ไลฟ์สดขายของ-แจกของรางวัล ผิดกฎหมาย!! เรื่องที่แม่ค้าออนไลน์ต้องรู้

ไลฟ์สดขายของ-แจกของรางวัล ผิดกฎหมาย!!
เรื่องที่แม่ค้าออนไลน์ต้องรู้

ปัจจุบันการค้าขายออนไลน์เป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมอย่างมาก หนึ่งในวิธีการดังกล่าวก็คือการไลฟ์สดขายของรวมถึงการแจกของรางวัลผ่านกิจกรรมชิงโชค ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือเป็นความผิดทางกฎหมาย มีโทษจำคุกตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไปจนถึง 3 ปี และปรับตั้งแต่ 500 บาท ขึ้นไปจนถึง 5,000 บาท

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการ มพบ. ได้กล่าวว่า นอกจากการชิงโชคในเครื่องดื่มชาเขียวและน้ำอัดลมที่น่าเป็นกังวลแล้ว ยังพบว่าการไลฟ์สดขายของก็น่ากังวลไม่แพ้กัน ปัจจุบันพบเห็นได้มากขึ้นและร้อยละ 35-36 ยังพบว่าเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร ซึ่งโดยหลักแล้วจะต้องผ่านการขออนุญาตโฆษณาอาหารจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาก่อน ดังนั้นการไลฟ์สดขายของด้วยสินค้ากลุ่มนี้ควรมีการตรวจสอบว่าได้ทำการขออนุญาตหรือไม่รวมถึงการโฆษณาเกินจริงหรือไม่

ไม่เพียงเท่านั้นแต่เนื้อหาที่ทางเลขาธิการ มพบ. ได้กล่าวยังรวมถึงเรื่องโฆษณาเกี่ยวกับการชิงโชคแจกของรางวัล ซึ่งต้องมีการขออนุญาตการชิงโชคจากกระทรวงมหาดไทยตามพระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ.2478 ด้วย มิเช่นนั้นจะถือเป็นความผิดตามกฎหมาย มาตรา 12 ที่กำหนดว่า “ผู้ใดจัดให้มีการเล่นหรือทำอุบายล่อช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อม ให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานหรือรับอนุญาตแล้วแต่เล่นพลิกแพลง ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไปจนถึง 3 ปี และปรับตั้งแต่ 500 บาท ขึ้นไปจนถึง 5,000 บาท”

แต่ถึงอย่างนั้นในเรื่องของการไลฟ์สดขายของและการแจกของรางวัลทางออนไลน์ ยังคงมีช่องว่างอยู่ เนื่องจากไม่สามารถตรวจสอบได้ว่ามีการขออนุญาตจากทางกระทรวงมหาดไทยจริงหรือไม่ ที่น่าเป็นห่วงคือการโฆษณาแจกของรางวัลเหล่านั้นได้มีการแจกรางวัลให้ผู้บริโภคจริงหรือไม่ หากไม่ได้มีการแจกของรางวัลเกิดขึ้นจริง จะถือว่าเข้าข่ายหลอกลวง ตามกฎของการโฆษณาที่จะต้องไม่เกินจริง ไม่เป็นเท็จ

 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

พิษ โควิด19 ! แรงงานชาว กัมพูชา ตกงานราว 3 แสนคน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ผลกระทบจากการแพร่ระบาด โควิด19 ทำให้ชาว กัมพูชา ราว 3 แสนคนตกงาน ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรม

ด่ายับ! ป้าเสื้อแดงหัวร้อน ตบนักเรียน หน้าสถานีรถไฟ แค่ไม่ยืนเคารพธงชาติ (คลิป)

ชาวเน็ตด่ายัง ป้าเสื้อแดงหัวร้อน ตบนักเรียน บริเวณหน้าสถานีรถไฟอยุธยาอย่างรุนแรง สาเหตุแค่ไม่ยืนเคารพธงชาติ

ปูเสื่อรอเลย ! Bangkok Breaking ออริจินัลซีรีส์สัญชาติไทยเรื่องที่ 2 จาก Netflix

เตรียมตัวกันให้พร้อมสำหรับคอซีรีส์ หลัง Netflix ประกาศสร้างซีรีส์ Bangkok Breaking ออริจินัลซีรีส์สัญชาติไทยเรื่องที่สองของ Netflix

หมอธีระ แนะเปิดเผยข้อมูลโปร่งใส ให้ประชาชนทราบ ทุกคนจึงจะรอด โควิด19

โควิด19 — หมอธีระ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat

สมชัย โพสต์ช่วยกันส่งประยุทธ์ให้ถึงฝั่ง หลังอยู่ในสถานการณ์ที่อยากหาทางออก

นาย สมชัย ศรีสุทธิยากร รองศาสตราจารย์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการเลือกตั้ง ม.รังสิต โพสต์เฟซบุ๊กถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา