“คกก.ยาเสพติดให้โทษ” รับรองน้ำมันกัญชา สูตรของ “อ.เดชา” เรียบร้อยแล้ว

นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษว่า มีวาระการพิจารณาตำรับยา

เฉพาะรายของหมอพื้นบ้านที่มีกัญชาเป็นส่วนผสม 2 ตำรับ ได้แก่ ตำรับยาจอดกระดูก ของนายนาด ศรีหาตรา จ.กาฬสินธุ์ และตำรับยาน้ำมันกัญชา ของนายเดชา ศิริภัทร หรืออาจารย์เดชา ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี โดยคณะกรรมการได้มีมติรับรองตำรับยาทั้ง 2 ตำรับ

จากนั้นจะให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดตำรับยาเสพติดให้โทษ ประเภท 5 ที่มีกัญชาปรุงผสมอยู่ที่ให้เสพเพื่อรักษาโรคหรือการศึกษา วิจัยได้ (ฉบับที่ 7) พ.ศ. ….. เพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาบังคับใช้ต่อไป

ซึ่งวาระการประชุมคราวที่แล้ว ที่ประชุมมีมติไม่รับรองสูตรน้ำมันกัญชาของนายเดชา เพราะยังติดคุณสมบัติจะต้องเป็นหมอพื้นบ้านตามพ.ร.บ.วิชาชีพการแพทย์แผนไทย พ.ศ.2556

นายแพทย์สุขุม กล่าวว่า ขณะที่วาระการนำกัญชามาใช้เสรีทางการแพทย์ เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจ เช่น การปลูกกัญชา การควบคุมการปลูกและการผลิต การใช้กัญชากับผู้ป่วย เพื่อให้เกิดมาตรฐานการใช้ในการแพทย์ ตลอดจนการนำมาประยุกต์ใช้ของแพทย์แผนปัจจุบัน แพทย์แผนไทย แพทย์พื้นบ้าน และหมอพื้นบ้าน ให้เป็นไปในทางเดียวกัน

อ่านข่าว Bright today

แบล็กเวนส์เดย์ ตลาดหุ้นไทย ร่วงปิด 1,366.41 จุด ตํ่าสุดรอบ 3 ปี

หุ้นตก 26 กพ. 63 Set ตลาดหุ้นไทย ปิดตลาดช่วงบ่าย ดัชนีหุ้นไทยอยู่ที่ 1,366.41 จุด ลดลง 72.69 จุด หรือ 5.05% มูลค่าการซื้อขาย 93,174 ล้านบาท

(คลิป) ดราม่า !! ปู่ – ย่าปกปิด ไวรัส โควิด19 ลามเป็นหางว่าว !!

โควิด19 โรคปอดอักเสบอู่ฮั่น ที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ ไวรัสโควิด -19 ที่กำลังระบาดที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ตอนกลางของประเทศจีน ต […]

มอส ปฏิภาณ ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม กักตัวเองรอดูอาการ โควิด-19 หลังกับจากญี่ปุ่นไวรัส

เป็นไวรัสที่ร้ายแรงมากในช่วงนี้ เพราะกำลังแพร่ระบาดอย่างหนัก สำหรับ ไวรัส โควิด-19 ที่ทำเอาเหล่าดารานักแสดงต่างก็กลัวและดูแลตัวเองกันเป็นอย่างดี

กรมชลประทาน ดึงน้ำจากน้ำแม่กลอง เสริมลุ่มน้ำเจ้าพระยา ยันมีน้ำเพียงพอตลอดแล้งนี้

กรมชลประทาน ปรับแผนดึงน้ำจากลุ่มน้ำแม่กลองที่มีปริมาณน้ำมาก มาเสริมให้กับลุ่มน้ำเจ้าพระยา พร้อมย้ำไม่กระทบต่อการใช้น้ำ