เมื่อ AI วินิจฉัยโรคมะเร็งได้แม่นยำกว่าแพทย์ผิวหนัง

เมื่อ AI วินิจฉัยโรคมะเร็งได้แม่นยำกว่าแพทย์ผิวหนัง

เรารู้ดีว่าระบบ AI หรือปัญญาประดิษฐ์นั้นฉลาดขนาดไหน เป็นระบบที่สามารถประมวลผลและทำงานได้เทียบเท่ามนุษย์ในหลายๆ อย่าง และล่าสุดยังพบความฉลาดอีกหนึ่งประการของปัญญาประดิษฐ์หรือระบบ AI ที่สะเทือนไปทั้งวงการไอทีและวงการแพทย์ เมื่อ AI สามารถวินิจฉัยโรคมะเร็งได้แม่นยำกว่าแพทย์ผิวหนังเสียอีก

ผลการศึกษาล่าสุดถูกตีพิมพ์ในวารสาร Annals of Oncology พบว่าระบบ AI หรือปัญญาประดิษฐ์สามารถวิเคราะห์โรคมะเร็งผิวหนังได้แม่นยำกว่าแพทย์ผิวหนังเสียอีก เมื่อแพทย์ผิวหนังสามารถวินิจฉัยโรคได้แม่นยำเพียง 86.6% ขณะที่ระบบ AI สามารถวินิจฉัยโรคได้แม่นยำถึง 96% โดยอัตราดังกล่าวเป็นผลลัพธ์จากการทดสอบเปรียบเทียบกันระหว่างแพทย์ผิวหนัง 58 คนจาก 17 ประเทศ กับ AI ที่ผ่านการฝึกฝนให้สามารถแยกเนื้อร้ายที่เป็นมะเร็งและเนื้องอกธรรมดาออกจากกัน จากรูปภาพทั้งหมดกว่า 100,000 ภาพ

ในส่วนของแพทย์ผิวหนังที่ร่วมทำการศึกษาครั้งนี้ ประกอบไปด้วยแพทย์ระดับผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์การทำงานมากกว่า 5 ปีจำนวนกว่าครึ่ง และ 19% เป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์ 2-5 ปี ส่วนอีก 29% มีประสบการณ์น้อยกว่า 2 ปี

จากผลลัพธ์ของระบบ AI ในการวินิจฉัยโรคมะเร็งผิวหนังถือเป็นที่น่าพอใจ เพราะมีความผิดพลาดเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อย ทำให้ทีมวิจัย นำโดย Holger Haenssle จาก University of Heidelberg ในเยอรมนี มองว่าระบบ AI จะช่วยลดจำนวนการผ่าตัดที่ไม่จำเป็นได้ ทั้งยังช่วยให้การวินิจฉัยโรคมะเร็งผิวหนังเร็วขึ้นและง่ายดายขึ้น ช่วยให้ศัลยแพทย์ผ่าตัดทำลายเนื้อร้ายของผู้ป่วยได้ก่อนที่จะลุกลาม โดยในแต่ละปี พบว่าทั่วโลกมีผู้ป่วยโรคมะเร็งผิวหนังรายใหม่ประมาณ  232,000 ราย และมีถึง 55,500 รายเสียชีวิตด้วยโรคนี้

อ.เจษฎา แถลงการณ์จากนักวิชาเกรียนแด่ ขสมก.ติด เครื่องกรองอากาศ รถเมล์

เครื่องกรองอากาศ “แถลงการณ์ จากนักวิชาเกรียน แด่ ขสมก. เรื่อง การติดเครื่องกรองอากาศบนหลังคารถเมล์” จากการที่ ขสมก. ออกแถลงการณ์ตอบโต้นักวิชาการ ที่ออกมา

ไวรัสโคโรนา ทำจีนออกกฎหมาย ห้ามออกจากบ้าน ห้ามขับรถ ในหูเป่ย

หลังสถานการณ์ ไวรัสโคโรนา ยังไม่คลี่คลาย รัฐบาลจีนได้ออกกฏหมายที่มีข้อจำกัดให้เข้มงวดขึ้นเกี่ยวกับการเดินทางของคนในมณฑลหูเป่ย

จับตา! จีเอ็ม หั่นราคา เชฟโรเลต ล้างสต็อก 4,000 คัน

บริษัท จีเอ็ม เตรียมขายรถยนต์ เชฟโรเลต 4,000 คัน ลดสูงสุด 50% เพื่อระบายสต็อก หลังยุติทำตลาดในไทย แนะจับตาความคืบหน้าอีกครั้ง

ก่อนเสียชีวิต!เปิดโพสต์ พนง.สาวคลินิกถูก ยิงกลางห้าง ย่านอนุสาวรีย์ชัย

ยิงกลางห้าง จากรณีเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 63 มีรายงานข่าวว่า เกิดเหตุยิงกันภายใน ห้างเซ็นจูรี่ พลาซ่า ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถนนพญาไท กรุงเทพมหานคร

เฮลั่น! ร.ร.วัดบวรฯ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน

โรงเรียนวัดบวรนิเวศ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน ลดจำนวนงาน จบแค่ในห้องเรียน ด้านชาวเน็ตกระหน่ำถูกใจและแชร์นับหมื่นครั้ง