สธ. เผย ปัตตานีโมเดล การแพทย์วิถีใหม่ ยุคโควิด 19

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประกาศความสำเร็จ ปัตตานีโมเดล ปรับบริการทางการแพทย์วิถีใหม่ แบ่งกลุ่มผู้ป่วยให้ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม ใช้เทคโนโลยีให้คำปรึกษา พัฒนาเทคนิคบริการทันตกรรม ห้องฉุกเฉิน ห้องผ่าตัด และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ปลอดภัยทั้งผู้ให้และผู้รับบริการ เป็นต้นแบบขยายผลไปยังจังหวัดอื่น

วันนี้ (24 มิถุนายน 2563) ที่ศูนย์ปฏิบัติการด้านข่าวโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ และนายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี แถลงข่าว “แนวทางการแพทย์วิถีใหม่ (New Normal of Medical Services)” ว่า สถานการณ์การระบาดของโควิด 19 สร้างผลกระทบต่อการให้บริการทางการแพทย์อย่างมาก กระทรวงสาธารณสุข จึงได้ปรับรูปแบบการให้บริการและบริหารจัดการทรัพยากรทางการแพทย์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด มุ่งเน้นให้เหมาะสมเฉพาะบุคคล ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาเสริมผนวกกับเครือข่ายที่เข้มแข็งของอาสาสมัครประจำหมู่บ้านที่มีอยู่ทั่วประเทศกว่า 1.4 ล้านคน ช่วยให้เกิดความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิด ภายใต้แนวคิด “การแพทย์วิถีใหม่” มีเป้าหมาย 3 ประการ คือความปลอดภัยสูงสุดทั้งเจ้าหน้าที่และผู้ป่วย เพิ่มระยะห่าง ลดความแออัดในโรงพยาบาล และเพิ่มการเข้าถึงบริการ ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม

นายแพทย์สมศักดิ์กล่าวว่า กรมการแพทย์ได้นำร่องการแพทย์วิถีใหม่ตามโครงการ “ปัตตานีโมเดล” (Pattani Model) สร้างนวัตกรรมการแพทย์รูปแบบใหม่เพื่อใช้ในห้องทันตกรรม ห้องฉุกเฉิน ห้องผ่าตัด และการดูแลรักษาผู้ป่วยกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCD (Non-Communicable Diseases) ให้ความสำคัญต่อการปรับรูปแบบการบริการทางการแพทย์ เช่น มีการพัฒนาเทคนิคลดการฟุ้งกระจายของละอองฝอย (Aerosol) พัฒนาเทคนิคทำฟันแบบประสานสี่มือ หรือ Four-Handed Dentistry ระหว่างทันตแพทย์และผู้ช่วยทันตแพทย์ในการใช้เครื่องมือเพื่อลดการฟุ้งกระจายละอองฝอย ส่วนห้องฉุกเฉิน ปรับบางส่วนเป็นห้องความดันลบ (Modify Negative Pressure Room) พัฒนาเทคนิคการทำหัตถการฟื้นชีพ ใส่ท่อหายใจอย่างปลอดภัย ห้องผ่าตัดปรับเป็นห้องความดันลบและสร้างมาตรฐานการคัดกรองโควิด 19 ก่อนทำหัตถการ และกลุ่มผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังจะจำแนกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มสีเขียว มีความเสี่ยงน้อย ควบคุมอาการได้ดี กลุ่มสีเหลือง มีความเสี่ยงปานกลาง และกลุ่มสีแดง มีความเสี่ยงสูง ควบคุมอาการได้ไม่ดี ให้การดูแลตามหลัก “Share Care Plan” เพื่อให้การรักษาที่เหมาะสมกับผู้ป่วย ร่วมกับการนำระบบการรักษาทางไกล (Telemedicine) และอสม.ติดตามเยี่ยมบ้าน ช่วยลดความแออัดในโรงพยาบาล แพทย์ พยาบาลมีเวลาให้การดูแลผู้ป่วยเพิ่มขึ้น

นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า จังหวัดปัตตานี เริ่มพบผู้ป่วยรายแรก 15 มีนาคม 2563 รายสุดท้าย 20 เมษายน 2563 รวมผู้ป่วยทั้งสิ้น 91 คน ไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ 64 วันแล้ว ใช้โครงสร้างศูนย์บริหารจัดการโควิด 19 ระดับจังหวัดและอำเภอ บูรณาการทุกภาคส่วนในการตั้งด่าน ค้นหา คัดกรอง และจัดศูนย์กักตัว 176 ศูนย์ ได้ร่วมโครงการ “ปัตตานีโมเดล” ปรับระบบบริการการแพทย์วิถีใหม่ในโรงพยาบาลทุกแห่ง ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2563 ส่งผลดีต่อประชาชนในพื้นที่ ทั้งการป้องกัน การรักษาโรคโควิด 19 และการดูแลโรคอื่นๆ ตลอดจนลดความแออัดการใช้บริการโรงพยาบาล และยังช่วยลดความเหลื่อมล้ำในสังคม เมื่อประชาชนมีสุขภาพที่ดี ย่อมส่งผลให้สามารถประกอบอาชีพ เกิดการขยายตัวทางเศรษฐกิจ สร้างความมั่นคงให้เกิดขึ้น สามารถเป็นต้นแบบขยายผลไปยังจังหวัดอื่นๆ ได้
มิถุนายน6/3 24 มิถุนายน 2563

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สกุล กัญญาภัค ประเดิมบทแซ่บ ซีรีส์อาทิตย์อัสดง นักเทคนิคการแพทย์ติดเซ็กส์ หลอนสะพรึง!

ยกให้เป็นซีรีส์สยองขวัญที่น่าจับตามองอย่างมาก สำหรับ ซีรีส์อาทิตย์อัสดง AFTER DARK โปรเจกต์สุดปังแห่งปีของ WeTV ORIGINAL

ยังคิดถึง ต่าย เพ็ญพักตร์ ทำบุญครบรอบ 1 ปี หลังสูญเสียลูกชาย

ผ่านไปไวอย่างน่าใจหาย สำหรับนักแสดงรุ่นใหญ่ ต่าย เพ็ญพักตร์ ที่ได้สูญเสียลูกชายสุดที่รักไปนานถึง 1 ปี ด้วยโรคมะเร็งที่พรากชีวิตไป

จิราพร ซัด!แถลงการณ์ ประยุทธ์ ขาดสำนึก เรียกร้องให้ลาออก

จิราพร สินธุไพร ชี้ แถลงการณ์ พล.อ. ประยุทธ์ ขาดสำนึก ไม่ตระหนักถึงต้นตอปัญหาประเทศ เรียกร้องเสียสละลาออก

อร อรอนงค์ ถอดบทเรียนเมียหลวง! เผยใช้ชีวิตหลังหย่า เอาธรรมมะเข้าช่วย

เป็นอีกหนึ่งเมียหลวงสุดสตรองที่ผ่านชีวิตรักมาอย่างทรหด สำหรับตำนานนางสาวไทย อร อรอนงค์ ที่เคยเป็นข่าวโด่งดังหลังเลิกรากับสามีแบบช็อควงการ

ศรีสุวรรณ มาอีกแล้ว! จี้ขึ้นแบล็กลิสต์ 716 คณาจารย์ – ตั้งกรรมการสอบ

ศรีสุวรรณ บุกร้องกระทรวงอุดมศึกษาฯตั้งกรรมการสอบ 716 คณาจารย์ ฝ่าฝืน พรบ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน จี้ให้ขึ้น แบล็กลิสต์

เอี๊ยง โมโหหึง สวมบทโหด!! ทำ แก้ว ผวา ใน ฝ้ายแกมแพร

กำลังเข้มข้นขึ้นเรื่อยสำหรับละคร ฝ้ายแกมแพร ช่อง GMM25 งานนี้แผนการยกฐานะหนีความจนไปจับคนรวยของ จารวี(แก้ว จริญญา) กับ ทมนัย(นิว ชัยพล)

พ่อเมืองอยุธยานำข้าราชการพี่น้องประชาชนร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลวันคล้ายวันพระราชสมภพ

พ่อเมืองอยุธยา นำข้าราชการพี่น้องประชาชนร่วมพิธีบำเพ็ญกุศล วันที่ 21 ตุลาคม 2563 ที่ หน้าพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี