กัมพูชาปลดเกษียณ ‘หนูกู้ระเบิด’ หลังช่วยดมกลิ่นค้นหามานาน 5 ปี

กัมพูชาปลดเกษียณ ‘หนูกู้ระเบิด’ หลังจากดมกลิ่นค้นหาทุ่นระเบิดและวัตถุระเบิดในกัมพูชามานานถึง 5 ปี ถึงเวลาที่ มากาวา (Magawa) หนูยักษ์แอฟริกา ได้หยุดพักจากหน้าที่เสี่ยงภัยแล้ว หนูยักษ์แอฟริกาตัวนี้นับเป็นสัตว์ฟันแทะที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดที่ได้รับการฝึกฝนและดูแลโดย APOPO องค์กรไม่หวังผลกำไรของเบลเยี่ยม เพื่อค้นหาทุ่นระเบิดและแจ้งเตือนผู้ดูแลเพื่อให้สามารถกำจัดวัตถุระเบิดได้อย่างปลอดภัย และเมื่อปีที่ผ่านมา มากาวา ได้รับรางวัลเกียรติยศจากความกล้าหาญ จากองค์การการกุศลเพื่อสัตว์ของอังกฤษ.“แม้ว่ามันจะยังแข็งแรงดีอยู่ แต่ก็เข้าสู่วัยเกษียณแล้ว และเริ่มช้าลงอย่างเห็นได้ชัด มันถึงเวลาแล้ว”

APOPO ให้ข้อมูลว่า มากาวา เข้าเคลียร์พื้นที่มากกว่า 141,000 ตารางเมตร เทียบเท่ากับสนามฟุตบอล 20 สนาม และดมกลิ่นเจอทุ่นระเบิด 71 ลูก และวัตถุระเบิดที่ยังไม่ระเบิดอีก 38 ชิ้น ตามการระบุของ APOPO แม้ว่าหนูจำนวนมากจะสามารถฝึกฝนให้ตรวจจับกลิ่นและทำงานซ้ำๆ เพื่อที่จะได้อาหารเป็นรางวัล แต่ APOPO ตัดสินใจว่าหนูยักษ์แอฟริกามีความเหมาะสมที่สุดสำหรับการตรวจหาวัตถุระเบิดเนื่องจากขนาดของมันช่วยให้พวกมันเดินข้ามทุ่งระเบิดได้โดยไม่จุดชนวนระเบิด และยังค้นหาได้เร็วกว่ามนุษย์มาก.มากาวาเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มหนูที่เพาะพันธุ์เพื่อวัตถุประสงค์นี้ มันเกิดที่แทนซาเนียในปี 2557 และย้ายมาที่เมืองเสียมราฐ ของกัมพูชาในปี 2559 เพื่อเริ่มอาชีพดมกลิ่นระเบิด.หลังจากเกษียณแล้ว

มากาวาจะอาศัยอยู่ในกรงเดิมของมันและใช้ชีวิตอย่างที่เคย แต่จะไม่ออกไปค้นหาระเบิดอีก มันจะได้รับอาหารแบบเดิม มีเวลาเล่นและออกกำลังกาย รวมถึงตรวจสุขภาพ โฆษกของ APOPO ระบุ นอกจากกัมพูชาแล้ว APOPO ยังทำงานกับโครงการในแองโกลา ซิมบับเว และโมซัมบิก เพื่อกำจัดทุ่นระเบิดหลายล้านลูกที่ตกค้างจากสงครามและความขัดแย้ง.ประชาชนมากกว่า 60 ล้านคนใน 59 ประเทศ ยังคงถูกคุกคามจากทุ่นระเบิดและวัตถุระเบิดที่ยังไม่ระเบิด และในปี 2561 ทุ่นระเบิดและซากสงคราม ได้คร่าชีวิตผู้คนหรือทำให้คนได้รับบาดเจ็บรวม 6,897 คน

ขอบคุณข้อมูลจาก CocoNews Around the World

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ชัญญ่า ทามาดะ โต้กลับเป็น fakenews หลังโดนเอี่ยว ชาวเน็ตจี้ ให้เเสดงหลักฐานฉีดPfizer

ชัญญ่า ทามาดะ ออกตอบโต้เเล้ว หลังโดนสงสัยว่าเป็นVVIPได้ฉ๊ดวัคซีนก่อนด่านหน้า เจ้าตัวยืนยัน อยู่ต่างประเทศนานเเล้ว ด้านชาวเน็ตถามกลับ ขอดูหลักฐานการฉีดวัดซีน

ไม่กลัวที่จะพูดความจริง! หลี่แช วิยดา ผู้ประกาศช่อง 8 ฟาดรัฐบาลในรายการคุยข่าวเช้า จนถูกมองว่าไม่เป็นกลาง

เคลื่อนไหวแล้ว หลี่แช วิยดา ผู้ประกาศช่อง 8 กลายเป็นที่ชื่นชมของชาวโซเชี่ยลกันอย่างต่อเนื่อง จากกรกณี เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา หลี่แช วิยดา พีรรั […]

ฝากไว้ให้คิด! ยิปซี-นิโคลัส แนะ ใครที่ยังทักอื่นแบบนี้อีก ปรับใหม่!

ยิปซี ควงแฟนหนุ่มอย่าง นิโคลัส มาพูดถึงประเด็นการทักทายในสังคมไทย พร้อมแนะนำวิธีที่ถูกต้องและ Positive

ทู สิราษฎร์ โพสต์ถามไฮโซสาวฉีดPfizer ถ้าไม่จริง ไลฟ์สดตอนนี้เลย!!

ทู สิราษฎร์ เกาะติดข่าวแชทหลุด ไฮโซสาวฉีดPfizerก่อนด่านหน้า อัปสตอรี่ถาม ถ้าข่าวที่หลุดไม่จริง ไลฟ์ตอนนี้เลย เผย ตอนตัวเองไปอเมริกา ไม่มีมาฉีดให้ที่บ้าน

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เตือนอย่าหลงกลมิจฉาชีพ ย้ำศูนย์ฯ ไม่เรียกรับเงินทุกกรณี

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ แจงแนวทางแก้ไขปัญหาการทุจริตลงทะเบียนวัคซีน เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อจ่ายเงิน ย้ำศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ไม่มีการเรียกรับเงินทุกกรณี

อึ้งกันทั้งประเทศ! นางงามเวทีดัง โพสต์ถูกหวย 12 ล้าน ทำเอาแฟนๆถึงกับช็อก

ออยล์ จุฑามาศ จากเวทีมิสแกรนด์ไทยแลนด์ โพสต์รูปคู่ล็อตเตอรี่จำนวน12ล้าน ทำเอาแฟนๆเข้ามายินดีกับให้ไว