“คกก.ยาเสพติดให้โทษ” รับรองน้ำมันกัญชา สูตรของ “อ.เดชา” เรียบร้อยแล้ว

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษว่า มีวาระการพิจารณาตำรับยา

เฉพาะรายของหมอพื้นบ้านที่มีกัญชาเป็นส่วนผสม 2 ตำรับ ได้แก่ ตำรับยาจอดกระดูก ของนายนาด ศรีหาตรา จ.กาฬสินธุ์ และตำรับยาน้ำมันกัญชา ของนายเดชา ศิริภัทร หรืออาจารย์เดชา ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี โดยคณะกรรมการได้มีมติรับรองตำรับยาทั้ง 2 ตำรับ

จากนั้นจะให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดตำรับยาเสพติดให้โทษ ประเภท 5 ที่มีกัญชาปรุงผสมอยู่ที่ให้เสพเพื่อรักษาโรคหรือการศึกษา วิจัยได้ (ฉบับที่ 7) พ.ศ. ….. เพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาบังคับใช้ต่อไป

ซึ่งวาระการประชุมคราวที่แล้ว ที่ประชุมมีมติไม่รับรองสูตรน้ำมันกัญชาของนายเดชา เพราะยังติดคุณสมบัติจะต้องเป็นหมอพื้นบ้านตามพ.ร.บ.วิชาชีพการแพทย์แผนไทย พ.ศ.2556

นายแพทย์สุขุม กล่าวว่า ขณะที่วาระการนำกัญชามาใช้เสรีทางการแพทย์ เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจ เช่น การปลูกกัญชา การควบคุมการปลูกและการผลิต การใช้กัญชากับผู้ป่วย เพื่อให้เกิดมาตรฐานการใช้ในการแพทย์ ตลอดจนการนำมาประยุกต์ใช้ของแพทย์แผนปัจจุบัน แพทย์แผนไทย แพทย์พื้นบ้าน และหมอพื้นบ้าน ให้เป็นไปในทางเดียวกัน

อ่านข่าว Bright today

เล็งออกหมายจับแม่ค้า ขนมจีบมรณะ – ผลตรวจเจอเแบคทีเรียรุนแรง

ตำรวจจ่อออกหมายจับ แม่ค้า ขนมจีบมรณะ หลังไม่ให้ปากคำตามหมายเรียก ส่วนผลตรวจขนมจีบพบเชื้อแบคทีเรีย ชนิดท้องเสียรุนแรง 26 พ.ค. 63

เจซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์เจอแผ่นดินไหว ขณะให้สัมภาษณ์ถ่ายทอดสดทางทีวี

เจซินดา อาร์เดิร์น Jacinda Ardern นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ สามารถควบคุมตัวเองให้อยู่ในความสงบระหว่างเกิดเหตุแผ่นดินไหวระหว่างถ่ายทอดสดทางทีวีในเช้าวันจันทร์

ผู้ติดเชื้อ โควิด19 วันที่ 26 พค. กลับบ้านสะสม 2,929 ราย

สถานการณ์ผู้ติดเชื้อ โควิด19 หรือ ไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยวันนี้ มีผู้ป่วยกลับบ้านได้ 1 ราย รวมผู้ป่วยกลับบ้านสะสม 2,929 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 96.19

ญี่ปุ่น เตรียมใช้ชีวิตแบบ New Normal หลังยกเลิก ประกาศภาวะฉุกเฉิน

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเยะ ผู้นำญี่ปุ่นได้สั่งยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่กรุงโตเกียว และพื้นที่อื่นอีก 4 จังหวัดเมื่อวานนี้

เราไม่ทิ้งกัน ทุกสถานะ ทุกกลุ่มสี ร้องเรียนที่ธนาคารรัฐได้ใน 3 วันสุดท้าย

ความคืบหน้าโครงการ เราไม่ทิ้งกัน หลายคนอาจสงสัยว่า การร้องเรียน-ร้องทุกข์ เกี่ยวกับการรับเงินเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจาก โควิด19 จำนวน 15,000 บาท