กกต.เตือนโกงเลือกตั้ง งัดกฎหมายฟันแน่

กกต.นัดพรรคการเมือง แจงแนวทางหาเสียง 19 ธ.ค.นี้ เตือนทุจริตเลือกตั้ง ฟันผิดกฎหมายหนักแน่ ยัน 60 พรรคเข้าร่วมถกคสช.วันนี้ 

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวว่า ในวันที่ 11 ธ.ค.นี้ ที่ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.จะมีผลใช้บังคับ อยากเตือนผู้สมัครพรรคการเมือง ว่าอย่ากระทำการใดๆ ที่ทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริต เที่ยงธรรม หรือเป็นเงื่อนไขที่ทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตได้ เพราะบทลงโทษของการเลือกตั้งค่อนข้างที่จะรุนแรง โดยหลักการของการหาเสียงจะต้องคำนึงถึงความเป็นธรรม ซึ่งกำหนดโดยค่าใช้จ่ายในการหาเสียงที่เท่ากันในทุกพรรค โดยในวันที่ 19 ธ.ค. กกต.จะนัดพรรคการเมืองทุกพรรค มาหารือถึงแนวทางหาเสียง การจัดทำป้ายหาเสียง การใช้สื่อโซเชียลมีเดีย การดีเบต และค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ส.ส. โดยจะมีการรับฟังความเห็นของพรรคการเมืองด้วย

“ส่วนการหารือของ กกต.กับ คสช. รัฐบาล  และพรรคการเมืองที่สโมสรทหารบกในวันนี้ เบื้องต้นมีพรรคการเมืองตอบรับเข้าร่วมประชุม 50-60 พรรคแล้ว โดยสำนักงาน กกต.จะรายงานความพร้อมในจัดการเลือกตั้ง เฉพาะระเบียบและประกาศที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง  ซึ่งขณะนี้ทยอยพิจารณาเสร็จแล้ว และหากกฎหมายเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ ก็จะทยอยประกาศระเบียบต่างๆ ออกมาต่อไป”พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าว