อนุทิน ย้ำจุดยืนนโยบายกัญชา ถามสมศักดิ์ จะรับผิดชอบผู้ขายอย่างไร

อนุทินแจง ตนยังย้ำจุดยืนเรื่องนโยบาย กัญชา ว่าให้เป็นไปตามที่รัฐบาลแถลง ถามสมศักดิ์ รับผิดชอบผู้ประกอบการที่ลงทุนไปแล้วไหวหรอ

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2567 ที่สหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกลุ่มผู้สนับสนุนการปลดล็อกกัญชา ที่ได้ยื่นหนังสือต่อ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เมื่อวานนี้ 16 พ.ค. 2567 โดยมีการอ้างว่า นายอนุทินระบุว่า นายกรัฐมนตรีไม่ได้มีคำสั่งในการให้นำกัญชากลับเป็นยาเสพติด เพียงแต่ให้มีการศึกษาผลกระทบ ข้อดี ข้อเสียก่อน ว่านี่เป็นคำสั่งล่าสุดของท่านนายกรัฐมนตรี

แต่วันนี้เป็นความรับผิดชอบของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งแน่นอนว่า รมว.สธ. แต่ละคนก็มีนโยบายของแต่ละคนได้ ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน แต่ต้องดูว่าตอนนี้ไปถึงไหนแล้วหลังจากปลดล็อกออกจากยาเสพติด ถ้าถอยกลับไปจะมีข้อดีข้อเสียอย่างไร อย่างผู้ประกอบการกัญชา กัญชงที่ลงทุนไปแล้ว จะเยียวยาเขาไหวหรือไม่ เพราะตนคาดการณ์จากจำนวนเม็ดเงินที่ลงทุนไปก็นับหมื่นล้านบาท ยังไม่รวมร้านค้าที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์จากกัญชา เราต้องไปดูส่วนนั้น พร้อมทั้งต้องดูข้อมูลจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ที่ใช้ในการพิจารณาปลดล็อก ว่าต่างกับข้อมูลในปัจจุบันอย่างไร สิ่งเหล่านี้ต้องหารือและมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

อนุทิน

นายอนุทินได้กล่าวว่า “อย่าไปบอกว่าผมหงอ ผมแหยง ผมยอม ไม่เกี่ยวกับเรื่องยอมไม่ยอม แต่เกี่ยวกับประโยชน์ของพี่น้องประชาชน เป็นนักการเมืองเรื่องส่วนตัวต้องไม่เป็นปัจจัยในการพิจารณากำหนดนโยบาย”

จากคำถามที่ว่าหลายฝ่ายวิเคราะห์ถึงท่าทีของหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยที่ผลักดันนโยบายกัญชาว่า ยอมเทนโยบายแล้ว นายอนุทินตอบว่า ตนจะยอมหรือไม่ยอมได้อย่างไร เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับมติของ ป.ป.ส. ซึ่งพรรคภูมิใจไทยก็มีความเชื่อ มีหลักในระดับหนึ่งถึงเวลาไปประชุม ก็ให้ข้อมูล ส่วนผลประชุมออกมาอย่างไรก็เป็นมติที่ประชุม

ในส่วนถามที่ว่าที่ผ่านมาท่าทีของนายอนุทินไม่เคยยอมกับนโยบายกัญชา นายอนุทินตอบว่า “แล้วใครบอกว่าเที่ยวนี้ผมยอม เคยเห็นผมยิ้มๆ แบบนี้ ผมยอมหรือเปล่า”

นายอนุทินยังกล่าวต่ออีกว่า จุดยืนพรรคภูมิใจไทยต่อนโยบายกัญชา ยืนยันว่าขอให้เป็นไปตามที่รัฐบาลได้แถลงนโยบายต่อที่ประชุมรัฐสภา ไปอ่านดูว่าหน้าไหน วรรคไหน เขียนไว้ชัดเจน ทั้งนี้ อะไรก็ตามที่เป็นนโยบายรัฐบาล ก็ต้องปฏิบัติตาม ถ้าไม่ปฏิบัติก็ต้องไปชี้แจงให้ได้ อย่างไรก็ตาม พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) เป็นอีกคำตอบของการควบคุมการใช้กัญชา ซึ่งพรรคภูมิใจไทยได้เสนอไปเมื่อสมัยรัฐบาลที่แล้ว แต่ถูกหักหลังโดยพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันเอง เมื่อมาสมัยรัฐบาลนี้ พรรคก็ได้เสนอร่าง พ.ร.บ. อีกครั้งก็ว่ากันไปตามนั้น

นายอนุทินได้ตอบคำถามว่า ทำไปแล้วพูดแล้วเมื่อปี 2562 ทำแล้วเมื่อปี 2564 2565 และ 2566 ภูมิใจไทยทำทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ไม่ใช่พูดแล้วไม่ทำตามที่คนพยายามจะพูด ทำแล้วแต่มีความพยายามของคนที่จะเอากลับไปเป็นยาเสพติดอีก อันนั้นไม่ใช่พรรคภูมิใจไทย และเราก็แสดงจุดยืนแล้ว หลังโดนคำถามว่าหากกัญชาถูกกลับไปเป็นยาเสพติดเช่นเดิม ถือเป็นครั้งแรกที่พรรคภูมิใจไทยพูดแล้วทำไม่ได้หรือไม่

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คลอดลูกพิการ! แม่ร้อง รพ.ดัง ทำคลอดผิดพลาด ไม่ผ่าคลอดตามคำขอ

นางปัทมา อายุ 46 ปี ร้องเรียน รพ.ชื่อดัง ทำคลอดลูกคนที่ 4 พลาด ไม่ผ่าคลอดตามคำขอ ทำเด็กเส้นประสาทแขนขาด ผ่านไป 10 เดือน ไร้การรับชอบใด ๆ

ชาวบ้านโอด ซ่อมถนน อย่างชุ่ย! เอายางมะตอยมาโปะ เป็นลูกรังพังกว่าเดิม

ทุกข์ชาวบ้าน! ‘ซ่อมถนน’ ยังไงให้ไม่ปลอดภัยกว่าเดิม จยย.เกิดอุบัติเหตุหลายคัน ในวันเดียวกัน ลั่น! อย่าทำแบบผักชีโรยหน้า

ธัญญ่า อาร์สยาม เจอเหตุการณ์แปลก รู้สึกไม่ปลอดภัย จ่อแจ้งความแล้ว

ธัญญ่า อาร์สยาม ออกมาเล่าเหตุการณ์แปลกประหลาดที่เกิดขึ้นกับที่บ้าน ตอนนี้ระแวงหนัก รู้สึกไม่ปลอดภัย พร้อมจ่อแจ้งความ

กลับมาอีกแล้ว ชาย ขอ WiFi ฟรี ชี้หน้าด่า เจ๊เจ้าของร้าน ขายทุเรียน

คัมแบ็คอีกครั้ง ชาย ขอ WiFi ฟรี ยืนชี้หน้า เจ๊ขายทุเรียน ทะเลาะลั่น เจ้าของร้านโทรแจ้งตร. คุมตัวไปโรงพัก วอนญาติรีบพาไปรักษาอาการทางจิต

สุดทน! เพื่อนบ้านมหาภัย วางของล้ำขวางหน้าบ้าน เข้า-ออกไม่ได้ ร่วม10 ปี

เจ้าของบ้าน วอนสื่อช่วย! ร้องเพื่อนบ้าน ยืดพื้นที่หน้าบ้านวางของ ขวางทาง เข้า-ออก แจ้งไปแล้วหลายหน่วยงาน แต่เรื่องเงียบ
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า