มรภ.อยุธยา โชว์ศิลปะดนตรีไทย ผ้าลายอย่างงาน ”ขลุ่ยทิพย์พันเลา” ยิ่งใหญ่อลังการ

มรภ.อยุธยา โชว์ศิลปะดนตรีไทย ผ้าลายอย่างงาน ”ขลุ่ยทิพย์พันเลา” ยิ่งใหญ่อลังการ ศิลปินแห่งชาติร่วมจารึกประวัติศาสตร์ เกจิชื่อดังบริกรรมคาถา เสริมสิริมงคลส่งต่องานอยุธยามรดกโลก วันที่ (29 พ.ย.63 ) ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า เมื่อวันที่ (28 พ.ย.63) ที่ผ่านมา ณ บริเวณลานด้านหลังวัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พระครูเกษมจันทวิมล (พระอาจารย์แดง) เกจิชื่อดังกรุงเก่า เจ้าของฉายานิ้วมหามงคล เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เดินทางมาประกอบพิธีปริกรรมคาถาด้ายกระสินธุ์ เบิกฤกษ์งานอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมดนตรีไทย อยุธยา ”ขลุ่ยทิพย์พันเลา” ครั้งที่ 1 พร้อมประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้กับนักแสดง และ แขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงานเพื่อเป็นการเสริมสิริมงคล โดยมีนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงาน นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวต้อนรับ รศ.ดร. ชูสิทธิ์ ประดับเพ็ชร์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ในการจัดงาน มีนางนวลจันทร์ แย้มศรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดฯ นางสาวนุชนาถ ประทีปธีรานันต์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และ ประชาชนผู้สนใจเข้าร่วมชมจำนวนมาก

สำหรับงานอยุธยา “ขลุ่ยทิพย์พันเลา” ครั้งที่ 1 โดย ดร.ดุลย์พิชัย โกมลวานิช ประธานคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา และ คณะการการส่งเสริมฯ ที่ปรึกษาคณะกรรมการส่งเสริมฯ จัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมสนับสนุนการศึกษาการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมดนตรีไทย (ขลุ่ย) การอนุรักษ์ฟื้นฟูผ้าลายอย่าง รวมถึงการแสดงพลังความรักความสามัคคีในการทำงานทำกิจกรรมเป็นหมู่คณะ สู่ความสำเร็จ เพื่อส่งต่องานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก ซึ่งโครงการ ”ขลุ่ยทิพย์พันเลา” มีอาจารย์ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี ศิลปินแห่งชาติเป็นผู้ฝึกสอน ให้ความรู้ในการเป่าขลุ่ยกับนักเรียน นักศึกษาในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กว่า 1,250 คน

นอกจากการแสดงของนักเรียนนักศึกษาที่มาบรรเลงเป่าขลุ่ย กับวง Orchestra กว่า 1,250 คน แล้ว ยังมีอาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ มาร่วมกล่าวบทกวี ประกอบเพลง ขมาฟ้าใหม่ ขับร้องโดย “ขวัญ” ธิดารินทร์ และ “หรั่ง” ร็อเคสตร้า , เปียโนโดย “ หนึ่ง” จักรวาล เสาธงยุติธรรม, สดใส รุ่งโพธิ์ทอง ศิลปินนักร้องลูกทุ่ง,วินัย พันธุรักษ์ ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง,“ตู้” ดิเรก อมาตยกุล,“แอ๊ด” โชคชัย ร่วมการแสดง เพื่ออนุรักษ์และต่อยอดมรดกศิลปวัฒนธรรมดนตรีไทยให้ลูกหลานสืบไป การเดินแบบผ้าไทยลายอย่างประกอบเสียงดนตรี จากนางแบบ-นายแบบ จากกลุ่มนักธุรกิจ นักบริหาร กว่า 200 คน ประกอบกับการร่ายรำหนังใหญ่ของนักศึกษาของมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา บรรยากาศภายในงานเป็นบรรยากาศแบบย้อยยุค มีพิธีกรรับเชิญชาย อาจารย์แมน วทัญญู มุ่งหมาย พิธีกรกิตติมศักดิ์ ผศ.ประกาสิทธิ์ เจิมรอด ,ดร.ดวงภัค ธนอัครภัทรกุล

โดยนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวชื่นชมการจัดงานครั้งนี้ถือว่าเป้นความสำเร็จเป็นชั้นยอด เป็นการปลูกฝังให้คนรุ่นหลังหันมาใส่ใจเครื่องดนตรีไทย ผ้า ลายผ้า ที่เป็นเอกลักษณ์ของความเป็นไทย แล้วยังเปรยว่า อยากได้ผ้าลายอย่างที่แสดงโชว์ในวันนี้ไปแสดงในงานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยา มรดกโลกซึ่งจะมีขึ้นในวันที่11-20 ธันวาคม 2563 นี้ด้วย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ตาร้อน ! 12 ปี ที่รักหวาน เนย โชติกา ควงสามี อาร์ม ล่องเรือหรูในแม่น้ำเจ้าพระยา

เรียกว่าหวานครบ 12 ปีกันแล้ว กับคู่สามีภรรยาสุดน่ารัก อย่างสาว เนย โชติกา และสามี อาร์ม จันทร์สิริ ที่เนื่องในวันคล้ายวันครบรอบความรัก

โกงก็ไม่เป็นไร ลูกจ้างเมียนมาร์นำเงินที่เหลือจาก รางวัลที่1 หลังถูกนายจ้างไทยโกง มาเเจกจ่ายให้ผู้ยากไร้

​จากรณีแรงงานเมียนมาร์​ ถูก​ รางวัลที่​1​ แต่นายจ้างแอบซุ่มไปขึ้นเงิน แล้วโกหกว่าไม่ได้ซื้อให้ สรุปจบที่ นายจ้างขอส่วนแบ่ง​ ​แรงงานเมียร์มาร์​ ได้​ 3.5 ล้านบาท​ นายจ้าง​ ได้​ 2.5​ ล้านบาท

พอร์ช ศรัณย์ เปิดใจเคยคิดลาวงการเพราะโดนชาวเน็ตบูลลี่อ้วน!!

พระเอกงานชุก พอร์ช ศรัณย์ แห่งวิกหมอชิต ขอประกาศตัวเป็นพระเอกฟรีแลนซ์อย่างเป็นทางการ ผ่านรายการบันเทิงดัง z story ช่องอมรินทร์ทีวี

คอนเฟิร์ม ! ต้นสังกัด ยืนยัน นักแสดงหนุ่ม จีซู จะเข้าเกณฑ์ทหารในปีนี้

หลังจากเจอประเด็นการใช้ความรุนแรงในโรงเรียนแล้ว จนทางนักแสดงหนุ่มสัญชาติเกาหลีใต้ จีซู ต้องออกมาลงจดหมายลายมือขอโทษเหยื่อ

ดับคารถ! พนังงานส่งของนำรถเก๋งไปส่งลูกค้า แต่ จอดรถนอน เช้ามาเป็นศพ

เกิดเหตุบริเวณหน้าร้านขายติ่มซำ พบรถยนต์สีดำ หมายเลขทะเบียน 8856 กทม. จอดสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์อยู่ โดยที่ประตูรอบคันล็อกไว้ ภายในห้องโดยสารที่นั่งคนขั […]

พีช พชร อ่วม ! โดนวิจารณ์หนัก หลังโพสต์ขอโทษ ปม Potato Corner ล้อแกนนำ

หลังจากที่ทางหนุ่ม พีช พชร จิราธิวัฒน์ เจ้าของแบรนด์ ได้ออกมาโพสต์ขอโทษ ประเด็นที่ Potato Corner ล้อแกนนำกลุ่มวีโว่ โตโต้

ซึ้ง! ซาร่า โพสต์ หลังรับรองบุตรจบ กับประโยค”แม่ทำทุกอย่างให้พี่แม็กซ์ได้แล้ว”

จบลงด้วยดีสำหรับกรณีของ ซาร่า คาซิงกินี และ ไมค์ พิรัชต์ ที่ได้ยื่นสิทธิการรับรองบุตร น้องแม็กซ์เวลล์ ที่ตกลงกันได้เป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า