จ่อชงกฎระเบียบแต่งกายเข้าสภาฯ ลุ้นใส่ชุดไทยประชุมได้

กมธ.ร่างข้อบังคับ เตรียมเสนอ “ชวน” ตั้งเกณฑ์การแต่งกาย ส.ส.เข้าสภาฯ สัปดาห์หน้า พบ “ช่อ-พรรณิการ์” สวมผ้าไทยมาวันนี้

4 ก.ค.62-ที่หอประชุมทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการยกร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า คณะกรรมาธิการฯได้พิจารณายกข้อบังคับฯ เสร็จสิ้นทั้งหมดแล้ว คาดว่าจะนำเข้าสู่ที่ประชุมสภาในวันที่ 11 ก.ค. โดยที่ประชุมได้มีการเพิ่มเติมในอำนาจของผู้นำฝ่ายค้าน และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล ไว้ในร่างข้อบังคับ ซึ่งเป็นการยกระดับ โดยมีการแต่งตั้งจากสภา ซึ่งอาจมีการกำหนดให้มีสิทธิพิเศษ อาทิ ห้องทำงาน เงินเดือน ขอบเขตหน้าที่ความรับผิดชอบ ขณะเดียวกันยังเพิ่มเติมข้อบังคับเรื่องการตั้งกระทู้ถาม โดยให้เพิ่มเติมการกระทู้ถามแยกเฉพาะ ให้สมาชิกสามารถไปกระทู้ถามโดยแยกห้องเฉพาะออกไป

น.ส.ธณิกานต์ กล่าวถึงระเบียบว่าด้วยการแต่งกายของ ส.ส. ตามระเบียบระบุไว้ว่าให้แต่งตามชุดสากลนิยม ชุดพระราชทาน หรือชุดที่ประธานสภากำหนด ดังนั้น การแต่งการของสมาชิก จึงขึ้นอยู่กับอำนาจของประธานสภาที่จะกำหนดต่อไป จึงต้องรอดูว่านายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร จะอนุญาตให้สมาชิกได้แต่งชุดไทยเหมือนที่ได้แต่งมาในวันเดียวกันนี้หรือไม่ ส่วนที่ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ได้แต่งชุดไทยมาร่วมประชุมสภานั้น ไม่ถือว่าผิดระเบียบ เพราะประธานสภายังไม่ได้กำหนด รูปแบบการแต่งกายของสมาชิก

ด้าน น.ส.พรรณณิการ์ วานิช ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งแต่งตัวมาในธีมแม่หญิงเมืองเหนือ บอกว่า ตัวเอง เป็น อี่นายซ้องปีป โดยด้านบนสวมเสื้อลูกไม้สีขาว ส่วนผ้าซิ่นเป็นผ้าซิ่นตีนจกแม่แจ่มจาก จ.เชียงใหม่ โดยหลังจากนี้จะหาโอกาสสวมผ้าไทยมาประชุมให้บ่อยขึ้น คาดว่าในอนาคตจะนุ่งโจงกระเบนมาประชุมสภาฯ ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ กลุ่ม LGBT พรรคอนาคตใหม่ นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ น.ส. ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคอนาคตใหม่ และนางสิริทร รามสูต ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ได้สวมใส่ผ้าไทยมาร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้เช่นกันทโดยนาย ธัญญ์วาริน ได้แต่งกายด้วยผ้าซิ่นลาว น.ส.ศรีนวล แต่งกายด้วยผ้าซิ่นแม่วางจาก อ.บ้านเกิด ส่วร นายธัญวัจน์ แต่งกายด้วยสูทผ้าไหมลายไทยประยุกต์ และนางสิรินทร แต่งกายด้วยผ้าซิ่นลายประยุกต์จากเมืองแพร่

ศบค. อัพเดท โควิด ตายเพิ่ม 1 ราย ติดเชื้อจากโรงพยาบาลเดียวกัน

ศบค. อัพเดท โควิด-19 ในไทย พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ติดเชื้อจากโรงพยาบาลเดียวกัน สั่งกักตัวแพทย์และญาติ ใกล้ชิดแล้ว 2 มิ.ย. 63

ผบ.ตร. ยกย่อง! ตำรวจ สภ.หลังสวน ปั๊มหัวใจยื้อชีวิตชาวบ้าน

ผบ.ตร. ยกย่อง! ตำรวจ สภ.หลังสวน ปั๊มหัวใจช่วยชีวิตชาวบ้านถูกไฟฟ้าช็อตนอนหมดสติ ทำการ CPR ก่อนส่งตัวไปโรงพยาบาลชุมพรเขตอุดมศักดิ์

การไฟฟ้า เตรียมคิด ค่าไฟ ตามอัตราปกติ หลังสิ้นสุดมาตรการลดค่าไฟ 3 เดือน

การคิดค่าไฟฟ้าในเดือนมิถุยน 2563 จะเป็นการคิด ค่าไฟ ตามอัตราปกติ หลังรัฐบาลใช้มาตรการช่วยลดค่าไฟฟ้าเป็นไฟฟ้าเดือนมีนาคม-พฤษภาคม 2563 ซึ่ง

สุนารี พาทัวร์ อาณาจักรแห่งใหม่ ร้านอาหาร บ้านสุนารี ต่อยอดจากธุรกิจน้ำปลาร้า

อลังการมาก!! สุนารี ราชสีมา ราชินีเพลงลูกทุ่งไทย พาทัวร์ อาณาจักรแห่งใหม่สุดโอ่อ่า ร้านอาหารบ้านสุนารี ต่อยอดจากธุรกิจน้ำปลาร้า

ยิ้มละ500 “จะไม่หยุดจนกว่าจะหมดลมหายใจ” อาจารย์มอล์ท นักบุญเลือดเย็น กระทรวงการยิ้ม

ยิ้มละ 500 | อาจารย์มอล์ท นัฐพงษ์ เฉียบแหลม อาจารย์สำนักสักยันต์ ต.โพรงมะเดื่อ อ.เมือง จังหวัดนครปฐม ที่ตอนนี้กำลังเป็นกระแสโด่งดังไปทั้งโลกโซเซี่ยล