ป.ป.ส. รับบกพร่อง! กรณีพบยาบ้า 94,000 เม็ด ซุกกันชนรถประมูลที่ซ่อนอย่างมิดชิด!

จากกรณีที่ สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 (สำนักงาน ปปส.ภ. 5) ได้รับแจ้งจากผู้ชนะการประมูลขายทอดตลาดรถยนต์จากการยึดทรัพย์ผู้ค้ายาเสพติดว่า ได้นำรถยนต์คันดังกล่าวไปซ่อมสีที่อู่ในจังหวัดเชียงใหม่ และช่างที่อู่พบว่ามียาบ้าซุกซ่อนอยู่ในกันชนหลังรถยนต์จำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่สำนักงาน ปปส.ภาค 5 ได้เข้าไปตรวจสอบแล้ว พบยาบ้ารวม 94,000 เม็ดจริง

วันที่ 24 มกราคม 2563 นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ชี้แจงว่า ก่อนอื่นต้องขออภัยในสิ่งที่เกิดขึ้น และขอขอบคุณที่ทั้งเจ้าของรถยนต์ผู้ชนะการประมูลและช่างซ่อมรถยนต์ ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบในทันทีที่พบว่ามียาเสพติดซุกซ่อนอยู่ในกันชนหลังของรถยนต์คันดังกล่าว

สำหรับรถยนต์คันดังกล่าว พนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พรบ. มาตรการปราบปรามยาเสพติด พ.ศ. 2534 ได้มีคำสั่งตรวจสอบทรัพย์สินในคดีที่ สภ. แม่จัน จังหวัดเชียงราย ได้จับ นายวรกันต์ วังคีรี และนายศรัณย์ภัทร เยอเบาะ เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2562 พร้อมของกลาง ยาบ้า 100,000 เม็ด ซึ่งบรรจุในถุงวางไว้ที่เบาะหลังของรถยนต์คันดังกล่าว โดยไม่มีการซุกซ่อนอำพรางแต่อย่างใด ต่อมา เลขาธิการ ป.ป.ส. ได้มีคำสั่งยึดรถยนต์ดังกล่าว เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2562 และพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบได้รับรถยนต์คันดังกล่าวมาเก็บรักษา เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2562 จนกระทั่งได้ขออนุมัติและนำออกขายทอดตลาด เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา

นายนิยม ชี้แจงเพิ่มเติมว่า โดยปกติตามแนวทางปฏิบัติจะมีการตรวจค้นภายในรถยนต์ซ้ำอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งในกรณีรถยนต์คันดังกล่าว ก็มีการดำเนินการแต่ไม่พบยาเสพติดเพิ่มเติม เพราะมีการซุกซ่อนอย่างมิดชิด อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ ก็ถือเป็นบทเรียนที่ดี ซึ่งเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทั้งผู้จับและผู้ตรวจสอบทรัพย์สิน จะต้องใช้ความละเอียดรอบคอบให้มากขึ้นในการตรวจค้น

สำหรับยาบ้าที่พบเพิ่มเติม จะถูกยึดเป็นของกลาง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้าของคดี สภ. แม่จัน จ.เชียงราย จะดำเนินการตามขั้นตอนในการดำเนินคดีต่อไป ส่วนผู้ชนะการประมูลเจ้าของรถยนต์คันดังกล่าวและช่างซ่อมรถก็ถือได้ว่าเป็นผู้ให้เบาะแส ซึ่งตามระเบียบของทางราชการก็มีเงินรางวัลตอบแทน ซึ่งได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ สำนักงาน ปปส.ภ. 5 ได้ประสานดำเนินการตามระเบียบต่อไป

ในตอนท้าย นายนิยม ได้ขอความร่วมมือประชาชนร่วมกันเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นการซุกซ่อนยาเสพติด หรือการกระทำของบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติด สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือแจ้งเบาะแสยาเสพติด ผ่านสายด่วน ป.ป.ส. โทร.1386 ได้ทันที ตลอด 24 ชั่วโมง โดยผู้แจ้งเบาะแสหรือผู้แจ้งความนำจับ จะได้รับค่าตอบแทนผู้แจ้งความนำจับคดียาเสพติด ตามปริมาณของกลางยาเสพติดที่ตรวจยึดได้

ฟิล์ม รัฐภูมิ ถามประเทศไทยจะอยู่ยังไง หลังมาตรการเยียวยารัฐกระจัดกระจาย

ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ดารานักร้องชื่อดัง ในปัจจุบัน เป็นสมาชิกของพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ได้ออกมาโพสต์อินสตาแกรมส่วนตัว ตอกกลับรัฐบาล

ทอม แฮงค์ และภรรยา กลับถึงบ้าน พร้อมโพสต์ขอบคุณเจ้าหน้าที่ในอิตาลี ที่ดูแลอย่างดี

ทอม แฮงค์ และ ริต้า วิลสัน ภรรยา ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวที่น่าตกใจว่าทั้งคู่นั้นติดเชื้อไวรัส โควิด 19 จนทำให้เดินทางกลับบ้านไม่ได้

ปลอบประโลมใจ! นักร้อง-นักดนตรี ร้องเพลงริมระเบียงฝรั่งเศส สู้ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2563 มีเรื่องราวน่ารักเกิดขึ้นที่เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ สเตฟาน เซเนชาล (Stephane Senechal)

ปักกิ่ง จับกุมผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด 19 ไม่พบอาการ ไม่เผยประวัติ และไม่กักตัว

รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เจ้าหน้าเข้าจับกุมชายผู้ติดเชื้อ โควิด 19 รายหนึ่ง หลังจาก ไม่รายงานประวัติการเดินทางการอาศัย

กรมชลประทาน สำรวจอ่างเก็บน้ำเพิ่มเก็บการกักเก็บน้ำแก้ภัยแล้ง

ภัยแล้ง เป็นภัยที่เกิดจากการขาดแคลนน้ำในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งเป็นเวลานาน จนก่อให้เกิดความแห้งแล้งและส่งผลกระทบต่อชุมชน