Google บุกสังคมดิจิทัล ย่อตำราธุรกิจไว้ในมือ ลุยตั้งอินเทอร์เน็ตฟรี มุ่งการแพทย์AI

Google for Thailand ปีที่2 มุ่งต่อยอดพัฒนาสังคมยุคดิจิทัลในหลากมิติ ยึดวัตถุประสงค์หลักคือคนไทยต้องได้รับโอกาสการเข้าถึงเทคโนโลยีอย่างเท่าเทียม

Google

วานนี้ (14 พ.ย.62) Google ประเทศไทย ได้จัดงาน Google for Thailand ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ในครั้งนี้วัตถุประสงค์หลัของงานมุ่งมั่นที่จะช่วยให้คนไทยทุกคนมีโอกาสที่เท่าเทียมกันในโลกดิจิทัลตามคอนเซ็ป(Leave No Thai Behind) อีกทั้งยังคงส่งเสริมคนไทยในภาคธุรกิจให้มีโอกาสเติบโตพร้อมต่อการในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

Google

ทั้งนี้ Google ประเทศไทยได้แสดงพันธกิจหลัก 4 คือ

  • การสร้างโอกาสในการเข้าถึงเทคโนโลยี
  • การส่งเสริมทักษะดิจิทัล
  • การพัฒนาเนื้อหาและผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน
  • การสนับสนุนวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม
Google
โอกาสในการเข้าถึงเทคโนโลยี

ในส่วนของการส่งเสริมโอกาสทางเศรษฐกิจ ไมค์ จิตติวาณิชย์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google ประเทศไทย ได้นำเสนอแอปพลิเคชันที่ใช้ชื่อว่า “Primer” เหมาะสำหรับเจ้าของธุรกิจและบุคคลทั่วไปที่ต้องการทำให้ธุรกิจเติบโตซึ่งภายในแอปพลิเคชันนี้จะประกอบไปด้วยบทเรียนอย่างง่ายเพื่อการพัฒนาทักษะพื้นฐานทางธุรกิจและการตลาดดิจิทัล สามารถโหลดได้ในมือถือทุกระบบ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

Google
ไมค์ จิตติวาณิชย์
Google
Primer

สำหรับโครงการการใช้ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence) คัดกรองภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตา (Diabetic Retinopathy) โดยผู้จัดการโครงการ Google Health Dr. Fred Hersch ได้กล่าวว่างานวิจัยดังกล่าวเริ่มขึ้นในเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา(2561) แต่ปัจจุบันGoogle และโรงพยาบาลราชวิถี สังกัดกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นพันธมิตรของบริษัทฯ ได้ขยายงานวิจัยในคลินิกเพิ่มขึ้นจาก 1 แห่งเป็น 8 แห่ง ครอบคลุม 3 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ ปทุมธานี และเชียงใหม่  

Google
Dr. Fred Hersch

ทั้งนี้ตัวเลขในประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคเบาหวาน 4.5 ล้านราย ในขณะที่ทั้งประเทศมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านดวงตาที่ตรวจโรคนี้ได้เพียง 1,500 คน

โครงการ Google Station  จุดให้บริการ WiFi ฟรีที่ให้บริการครอบคลุมตามสถานที่ต่างๆ ขณะนี้มีกว่า 100 แห่งทั่วประเทศ ทั้งในตลาด ศูนย์การค้า สนามบิน และสถานีขนส่งมวลชนหลัก

และส่วน ของGoogle Arts & Culture ซึ่งล่าสุดได้มีการจัดทำภายใต้ชื่อ “Hidden Fruits” เรื่องราวที่ 5 ของนิทรรศการวังหน้า ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกับกรมศิลปากร และได้รับการสนับสนุนจากท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน โดยมีการใช้กล้อง Art Camera บันทึกภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ให้เป็นไฟล์ภาพที่มีความละเอียดสูงขนาด

Google
Google Arts & Culture

ส่วนสุดท้ายของงานเป็นการประกาศความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์เพื่อช่วยให้ธุรกิจเอสเอ็มอีที่เข้าร่วมโครงการธงฟ้าและเป็นสมาชิกเว็บไซต์ Thaitrade.com ลงทะเบียนและยืนยันบัญชี Google My Business ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ธุรกิจปรากฏบน Google Search และ Google Maps โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

Google
Google My Business

ภายในงานดังกล่าวดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวขอบคุณทางทีม Google ประเทศไทย สำหรับหลายพันธะกิจที่จะเข้ามามีส่วนในการขับเคลื่อนสังคมในด้านต่างๆของประเทศไทยให้ก้าวทันยุคดิจิทัลพร้อมเน้นย้ำความสำคัญเรื่องความเท่าเทียมของประชาชนทุกคนที่ต้องสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้ไม่ว่าจะเป็นใคร

Google
ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์

“ผมไม่อยากให้เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นของใครกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่ให้เป็นดิจิทัลfor all เพื่อคนไทยทุกๆคนทุกภาคส่วน… 2อย่างที่ผมขอจากgoogle for thailand หนึ่งคือเปิดโอกาสให้กับคนด้อยโอกาส และลงทุนในประเทศไทย”ดร. สมคิด กล่าว

เฮลั่น! ร.ร.วัดบวรฯ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน

โรงเรียนวัดบวรนิเวศ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน ลดจำนวนงาน จบแค่ในห้องเรียน ด้านชาวเน็ตกระหน่ำถูกใจและแชร์นับหมื่นครั้ง

แฟนคลับใจละลายกับ ลิซ่าBlackpink ลุคใหม่ผมดำ น่ารักราวกับตุ๊กตา

ทำเอาทวิตเตอร์แตกอีกแล้วจ้าสำหรับสาวสวย ลิซ่าBlackpink ที่วันนี้มาที่สนามบินพร้อมกับลุคสาวผมดำยาวสวย สะดุดตา ที่จะบินไปร่วมชมงานแฟชั่นโชว์ที่ Milan

ลูกค้าเดือด! เครือข่าย ทรูล่ม หลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย

วันที่ 18 ก.พ. เวลา 16.00 น. สัญญาณเครือข่ายทรู หรือ TRUE ไม่สามารถใช้งานได้ โดยขึ้นเป็น ‘ไม่มีบริการ’

ด่วน! ยิงกันใน ห้างเซ็นจูรี่ ย่านอนุสาวรีย์ชัยฯ ตาย1 เจ็บ1

เกิดเหตุยิงกันใน ห้างเซ็นจูรี่ พลาซ่า ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เบื้องต้นมีประชาชนเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บ 1 ราย ตำรวจคาดสาเหตุเรื่องส่วนตัว