5G ไทยพร้อมแล้ว กสทช. จับมือการท่าอากาศยาน เตรียมเป็นรายแรกอาเซียน

กสทช. การท่าอากาศยาน เตรียมลงนามติดตั้งระบบ 5G รายแรกในอาเซียน คาดใช้งานได้ พ.ค. 63 ด้านคณะกรรมการ 5G เตรียมส่งเข้า ครม. 26 พ.ย.นี้

วานนี้ (25 พ.ย.62) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่าในวันที่ 27 พ.ย. 2562 สำนักงานกสทช. และ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) จะมีการลงนามความร่วมมือด้านการสร้างโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม 5G เพื่ออำนวยความสะดวกในการเปิดเป็นพื้นที่ให้บริการ 5G เชิงพาณิชย์พื้นที่แรกในประเทศไทย

ทั้งนี้คาดว่าโครงการดังกล่าวจะแล้วเสร็จในเดือน พฤษภาคม 2563 และจะสามารถเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ได้ โดยระบบ 5G ที่ท่าอากาศยาน จะสามารถให้บริการในส่วน เช่น การตรวจสอบใบหน้า,การบริหารจัดการคลังสินค้า และ การช่วยเหลือฉุกเฉินของรถพยาบาลภายในสนามบิน

นายฐากร กล่าวเพิ่มเติมว่า การเปิดให้บริการ 5G เชิงพาณิชย์ครั้งนี้ เป็นการเปิดนำหน้าเวียดนาม ที่กำหนดเปิดในเดือนมิ.ย. ทำให้ประเทศไทยจะกลายเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่ให้บริการ 5G และพื้นที่สนามบินจึงเหมาะสม ทั้งสถานที่ สภาพแวดล้อม การใช้งาน และเป็นหน้าเป็นตาของประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการเปิดให้บริการ 5G เชิงพาณิชย์ในปี 2563 อุปกรณ์ IoT และ เซ็นเซอร์ ต่างๆ จะเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล กสทช.จึงต้องเร่งออกประกาศหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการกำกับดูแลอุปกรณ์ IoT ให้เสร็จภายในปีนี้ โดยกสทช.จะไม่ควบคุมทุกอุปกรณ์แต่จะดูเฉพาะอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ , โดรน หรือ อุปกรณ์โรบอท เช่น โรบอทตัดหญ้า ที่สามารถกระทบต่อประชาชนได้

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ทำความรู้จัก “มายด์ ภัสราวลี” แกนนำผู้ยื่นหนังสือลาออก แทน “ประยุทธ์”

ทำความรู้จัก “มายด์ ภัสราวลี” นักต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยที่โดดเด่นตลอด 3 เดือนที่ผ่านมาแม้จะมีแกนนำหลักหลายคนแต่ มายด์ ก็เป็นที่โดด

ไล ชิงเต๋อ โพสต์ภูมิใจ ไต้หวัน เป็นผู้นำผลักดัน ความเท่าเทียมทางเพศ ในเอเชีย

วันที่ 31 ต.ค. 63 ไล ชิงเต๋อ รองประธานธิบดี ไต้หวัน ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ ระบุว่า ทุกคนไม่ควรกลัวที่จะเป็นตัวเอง

ตำรวจ บุกแสดงหมายจับ รุ้ง ปนัสยา ถึง ห้องพักผู้ป่วย รพ.พระราม 9

วันที่ 31 ตงค. 63 เวลา 20.00 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน เดินทางเข้าแสดงหมายจับ รุ้ง ปนัสยา ที่โรงพยาบาลพระราม 9

กระทรวงพาณิชย์ เตรียมช่วยผู้ประกอบการ ที่ได้รับผลกระทบหลังถูกสหรัฐ ตัดสิทธิ GSP

ตัดสิทธิ GSP — นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ได้ทราบเรื่องที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ

ตัน สุรนารถ ยังมีหวัง แม้ถูกขังเดี่ยว ลั่น อย่าทิ้งผม ไปตามเวรตามกรรม

จากกรณีที่ นาย ตัน สุรนาถ แป้นประเสริฐ แกนนำทำงานด้านเด็ก เยาวชน ชุมชนและสังคม ผู้ต้องหาคดีมาตรา 110 ผู้ถูกกล่าวหาว่าขัดขวางขบวนเสด็จ

หมอธีระ ชี้รัฐลดกักตัว โควิด19 เหลือ 10 วัน หวั่นระบาดซ้ำและเสียหายหนัก

โควิด19 — หมอธีระ รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat ระบุถึงสถานการณ์โควิด

ฌอน คอนเนอรี่ นักแสดงระดับตำนาน และอดีตพยัคฆ์ร้าย 007 เสียชีวิตแล้ว

สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษรายงานว่า ฌอน คอนเนอรี่ นักแสดงระดับตำนานชาวสก็อตแลนด์ ผู้เคยรับบทพยัคฆ์ร้าย 007 ได้เสียชีวิตลงแล้ว