ล้ำไปอีก! นักพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ AI ให้สามารถระบุตัวตนจากท่าเดิน

ล้ำไปอีก! นักพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ AI
ให้สามารถระบุตัวตนจากท่าเดิน

เชื่อว่าหลายคุ้นเคยดีกับระบบ AI ที่เกี่ยวข้องกับการระบุตัวตน โดยที่ผ่านมาการระบุตัวตนที่ถูกใช้ มีทั้งการสแกนลายนิ้วมือและสแกนม่านตา เพื่อระบุตัวตนได้อย่างแม่นยำ และล่าสุดยังพบว่าระบบ AI ใหม่ที่กำลังจะถูกใช้งานในอนาคตก็คือการระบุตัวตนจากท่าเดิน ซึ่งมีความล้ำสมัยอย่างเหลือเชื่อ

เทคโนโลยีการพัฒนาการปัญญาประดิษฐ์ AI เพื่อการระบุตัวตนจากท่าเดิน ถูกพัฒนาโดยทีมวิจัยจาก University of Manchester ในอังกฤษ และ University of Madrid ในสเปน ผลงานชิ้นดังกล่าวสามารถระบุตัวตนของบุคคลได้อย่างแม่นยำเกือบ 100% มีอัตราความผิดพลาดเพียง 0.7% เท่านั้น หลังการทดสอบการแยกกลุ่มคนที่เป็นนักต้มตุ๋นตัวปลอมออกจากกลุ่มคนด้วยระบบ AI ในสถานการณ์ความปลอดภัยที่แตกต่างกันทั้งหมด 3 รูปแบบ ได้แก่ จุดตรวจสอบความปลอดภัยของสนามบิน, สถานที่ทำงาน และบ้าน

Omar Costilla Reyes นักวิจัยจาก University of Manchester ระบุว่าในแต่ละบุคคลจะมีการเคลื่อนไหวในเวลาเดินแตกต่างกันประมาณ 24 แบบ ทำให้ท่าเดินของแต่ละคนมีความเป็นเอกลักษณ์จึงสามารถระบุตัวตนได้ เช่นเดียวกับการสแกนลายนิ้วมือและสแกนม่านตา

การสร้างระบบ AI ได้กำหนดให้เรียนรู้รูปแบบการเดิน (ท่าเดิน) ของคน และทางทีมวิจัยได้เก็บรวบรวมข้อมูลท่าเดินเอาไว้เกือบ 20,000 ตัวอย่าง จากบุคคลที่มีความแตกต่างกัน 127 คน มีการติดตั้งเซ็นเซอร์ไว้ที่พื้นและติดตั้งกล้องความละเอียดสูงเอาไว้ เพื่อตรวจสอบข้อมูลทางชีวภาพจากรอยเท้า การเก็บข้อมูลรูปแบบนี้มีข้อดีคือไม่ละเมิดความเป็นส่วนตัวและมีความยืดหยุ่นต่อสภาพแวดล้อมที่มีสิ่งรบกวน โดยเทคโนโลยีดังกล่าวจะสามารถแยกความแตกต่างของบุคคลด้วยท่าเดิน ไม่เกี่ยวกับรูปเท้าแต่อย่างใด จึงไม่จำเป็นที่กลุ่มคนตัวอย่างจะต้องถอดรองเท้าขณะเดิน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ยูคยอม GOT7 เผยถึงการเตรียมโซโลอัลบัมแรก และเป้าหมายในอนาคต

หลังปล่อยโซโลอัลบัมไปได้หมาดๆ ล่าสุด ยูคยอม GOT7 ได้อวดความหล่อในเซตภาพถ่ายแบบ พร้อมให้สัมภาษณ์กับทางนิตสาร Marie Claire

ยอดดีไม่แผ่ว! แบมแบม GOT7 พาโซโลอัลบัม riBBon ติดท็อปชาร์ต iTunes ทั่วโลก!

ปังตั้งแต่ปล่อยจริงๆ สำหรับ โซโลมินิอัลบัมแรก riBBon ของ แบมแบม GOT7 ที่ยอดวิวจะพุ่งสูงถึงหลักสิบล้านในเวลาเพียงแค่ 1 วัน

บุคคลากรทางการแพทย์อินโดฯ กว่า 350 คน ติดโควิด19 แม้ฉีด วัคซีนซิโนแวค แล้ว

สำนักข่าวรอยเตอร์สของอังกฤษรายงานว่า ขณะนี้มีบุคลลาการทางแพทย์ในอินโดนีเซีย ที่ฉีด วัคซีนซิโนแวค มากกว่า 350 คนติดเชื้อ

เกาหลีใต้ เตรียมฉีดวัคซีนต่างยี่ห้อ เล็งฉีดไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 ให้กับผู้ที่ฉีดวัคซีน แอสตราเซเนกา

รัฐบาลเกาหลีใต้เปิดเผยว่า จะเตรียมฉีดวัคซีนของไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 ให้กับผู้ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาเข็มแรกราว

เช้า สาย บ่าย ดึก ต้องเล่นมือถือตลอด คุณอาจจะกำลังเป็น โรคกลัวการขาดมือถือ

เช้า สาย บ่าย ดึก ต้องเล่นมือถือตลอด หากไม่ได้เล่นจะรู้สึกกระวนกระวาย คุณอาจจะกำลังเป็น โรคกลัวการขาดมือถือ หรือ โนโมโฟเบีย

สลดใจ เผาศพหญิงแก่ติดโควิดวัย 78 ปี ไร้ลูกหลานส่งลา เหตุติดเชื้อยกบ้าน 7 คน

สลดใจ เผาศพหญิงแก่ติดโควิด วัย 78 ปี ไร้ลูกหลายส่งลา เหตุลูกสาวติดเชื้อโควิด-19 หลังจากพาหลานที่ติดโควิดเข้ารักษาตัว ครอบครัวนี้ติดเชื้อยกบ้าน 7 ราย

อายุไม่ใช่ปัญหา! สาวๆ TWICE เผยเหตุผลที่เลือก จีฮโย ให้เป็นหัวหน้าวง

เป็นที่ทราบกันดีว่าหัวหน้าวงของ TWICE อย่าง จีฮโย ไม่ใช่คนที่อายุมากที่สุด แต่เมมเบอร์คนอื่นๆ ต่างก็พร้อมใจเลือกเธอให้ทำหน้าที่นี้