12 เทรนด์ไอทีบนมือถือในปี 2018 ที่จะเข้ามาเปลี่ยนทุกไลฟ์สไตล์

12 เทรนด์ไอทีบนมือถือในปี 2018 ที่จะเข้ามาเปลี่ยนทุกไลฟ์สไตล์

ในโลกไอทีที่ไม่วันหยุดนิ่งและยังคงมีของเล่นใหม่มาให้มนุษย์ได้ใช้งานกันอยู่เสมอ พร้อมกับเปลี่ยนชีวิตทุกคนให้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น และสำหรับในปีใหม่ปีนี้ 2018 ก็ได้มีการรวบรวม 12 เทรนด์ไอทีที่จะเข้ามาเปลี่ยนชีวิตของทุกคนไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่งด้วยเช่นกัน ได้แก่

Mobile wallets

มีความเชื่อว่าผู้คนจะหันมาใช้งาน Mobile Wallet กันมากขึ้น เพื่อชำระเงินผ่านมือถือ ทดแทนการจ่ายด้วยเงินสด  ข้อดีของการใช้จ่ายผ่านมือถือคือความสะดวกสบาย พกโทรศัพท์เพียงเครื่องเดียวก็สามารถจ่ายเงินได้ ไม่ต้องยุ่งยากกับการนับเงินและตัดปัญหาเรื่องเงินทอนออกไป อีกทั้งยังลดการพกพาบัตรลงไปได้อีกด้วย จึงเชื่อว่าผู้คนจะหันมาใช้งานกันมากขึ้น

App chatbots (AI)

การตอบกลับอัตโนมัติโดยจำลองบทสนทนาของมนุษย์ ซึ่งจะตอบในรูปแบบของเสียงหรือข้อความ มีการคาดการณ์ว่าเทคโนโลยีนี้จะเติบโตขึ้นมาก และธุรกิจต่างๆ จะหันมาใช้ระบบนี้ทั่วโลก เพิ่มขึ้นถึง 35%

Rewarded video advertising

ผลงานโฆษณาที่มีรางวัลให้หลังจากที่ได้รับชมจบ คาดว่าจะได้รับความนิยมมากในปี 2018 และจากผลสำรวจยังระบุว่า 54% ของผู้ใช้งาน และ 87% ของสื่อในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พึงพอใจกับโฆษณารูปแบบนี้ มากกว่าการโฆษณาแบบที่บังคับให้ดู

Cloud driven application

คาดว่าแอปพลิเคชั่นที่ขับเคลื่อนด้วยระบบคลาวด์จะเติบโตขึ้น โดยในปี 2019 ข้อมูลกว่า 90% ที่ถูกส่งทางมือถือจะผ่านแอปพลิเคชั่นบนระบบคลาวด์เป็นหลัก

Wareables

เทคโนโลยีที่สวมใส่บนร่างกาย เช่น Smartwatch มีการคาดกการณ์เอาไว้ว่ายอดขายจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยยอดขายทั่วโลกจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 141 ล้านชิ้น ในปี 2018

VR & AR

ยอดขายของอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง VR (Virtual Reality) และ AR (Augmented Reality) ถูกคาดการณ์ตัวเลขเอาไว้ว่าจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 24 ล้านเหรียญ ในปี 2018

Digital assistants

เทคโนโลยีผู้ช่วยส่วนตัวแบบดิจิทัลด้วย AI (Artificial Intelligence) คาดว่าจะเติบโตอย่างมากในปี 2018 และจะมีมูลค่าสูงถึง 46,000 ล้านเหรียญ ในปี 2020

The launch of 5G

ในปี 2018 เป็นปีที่มีการเริ่มทดลองใช้เทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายความเร็วสูง หรือ 5G ในประเทศรัสเซีย สวีเดน และเอสโตเนีย

Strong app security

คาดว่าในปี 2018 ในแอปพลิเคชั่นจะมีระบบการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลสูงขึ้นด้วยเทคโนโลยี Password lock ที่ซับซ้อนและครอบคลุมมากขึ้น

Real-time personalisation

การแสดงผลหรือการปรับรูปแบบการใช้งานให้เข้ากับผู้ใช้งานแอปพลิเคชั่นแต่ละคนแบบทันทีทันใดนั้น คาดว่าจะมีอัตราเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อการใช้งานที่ตอบโจทย์มากขึ้น

Android instant app

Android Instant App เป็นฟีเจอร์ใหม่จาก Google ที่รองรับการเรียกใช้งานแอปฯ ได้โดยไม่ต้องติดตั้ง คาดว่าในปี 2018 จะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากสะดวกรวดเร็วและไม่เปลืองเนื้อที่บนโทรศัพท์อีกด้วย

Accelerated Mobile Page (AMP)

เทคโนโลยีล่าสุดของ Google เกี่ยวกับการพัฒนาระบบการแสดงผลของเว็บไซต์บนมือถือ ให้เปิดหน้าเว็บได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องรอโหลด เพื่อประสบการณ์การใช้งาน Mobile Google Search ที่รวดเร็วขึ้น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทรนด์ไอทีบนโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนที่คาดว่าจะได้รับความนิยมอย่างมากในปี 2018 คงต้องรอลุ้นกันต่อไปว่าการคาดการณ์เห่านี้จะเป็นจริงหรือไม่อย่างไร

อ.เจษฎา แถลงการณ์จากนักวิชาเกรียนแด่ ขสมก.ติด เครื่องกรองอากาศ รถเมล์

เครื่องกรองอากาศ “แถลงการณ์ จากนักวิชาเกรียน แด่ ขสมก. เรื่อง การติดเครื่องกรองอากาศบนหลังคารถเมล์” จากการที่ ขสมก. ออกแถลงการณ์ตอบโต้นักวิชาการ ที่ออกมา

ไวรัสโคโรนา ทำจีนออกกฎหมาย ห้ามออกจากบ้าน ห้ามขับรถ ในหูเป่ย

หลังสถานการณ์ ไวรัสโคโรนา ยังไม่คลี่คลาย รัฐบาลจีนได้ออกกฏหมายที่มีข้อจำกัดให้เข้มงวดขึ้นเกี่ยวกับการเดินทางของคนในมณฑลหูเป่ย

จับตา! จีเอ็ม หั่นราคา เชฟโรเลต ล้างสต็อก 4,000 คัน

บริษัท จีเอ็ม เตรียมขายรถยนต์ เชฟโรเลต 4,000 คัน ลดสูงสุด 50% เพื่อระบายสต็อก หลังยุติทำตลาดในไทย แนะจับตาความคืบหน้าอีกครั้ง

ก่อนเสียชีวิต!เปิดโพสต์ พนง.สาวคลินิกถูก ยิงกลางห้าง ย่านอนุสาวรีย์ชัย

ยิงกลางห้าง จากรณีเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 63 มีรายงานข่าวว่า เกิดเหตุยิงกันภายใน ห้างเซ็นจูรี่ พลาซ่า ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถนนพญาไท กรุงเทพมหานคร

เฮลั่น! ร.ร.วัดบวรฯ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน

โรงเรียนวัดบวรนิเวศ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน ลดจำนวนงาน จบแค่ในห้องเรียน ด้านชาวเน็ตกระหน่ำถูกใจและแชร์นับหมื่นครั้ง