัย

ยิงกลางห้าง จากรณีเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 63 มีรายงานข่าวว่า เกิดเหตุยิงกันภายใน ห้างเซ็นจูรี่ พลาซ่า ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถนนพญาไท กรุงเทพมหานคร

เฮลั่น! ร.ร.วัดบวรฯ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน

โรงเรียนวัดบวรนิเวศ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน ลดจำนวนงาน จบแค่ในห้องเรียน ด้านชาวเน็ตกระหน่ำถูกใจและแชร์นับหมื่นครั้ง